5 วิธีการป้องกันมือถือจากการโจมตีจากสปายแวร์,มัลแวร์ ที่ได้รับการสนับสนุนโดยรัฐ #Pegasus #Spyware #Malware

หลังจากที่มีข่าวว่า นักเคลื่อนไหวทางการเมืองชาวไทยท่านหนึ่ง ระบุว่าได้รับข้อความแจ้งเตือนจาก Apple ว่ากำลังตกเป็นเป้าโจมตีของการโจมตีที่ได้รับการสนับสนุนโดยรัฐ วันนี้ Zcooby ขอแนะนำวิธีการป้องกันมือถือจากการถูกโจมตีจากสปายแวร์,มัลแวร์ ที่ได้รับการสนับสนุนโดยรัฐ

วิธีการป้องกันมือถือจากการโจมตีจากสปายแวร์,มัลแวร์ ที่ได้รับการสนับสนุนโดยรัฐ

1. อย่าคลิ้กลิ้งค์ใดๆ ที่น่าสงสัยในอีเมล์,การแจ้งเตือนต่างๆ

ทางแอปเปิลยืนยันว่า ข้อความแจ้งเตือนจากแอปเปิลจะไม่ร้องขอให้ผู้ใช้งานคลิกลิงก์ เปิดไฟล์ ติดตั้งแอปพลิเคชันหรือโปรไฟล์ ขอรหัสผ่าน Apple ID หรือตัวเลขยืนยันใด ๆ จากผู้ใช้งานทั้งสิ้น และห้ามคลิกลิงก์หรือไฟล์แนบที่ส่งมาจากผู้ส่งที่ไม่รู้จักหรือไม่ทราบที่มา

2. อัพเดทมือถือของคุณให้เป็นซอฟต์แวร์เวอร์ชั่นล่าสุดเสมอ

หมั่นตรวจสอบข่าวสารเกี่ยวกับการอัพเดตอุปกรณ์ให้เป็นซอฟต์แวร์รุ่นล่าสุดจากทางผู้ผลิต ซึ่งจะเป็นการแก้ไขระบบความปลอดภัยให้ดีขึ้น และทำการอัพเดทจากมือถือของคุณโดยตรง

3. รหัสผ่านสองขั้นตอน และรหัสผ่านที่คาดเดายาก

ตั้งค่าให้มือถือของคุณ ใช้รหัสผ่านเพื่อปลดล็อกอุปกรณ์เสมอ รวมทั้งใช้การยืนยันสองขั้นตอน (two-factor authentication) และรหัสผ่านอื่นๆ ที่คาดเดายาก (เช่น ตัวอักษรใหญ่+ตัวอักษรเล็ก+ตัวเลข+สัญลักษณ์)

4. ติดตั้งแอปพลิเคชันจาก App Store เท่านั้น

หลีกเลี่ยงลิ้งค์ดาวโหลดเพื่อติดตั้งแอพจากภายนอก, หลีกเลี่ยงลิ้งค์ที่ทำให้เชื่อว่า สามารถติดตั้งแอพที่เสียเงินได้ฟรี

5. หากไม่มีการแจ้งเตือนเรื่องการโจมตีที่ได้รับการสนับสนุนโดยรัฐ

หากผู้ใช้งานมีเหตุให้เชื่อว่ากำลังถูกโจมตีจากหน่วยโจมตีไซเบอร์ที่ได้รับการสนับสนุนโดยรัฐ แม้ไม่ได้รับข้อความแจ้งเตือน ทางแอปเปิลก็แนะนำให้ขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญด้วยเช่นกัน โดยแอปเปิลแนะนำให้ติดต่อไปที่ เว็บไซต์ The Consumer Reports Security Planner (www.securityplanner.consumerreports.org)


Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.