ฟรุ้งฟริ้ง คืออะไร? แปลว่าอะไร? ที่มาของคำนี้?

คำว่า ฟรุ้งฟริ้ง น่าจะคุ้นหูคุ้นตาหลายๆ คน หลังจากที่แทยอน หนึ่งในนักร้องสาววง Girls’ Generation ได้เดินทางมาประเทศไทยเพื่อร่วมงานมีตติ้ง มีศัพท์คำหนึ่งที่เธอพูดถึงเป็นภาษาไทยและทำให้คำๆ นี้ได้รับความนิยมไปทั่วโลกออนไลน์ นั้นคือคำว่า “ฟรุ้งฟริ้ง” หลายคนเลยอาจจะสงสัยว่า มันคืออะไร, แปลว่าอะไร,มีความหมายหรือที่มาอย่างไรกันแน่ เราลองมาหาความหมายของคำๆ นี้กันนะครับ

ฟรุ้งฟริ้ง

โดยเรื่องของเรื่องเริ่มมาจากเหตุการณ์นี้ครับ เราลองไปดูคลิปนี้กันนะครับ

“โดยหลังจากที่ แทยอน เดินทางมาถึงประเทศไทย ในวันที่ 8 มีนาคม 2557 ก็มีแฟนคลับจำนวนมากมาต้อนรับสาวแทยอนถึงที่สนามบิน หลังจากนั้น แทยอน ก็เดินทางไปยังช่อง 3 เพื่อพบปะและทักทาย พี่ยุทธ สรยุทธ สุทัศนะจินดา โชว์ความน่ารัก ฟรุ้งฟริ้ง กับท่าประจำตัวของเธอ พร้อมพูดไทยออกมาชัดเจนว่า “ฟรุ้งฟริ้ง” พร้อมสอนให้พี่ยุทธทำตามด้วย ซึ่งพี่ยุทธ สรยุทธ ถึงกับออกปากว่า เขาเป็นคนไทยยังไม่รู้เลยว่าคำนี้แปลว่าอะไร

สาวแทยอน ก็เฉลยว่า ฟรุ้งฟริ้ง หมายถึงคำว่า Twinkle ซึ่งตรงกับชื่อเพลงของ Girls’ Generation TTS ยูนิตย่อยของ SNSD ที่มีสาวแทยอนรวมอยู่ด้วยนั่นเอง”

แล้วความหมายของ ฟรุ้งฟริ้ง คืออะไรกันแน่?

เมื่อเราลองเอาคำว่า Twinkle ไปค้นหาคำแปลก็จะได้คำแปลออกมาประมาณนี้ครับ

Twinkle = กระพริบ,ระยับ,แวววาม,จรัสแสง,ส่งประกาย,เปล่งประกาย

ดังนั้นคำว่า ฟรุ้งฟริ้ง น่าจะเป็นอาการหรืออารมณ์ความรู้สึกในตอนนั้นเป็นรูปแบบของการเปล่งประกาย ระยิบระยับ อลังการ วับวาว ที่อาจจะบรรยายออกมาได้ไม่ครบถ้วนนะครับ แต่ก็น่าจะพอให้เข้าใจความหมายโดยรวมทั้งหมดของคำๆ นี้นะครับ

 

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.