วันฮาโลวีน 2564 ประวัติที่น่าสนใจของวันฮาโลวีนปี 2021 #Halloween

วันฮาโลวีน 2564 ประวัติที่น่าสนใจของวันฮาโลวีนปี 2021 #Halloween / Happy Halloween! – วันที่ 31 ตุลาคมของทุกปีเป็นวันปล่อยผีของต่างประเทศ หรือที่เรียกกันว่า “วันฮาโลวีน” (Halloween Day) วันนี้ Zcooby ลยอยากจะขอนำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับวันนี้มาให้ทราบกันครับ

วันฮาโลวีนคือวันอะไร? ประวัติความเป็นมา

จริงๆ แล้ว วันที่ 31 ตุลาคม เป็นวันที่ชาวเคลต์ (Celt) ซึ่งเป็นชนเผ่าพื้นเมืองเผ่าหนึ่งในประเทศไอร์แลนด์ถือกันว่า เป็นวันสิ้นสุดของฤดูร้อน และวันที่ 1 พฤศจิกายนจะถือว่าเป็นวันขึ้นปีใหม่ ซึ่งวันที่ 31 ตุลาคมเป็นวันที่ชาวเคลต์เชื่อกันว่า เป็นวันที่มิติหรือประตูระหว่างโลกของคนตายและคนเป็นจะถูกเชื่อมโยงถึงกัน ทำให้วิญญาณของผู้ที่เสียชีวิตในช่วงปีที่ผ่านมาจะผ่านมิตินั้นมาคอยเที่ยวหาร่างของมนุษย์เพื่อเข้าสิงสู่ เพื่อจะทำให้ตนมีชีวิตอีกครั้งหนึ่ง ทำให้คนที่ยังมีชีวิตอยู่ต้องทำทุกวิถีทงเพื่อไม่ให้วิญญาณมาสิงร่างของตน (คล้ายๆ กับเรื่องผีแม่ม่ายในเมืองไทยเหมือนกันแฮะ)

ชาวเคลต์จึงต้องทำการปิดไฟในบ้านทุกดวง ซึ่งทำให้อากาศหนาวเย็น และทำให้บรรดาผีร้ายไม่ชอบ และยังมีการพยายามแต่งตัวให้ดูแปลกประหลาด เช่นปลอมตัวเป็นผีร้าย พร้อมทั้งทำเสียงดังอึกทึก ซึ่งเชื่อว่า หากทำเช่นนี้แล้วจะทำให้ผีตัวจริงตกใจและหนีหายไป บางตำนานยังเล่าถึงขนาดว่า มีการเผา “คนที่คิดว่าถูกผีร้ายสิง” เป็นการเชือดไก่ให้ผีกลัวอีกต่างหาก


พัฒนาการของวันฮาโลวีน (Happy Halloween!)

ในช่วงศตวรรษแรกแห่งคริสตกาล ชาวโรมันได้รับเอาประเพณีฮาโลวีนมาจากชาวเคลต์ แต่ได้ตัดในส่วนของการเผาร่างคนที่ถูกผีสิงออก โดยเปลี่ยนเป็นการเผาหุ่นแทน เมื่อต่อมาความเชื่อเรื่องผีที่จะสิงร่างมนุษย์เริ่มจางหายไป ทำให้วันฮาโลวีนเป็นเพียงพิธีการเท่านั้น เช่น การแต่งตัวเป็นผี แม่มด หรือสัตว์ประหลาดในทศวรรษที่ 1840 วันฮาโลวีนได้เดินทางมาถึงประเทศสหรัฐอเมริกา โดยชาวไอริชที่อพยพมายังอเมริกา

สำหรับในประเทศไทย วันฮาโลวีนมักจะเป็นวันที่เหล่าบรรดาร้านค้าหรือธุรกิจต่างๆ จัดกิจกรรม โดยอาจจะตกแต่งร้านให้เข้ากับช่วงฮาโลวีนหรืออาจให้พนักงานแต่งตัวเป็นผี สัตว์ประหลาดหรือแม่มด พร้อมอาจจะเชิญชวนให้บรรดาลูกค้าแต่งตัวเพื่อเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ด้วยกันครับ

สุขสันต์วันฮาโลวีนครับ Happy Halloween!

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.