8 เคล็ดลับเพื่อช่วยให้คุณพูดและฟังภาษาอังกฤษให้ได้ผลใน 3 เดือน

ภาษาอังกฤษ เป็นภาษาสากลในปัจจุบันที่คนทั่วโลกให้ความสำคัญ อาจจะเป็นเรื่องยากที่คนไทยจะใช้ทักษะการพูดและการฟังภาษาอังกฤษได้ยากกว่าคนในประเทศอื่นๆ แต่วันนี้ Zcooby ขอแนะนำเคล็ดลับในการฝึกพูดและฟังภาษาอังกฤษให้ได้ผลใน 3 ว่ามีอะไรบ้าง?

ในความเป็นจริงแล้ว การฝึกพูดและฟังภาษาอังกฤษให้ได้ผลใน 3 เดือนเป็นเรื่องที่ซับซ้อนและจำเป็นต้องใช้เวลาและความพยายามในการฝึกทุกวัน เพื่อช่วยเพิ่มพูนความสามารถในการสื่อสารภาษาอังกฤษของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สิ่งสำคัญที่คุณพึงกระทำก่อนเป็นอันดับแรกก็คือ “อย่าลืมที่จะใช้เวลาเรียนรู้และฝึกฝนในทุกๆ วัน” เพื่อให้เกิดทักษะ ความชำนาญ และความกล้าในการใช้ภาษาอังกฤษด้วย

8 เคล็ดลับเพื่อการฝึกพูดและฟังภาษาอังกฤษให้ได้ผลใน 3 เดือน

1.กำหนดเป้าหมาย

ก่อนที่คุณจะเริ่มฝึกฝน คุณควรกำหนดเป้าหมายที่ชัดเจนว่าต้องการพูดและฟังภาษาอังกฤษได้ดีขึ้นเท่าใด ยกตัวอย่างเช่น คุณอาจกำหนดเป้าหมายว่าต้องการพูดและฟังภาษาอังกฤษได้เร็วขึ้นหรือเข้าใจบทความในหนังสือได้ดีขึ้น

2. ฝึกฟังภาษาอังกฤษทุกวัน

ฝึกฟังภาษาอังกฤษทุกวันโดยฟังไฟล์เสียงหรือวิดีโอภาษาอังกฤษ หรือฟังสถานีวิทยุภาษาอังกฤษ เพื่อฝึกการเข้าใจคำพูดและเสียงของภาษาอังกฤษ แนะนำให้เริ่มต้นด้วยวิดีโอหรือไฟล์เสียงที่เรื่องง่ายๆก่อนแล้วค่อยเริ่มฟัง

3.ฝึกพูดภาษาอังกฤษทุกวัน

ฝึกพูดภาษาอังกฤษทุกวันโดยพูดตามไฟล์เสียงหรือวิดีโอภาษาอังกฤษ หรือฝึกพูดกับเพื่อนหรือพูดตัวเองเพื่อเพิ่มความมั่นใจในการใช้ภาษาอังกฤษ จำเป็นต้องออกเสียงออกมาเพื่อปรับปรุงความเข้าใจและสื่อสารในภาษาอังกฤษได้ดียิ่งขึ้น

4. อ่านหนังสือภาษาอังกฤษ

การอ่านหนังสือภาษาอังกฤษจะช่วยเพิ่มคำศัพท์และเข้าใจไวยากรณ์ของภาษาอังกฤษ เราขอแนะนำให้อ่านหนังสือที่น่าสนใจและเหมาะสมกับระดับความเข้าใจของคุณ เช่น นิยายเรื่องสั้นหรือนิตยสาร โดยอาจจะเริ่มจากหนังสือที่มีจำนวนหน้าที่น้อย เช่น นิทานเด็กภาษาอังกฤษ นิยายสำหรับเยาวชน หรือหนังสืออ่านนอกเวลา

5. ใช้แอปพลิเคชันฝึกภาษาอังกฤษ

ในปัจจุบัน มีแอปพลิเคชันฝึกภาษาอังกฤษหลายตัวที่ดีและฟรี ซึ่งจะช่วยให้คุณฝึกการอ่าน เขียน พูด และฟังภาษาอังกฤษได้ โดยอาจจะใช้ Duolingo, Babbel, Rosetta Stone, หรือ Memrise เป็นต้น

6. กล้าเข้าร่วมกิจกรรมออนไลน์ที่เกี่ยวข้องกับภาษาอังกฤษ

รวบรวมความกล้าในการเข้าหาผู้คนที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก ผ่านการเข้าร่วมกิจกรรมออนไลน์เช่น เรียนภาษาอังกฤษกับผู้สอนที่มีประสบการณ์ หรือเข้าร่วมกลุ่มเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ ซึ่งจะช่วยให้เราได้เรียนรู้ภาษาอังกฤษได้ทุกที่ทุกเวลา และได้รับคำแนะนำและการสนับสนุนจากผู้อื่นที่กำลังเรียนรู้เช่นกัน

7. ฟังเพลงภาษาอังกฤษ

การฟังเพลงภาษาอังกฤษก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่น่าสนใจ นอกจากจะเพื่อการเพิ่มคำศัพท์ การฟังเพลงจะช่วยสร้างความสนุกและทำให้คุณทำความเข้าใจเนื้อหาในเพลงได้ดีขึ้น พร้อมทั้งเป็นการฝึกฟังและสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษได้ด้วย

8. รับชมซีรีส์และภาพยนต์ภาษาอังกฤษ

นอกจากความบันเทิงแล้ว การรับชมซีรีส์และภาพยนต์ภาษาอังกฤษเพื่อเรียนรู้และเข้าใจในการใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน โดยอาจจะเริ่มการดูแบบมีซับไตเติ้ล+เสียงภาษาอังกฤษ เพื่อจะเก็บคำศัพท์และฝึกฟังสำเนียงของตัวละครแต่ละตัวด้วย


แหล่งข้อมูลแนะนำ:

Duolingo: https://www.duolingo.com/
Babbel: https://www.babbel.com/
Rosetta Stone: https://www.rosettastone.com/
Memrise: https://www.memrise.com/
BBC Learning English: http://www.bbc.co.uk/learningenglish/
Cambridge English: https://www.cambridgeenglish.org/
EnglishCentral: https://www.englishcentral.com/
TED Talks: https://www.ted.com/
Netflix: https://www.netflix.com/

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.