เติมน้ำมันเต็มถัง รถจะระเบิด (คลิกที่นี่ !! เพื่ออ่านข้อเท็จจริง)

หลังจากมีการแชร์ข้อความเป็นคำเตือนจากบริษัทน้ำมันว่า ห้ามเติมน้ำมันเต็มถึง เพราะจะทำให้เกิดระเบิดได้ ทำให้หลายคนสงสัยว่า ข้อเท็จจริงคืออะไร ข้อความนี้เป็นจริงหรือไม่ วันนี้ Zcooby หาคำตอบมาแจ้งให้ทราบแล้วครับ

เติมน้ำมันเต็มถัง รถระเบิด จริงหรือไม่

ข้อความที่แชร์กันมาต่อๆ กันมีดังนี้ครับ

” คำเตือนจากบริษัทน้ำมัน เนื่องจากอุณภูมิที่สูงขึ้นในภายภาคหน้า..กรุณาอย่าเติมน้ำมันระดับสูงสุดเพราะจะเป็นสาเหตุทำให้เกิดระเบิดในถังน้ำมันได้..เพราะฉนั้นแล้วควรเติมเพียงแค่ครึ่งถังเพื่อเหลือให้มีที่ว่างสำหรับอากาศ..อุบัติเหตุทางระเบิดสามารถเกิดขึ้นได้เนื่องจากการเติมน้ำมันเต็มถัง….อย่าให้ข้อความนี้อยู่เพียงที่นี่..ช่วยแจ้งให้คนอื่นและคนในครอบครัวได้รับรู้กับสิ่งเหล่านี้เพื่อที่จะได้ระมัดระวัง…และแชร์ให้เพื่อนๆด้วย”

ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการเติมน้ำมันเต็มถังแล้วระเบิด

ทาง รศ. ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์  อาจารย์จากภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้แชร์บทความนี้ลงในเฟสบุ้คเพื่อให้เราทราบเรื่องนี้กันครับ

ที่มา https://www.facebook.com/photo.php?fbid=753201338143836

…………………….

“เติมน้ำมันเต็มถัง ไม่ได้อันตรายครับ”

แชร์กันใหญ่เรื่องคำเตือนจาก บริษัทน้ำมัน (บ. ไหนก็ไม่รู้) ห้ามเติมน้ำมันเต็มถัง เพราะอากาศร้อนในภายภาคหน้า (ภายภาคไหนเนี่ย) จะทำให้ถังน้ำมันระเบิดได้

เรื่องนี้มั่วชัดๆ นะ ไม่เคยได้ยินข่าวถังน้ำมันรถระเบิดเองได้มาก่อน แหล่งที่มาก็มั่ว (เดาว่าไปเอาจากในเว็บพวกคลิ๊กเบจมา)

เวลาเต็มน้ำมันเต็มถังเนี่ย หัวจ่ายมันจะตัดตามแรงดันของไอน้ำมัน ทำให้ไม่ได้เติมจนเต็มความจุถังจริงๆ แล้วถังน้ำมันรถ ก็มักจะมีช่องระบายอยู่ ถ้าพยายามเติมจนเต็มจริงๆ มันก็ล้นออกมาได้

น้ำมันเอง ก็ไม่ใช่ว่าอยู่ๆ อากาศร้อน แล้วจะติดไฟลุกไหม้เองได้ มันต้องอาศัยตัวที่สร้างความร้อนขึ้นในห้องเครื่อง (อย่างหัวเทียน) มาช่วยการสันดาปเผาไหม้อีกท

สรุปว่า มีตังค์ อยากเติมเต็มถังก่อนวันที่น้ำมันราคาจะขึ้น ก็เติมไปเถอะครับ … เติมน้อยๆ แล้วขับเพลินจนน้ำมันหมดกลางทาง จะซวยยิ่งกว่า

………………………………………….

สรุปว่า อากาศร้อน (ต่อให้สูงไปถึง 50 องศา) ไม่ใช่ตัวที่ทำให้น้ำมันในถึงติดไฟได้เองครับ (จะเกิดประกายไฟได้ต้องอุณหภูมิ 200 องศาขึ้นไป) และเติมเต็มถังก็จะมีช่องระบายอยู่ครับ

 

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.