Happy Birthday Google วันนี้เป็นวันเกิด Google ครบรอบ 16 ปี

ทุกวันที่ 27 กันยายนของทุกปี จะเป็นวันครบรอบวันเกิดของกูเกิ้ล (Google) ซึ่งปี 2557 นี้ กูเกิ้ลมีอายุครบ 16 ปีแล้วครับ เรามาลองย้อนดูประวัติที่น่าสนใจกันสักหน่อยดีกว่าครับ

ที่มาของคำว่า Google

ชื่อ ‘Google’ มาจากคำว่า ‘googol’ ซึ่งหมายถึงจำนวนทางคณิตศาสตร์ที่หมายถึงเลข 1 แล้วตามด้วยเลข 0 อีกหนึ่งร้อยตัว หรือ 10100 เพื่อเป็นการแสดงถึงเป้าหมายของบริษัทที่จะจัดการกับข้อมูลจำนวนมหาศาล อีกกระแสหนึ่งบอกว่าชื่อ Google มาจากความผิดพลาดในการจดโดเมนเนมในช่วงก่อตั้ง

ประวัติย่อๆ ของ Google

กูเกิ้ล (Google) เริ่มก่อตั้งขึ้นในเดือนมกราคม พ.ศ. 2539 โดยเริ่มมาจากโครงงานวิจัยสำหรับดุษฎีนิพนธ์ของ แลร์รี เพจ และเซอร์เกย์ บริน นักศึกษามหาวิทยาลัยปริญญาเอกมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด

ทั้งสองใช้สมมุติฐานของเครื่องมือค้นหา (Search Engine) ที่สามารถวิเคราะห์ความสัมพันธ์ของของเว็บไซต์ มาจัดอันดับการค้นหาที่เรียกว่าเพจแรงก์ (Pagerank)โดยชื่อเครื่องมือค้นหาที่ตั้งมาในตอนนั้นชื่อว่า ‘แบ็กรับ’ (BackRub) ตามความสามารถในการวิเคราะห์ข้อมูลการลิ้งค์ย้อนกลับไปยังต้นทาง (Backlinks) เพื่อวิเคราะห์ความสำคัญของแต่ละเว็บไซต์โดยเว็บไซต์ที่มีเว็บไซต์อื่นลิ้งค์ เข้ามาหามากที่สุด จะเป็นเว็บไซต์ที่มีความสำคัญสูงสุด และจะถูกจัดอันดับไว้ดีกว่า

โดยทั้งคู่ได้ทดสอบตัว Search Engine โดยใช้เซิร์ฟเวอร์ของมหาวิทยาลัยสแตนพอร์ดในชื่อโดเมนว่า google.stanford.edu และต่อมาได้จดทะเบียนบริษัทกูเกิล (Google Inc.) ในวันที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2541 โดยสำนักงานแห่งแรกของทั้งสองนั้นได้ใช้โรงจอดรถของเพื่อนในเมืองเมนโรพาร์ก ซึ่งตอนนี้มีพนักงานเพียงแค่ 4 คนซึ่งรวมบรินและเพจ

ชื่อโดเมน google.com ได้ถูกจดทะเบียนเมื่อวันที่ 15 กันยายน และทั้งคู่ได้ตัดสินใจพักการเรียน เพื่อใช้เวลาทั้งหมดในการทุ่มเทไปกับการพัฒนา รวมทั้งการระดมเงินทุนจากครอบครัว เพื่อนฝูง และนักลงทุน จนได้เงินจำนวนกว่า 1.1 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งรวมถึงเช็คจาก แอนดี เบกโทลไชม์ ผู้ก่อตั้งซันไมโครซิสเต็มส์

เดือนมีนาคม พ.ศ. 2542 บริษัทได้ย้ายไปยังเมืองพาโล อัลโต (Palo Alto) ที่ตั้งของบริษัทคอมพิวเตอร์หลายแห่ง ซึ่งต่อมากูเกิลได้ย้ายบริษัทอีกครั้งไปยังเมืองเมาน์เทนวิว (Mountain View) ไปยังสำนักงานใหม่ในชื่อเล่นว่ากูเกิลเพล็กซ์

ในปี 2543 กูเกิ้ลได้เปิดธุรกิจในส่วนโฆษณาในชื่อ แอดเวิรดส์ (Adwords) และ แอดเซนส์ (Adsense) โดยเป็นการโฆษณาผ่านการค้นหา ซึ่งทำให้ข้อความโฆษณาตรงกับความต้องการของผู้ค้นหาเนื้อหาในเว็บไซต์ และสองส่วนนี้กลายมาเป็นธุรกิจหลักของกูเกิ้ลร่วมกับตัว Search Engine

คติพจน์ประจำบริษัทคือ “Don’t be evil”

สุขสันต์วันเกิดกูเกิ้ลอีกครั้งนะครับ

 

 

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.