บัญชีม้า คืออะไร? อันตรายและโทษจากการเปิดบัญชีม้า

หลังจากที่มีกระแสการถูกกลุ่มบุคคลเข้ามาทำร้ายเด็กวัยรุ่น เนื่องจากการแอบนำเงินออกจาก”บัญชีม้า” ทำให้หลายคนอาจจะเพิ่งเคยได้ยินคำนี้ และอาจจะสงสัยว่า บัญชีม้า คืออะไร มีอันตรายและผลกระทบต่อผู้เปิดบัญชีอย่างไรบ้าง วันนี้ Zcooby ขอแนะนำเกี่ยวกับเรื่องนี้ให้ทราบเพื่อให้ทุกท่านระมัดระวังในการถูกล่อลวงให้เปิดบัญชีม้า

บัญชีม้าคืออะไร?

“บัญชีม้า” เป็นชื่อเรียกบัญชีเงินฝากธนาคารของบุคคลอื่น ที่มิจฉาชีพใช้เป็นช่องทางการทำธุรกรรมทางการเงิน ไม่ว่าจะเป็นการรับเงินการโอนเงินที่ได้มาจากการกระทำผิด โดยจุดประสงค์การเปิดบัญชีม้าก็คือ เพื่อป้องกันมิให้มีพยานหลักฐานของเงินที่ได้มาจากการกระทำเชื่อมโยงมาถึงตัวผู้กระทำผิดได้

โดยปัจจุบัน การเปิดบัญชีม้า มักจะเป็นรูปแบบของ “จ้างให้บุคคลอื่นเปิดบัญชี หรือรับซื้อบัญชีเงินฝากธนาคารของบุคคลทั่วไปเพื่อนำไปใช้กระทำความผิด”

โดยผู้ที่จะขายบัญชีม้าเหล่านี้จะต้องมีการส่งมอบเอกสารต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน, ซิมการ์ดโทรศัพท์ที่เจ้าของบัญชีม้า เพื่อให้มิจฉาชีพที่ซื้อบัญชีม้าไปแล้วสามารถนำข้อมูลส่วนบุคคลของเจ้าของบัญชีไปผูกกับ mobile banking เพื่อใช้ทำธุรกรรมออนไลน์ได้ทันที


รายได้จากการเปิดบัญชีม้า

มิจฉาชีพมักจะมีการเปิดรับซื้อหรือจ้างวานเปิดบัญชี โดยในโลกออนไลน์มีการรับซื้อขายบัญชีธนาคารตั้งแต่ราคา 800 บาทจนถึง 20,000 บาท หรืออาจจะเป็นการให้รายได้แบบต่อเนื่อง เช่นเดือนละ 500 บาท


ความผิดเกี่ยวกับการเปิดบัญชีม้า

เพราะเมื่อมีการตรวจสอบแกะรอยพบเส้นทางการเงินของแก๊งมิจฉาชีพ เจ้าของบัญชีเงินฝากที่เป็นผู้เปิดบัญชีม้าอาจต้องถูกดำเนินคดีฐานเป็นตัวการหรือผู้สนับสนุนการทำความผิดฐานฉ้อโกงด้วยเช่นกัน โดยอาจถูกดำเนิน ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 83 หรือ มาตรา 86

นอกจากนี้ กรณีที่ควรรู้ได้ว่า บัญชีดังกล่าวจะถูกนำไปใช้ในการกระทำความผิด เจ้าของบัญชีจะมีความผิดฐานฟอกเงิน ต้องระวางโทษจำคุก 1-10 ปีหรือปรับตั้งแต่ 20,000 ถึง 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามพ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินพ.ศ. 2542


บัญชีม้ากับการนำไปใช้ทำความผิด

บัญชีม้าถูกนำมาใช้ในการกระทำความผิดต่าง ๆ มากมาย ได้แก่

  • ความผิดเกี่ยวกับการพนัน ฉ้อโกง ยาเสพติด
  • ความผิดเกี่ยวกับกลุ่มนอมินีของมิจฉาชีพ
  • กลุ่มนอมินีที่ใช้ในการทำธุรกรรมทางการเงินแทนผู้รับประโยชน์ที่แท้จริงที่อยู่เบื้องหลัง
  • ใช้เป็นบัญชีรับเงินค่าประกันการกู้ยืมเงิน ซึ่งพบมากในการหลอกลวงให้กู้ยืมเงินผ่านแอปพลิเคชันเงินกู้ต่าง ๆ และผ่านช่องทางแอปพลิเคชันไลน์
  • การหลอกลวงของแก๊งคอลเซนเตอร์ที่โทรศัพท์มาหลอกลวงโดยอ้างเหตุผลต่าง ๆ เพื่อให้ผู้เสียหายหลงเชื่อ

ทำไมถึงจัดการบัญชีม้าได้ยาก?

เนื่องจากคนร้ายมักจะมีบัญชีม้าหลาย ๆ บัญชี เพื่อใช้โอนส่งเงินต่อกันไปเป็นทอด ๆ เพื่อป้องกันการถูกตำรวจตรวจสอบหรืออายัดเงินในบัญชีม้า เช่น เมื่อผู้เสียหายถูกหลอกให้โอนเงินเข้าบัญชีม้าที่ 1 แล้ว คนร้ายก็จะโอนเงินออกจากบัญชีดังกล่าวต่อไปยังบัญชีม้าที่ 2 จากบัญชีม้าที่ 2 โอนต่อไปยังบัญชีม้าที่ 3 และที่ 4 ซึ่งบางรายมีจำนวนบัญชีม้าถึง 5 บัญชี ท้ายที่สุดคนร้ายก็จะถอนเงินของเหยื่อหรือผู้เสียหายออกไป ซึ่งการโอนเงินจากบัญชีม้าหลายทอดเช่นนี้ตั้งแต่ต้นจนจบใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น และหากถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจอายัดบัญชีม้าบัญชีใด ก็จะเปลี่ยนไปใช้บัญชีม้าอื่น ๆ ที่ยังสามารถใช้งานแทนได้


วิธีการป้องกันบัญชีม้า

ประชาชนโดยทั่วไป ต้องตระหนักถึงผลกระทบต่อตนเองและผู้อื่นโดยไม่รับจ้างเปิดบัญชี หรือขายบัญชีตน หรือยินยอมให้บุคคลอื่นใช้บัญชีเงินฝากของตนเป็นเครื่องมือในการกระทำความผิด

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.