ฝนดาวตก คืออะไร? ร่วมชมปรากฏการณ์ฝนดาวตกเจมินิดส์ 14-15 ธันวาคม 2560

ปรากฏการณ์ฝนดาวตกเจมินิดส์ ที่จะมีขึ้นในคืนวันที่ 14 ธันวาคม 2560 ซึ่งมีการคาดว่าตกสูงสุดเฉลี่ย 120 ดวงต่อชั่วโมง และสามารถดูได้ด้วยตาเปล่าทั่วไทย หลายคนอาจจะอยากทราบข้อมูลเรื่องนี้ ทาง Zcooby ขอแนะนำเรื่องดีๆ มาฝากครับ

ผู้ใช้งาน Facebook อาจจะเห็นสเตตัสจากเฟสบุ้คในช่วงนี้ดังนี้

ภายใต้ท้องฟ้าเดียวกัน
ที่ Facebook เราฉลองงานกิจกรรมที่ทำให้โลกใบนี้ใกล้ชิดกันมากขึ้น ทุกประเทศบนโลกใบนี้จะมองเห็นปรากฏการณ์ฝนดาวตกเจมินิดส์ในค่ำคืนนี้ หากคุณเห็นปรากฏการณ์ที่มหัศจรรย์นี้ อย่าลืมแชร์เหตุการณ์พิเศษนี้กับเพื่อนๆ นักดูดาวหลายล้านคน

ฝนดาวตก คืออะไร?

ฝนดาวตก (meteor shower) เป็นปรากฏการณ์ที่เรามองเห็นดาวตกซึ่งเกิดจาก สะเก็ดดาว (meteoroid) ซึ่งเป็นชิ้นส่วนของดาวหางและดาวเคราะห์น้อย เคลื่อนเข้าสู่บรรยากาศโลก โดยทิศทางการเคลื่อนของดาวตกนั้น ดูเหมือนพุ่งมาจากจุดเดียวกัน ซึ่งเป็นมุมมองในเชิงทัศนมิติ ลักษณะเดียวกับที่เราเห็นรางรถไฟบรรจบกันที่ขอบฟ้า

ปรากฏการณ์ฝนดาวตกเจมินิดส์ 14-15 ธันวาคม 2560

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) ชวนชมฝนดาวตก “เจมินิดส์” คืนวันที่ 14 ธ.ค. ถึงรุ่งเช้า 15 ธ.ค. นี้ โดย “ฝนดาวตกเจมินิดส์” หรือ “ฝนดาวตกกลุ่มดาวคนคู่” เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงวันที่ 4 – 17 ธันวาคมของทุก ๆ ปี

ปรากฎการณ์ครั้งนี้ จะเริ่มต้นตั้งแต่เวลาประมาณ 20.30 น. ในคืนวันที่ 14 ธ.ค. (ตรงกับช่วงข้างแรม ท้องฟ้าจะมืดสนิท) จนถึงเวลาประมาณ 03.55 น. ของวันที่ 15 ธ.ค.

จุดศูนย์กลางการกระจายอยู่บริเวณกลุ่มดาวคนคู่ ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ดูได้ด้วยตาเปล่าทุกภูมิภาคของไทย

ทั้งนี้คืนวันที่ 14 ธ.ค.ยังตรงกับช่วงข้างแรม ท้องฟ้าจะมืดสนิท ไร้แสงจันทร์รบกวน จึงเป็นโอกาสดีที่จะสังเกตการณ์ฝนดาวตกได้เกือบตลอดทั้งคืน ซึ่งดวงจันทร์จะขึ้นจากขอบฟ้าเวลาเช้ามืดวันที่ 15 ธ.ค. เวลาประมาณ 03.55 น.

จุดชมฝนดาวตก

  • อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่
  • นครราชสีมา – หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา นครราชสีมา
  • ฉะเชิงเทรา – หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา
  • สงขลา – บริเวณลานชมวิวนางเงือก ริมหาดสมิหลา จังหวัดสงขลา

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.