ภาพแรกของ “หลุมดำ” รู้จักว่า หลุมดำคืออะไร?

เรียกว่าเป็นข่าวที่น่าตื่นเต้นสำหรับมนุษยชาติ เมื่อมีการจับภาพของ “หลุมดำ” ได้เป็นครั้งแรกของประวัติศาสตร์ ทาง Zcooby จึงขอนำเสนอภาพและข้อมูลที่น่าสนใจว่า หลุมดำ คืออะไร?

ภาพแรกของ “หลุมดำ”

โดยภาพถ่ายนี้คือภาพระยะไกลภาพแรกในประวัติศาสตร์ของหลุมดำขนาดใหญ่โตที่อยู่ใจกลางของกาแล็กซีที่มีชื่อว่า เอ็ม 87 (M87) ซึ่งอยู่ใกล้ๆ กับกาแล็กซีทางช้างเผือก พร้อมกับบรรยายด้วยว่า หลุมดำดังกล่าวมีมวลมากกว่าดวงอาทิตย์ถึง 6,500 ล้านเท่า

นักวิทยาศาสตร์กลุ่มนี้ชี้ว่า ภาพถ่ายระยะไกลชิ้นนี้ถือเป็นหลักฐานที่มีน้ำหนักมากที่สุด ณ ปัจจุบัน สำหรับการศึกษาการดำรงคงอยู่ของหลุมดำขนาดมหึมา รวมทั้งเป็นการเปิดโอกาสใหม่สู่การศึกษาหลุมดำ ตำแหน่งของหลุมดำ และแรงดึงดูดของหลุมดำ

หลุมดำคืออะไร?

หลุมดำคือวัตถุที่หนาแน่นที่สุดอย่างหนึ่งในเอกภพ เมื่อมีมวลจำนวนมากมารวมตัวกันอยู่ในปริมาตรขนาดเล็ก แรงโน้มถ่วงของมวลเหล่านี้จะมีมากพอที่จะดูดทุกอย่างเข้าไปภายใต้แรงโน้มถ่วงของมันได้ เปรียบเทียบกันแล้ว บนพื้นโลกของเรามีความเร็วหลุดพ้น 11.2 กม./วินาที นั่นหมายความว่าหากเรายิงกระสุนที่ความเร็ว 11.2 กิโลเมตรต่อวินาทีจากพื้นโลก กระสุนนี้จะหลุดพ้นออกไปจากแรงโน้มถ่วงของโลกได้และไม่ตกกลับลงมาอีก และหากเรายิงกระสุนออกไปด้วยความเร็วที่ต่ำกว่านี้ กระสุนก็จะใช้เวลาสักพักหนึ่งในอากาศก่อนที่จะตกกลับมาใหม่

สำหรับหลุมดำแล้วนั้นแรงโน้มถ่วงนั้นมีค่าสูงมากเสียจนความเร็วหลุดพ้นจากบริเวณที่เรียกว่า “ขอบฟ้าเหตุการณ์” (Event Horizon) มีค่าเท่ากับความเร็วของแสง ซึ่งเป็นความเร็วที่สูงที่สุดในเอกภพ นั่นหมายความว่าไม่มีวัตถุใดแม้กระทั่งแสงจะสามารถหลุดพ้นออกมาจากหลุมดำได้ แม้กระทั่งเราฉายไฟฉากออกมาจากภายใน Event Horizon อนุภาคของแสงที่ออกมาก็ไม่สามารถหลุดออกมาจากแรงโน้มถ่วงของมันได้

ที่มา : สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ Fan Page

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.