อิกนาทซ์ เซ็มเมิลไวส์ คือใคร? พร้อมประวัติและผลงานของ Ignaz Semmelweis

อิกนาทซ์ เซ็มเมิลไวส์ (Ignaz Semmelweis) เป็นชื่อที่ถูกกล่าวถึงอีกครั้งหนึ่งในช่วงนี้ หลังจากที่มีการระบาดของไวรัสโควิด-19 หลายคนอาจจะอยากทราบว่า เขาคือใคร? วันนี้ Zcooby ขอนำให้คุณรู้จักกับผู้ค้นพบความสำคัญของการล้างมือคนนี้

อิกนาทซ์ เซ็มเมิลไวส์ คือใคร?

อิกนาทซ์ ฟิลลิพ เซ็มเมิลไวส์ (Ignaz Philipp Semmelweis) เป็นนายแพทย์ชาวฮังการีเชื้อสายเยอรมัน เป็นผู้ค้นพบว่า “การไม่ล้างมือของแพทย์ มีผลทำให้อัตราการตายของคนไข้เพิ่มสูงขึ้น”

ซึ่งปัจจุบันเป็นที่รู้จักในฐานะ “ผู้บุกเบิกการทำหัตถการปลอดเชื้อ” โดยเขาเป็นริเริ่มการล้างมือเพื่อฆ่าเชื้อในหน่วยตรวจสูติศาสตร์ตั้งแต่ ค.ศ. 1847

ซึ่งก่อนหน้านั้น การผ่าตัดเกือบทุกรายจะต้องมีโรคติดเชื้อ หรือที่รู้กันในสมัยนั้นว่า การอักเสบเป็นหนองแล้วก็ตาย โดยในช่วงปลายคริสต์ศตวรรษที่ 19 มีภาวะติดเชื้อหลังคลอดหรือไข้หลังคลอดเกิดขึ้นบ่อยครั้ง และเมื่อเกิดขึ้นแล้วมักเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต โดยมีอัตราการตายอยู่ที่ร้อยละ 10–35 ในตอนนั้นยังไม่มีใครรู้จักว่า จุลินทรีย์เป็นตัวทำให้เกิดโรค

เขาเป็นผู้นำในการทำให้ปราศจากเชื้อมาใช้เป็นครั้งแรก เซ็มเมิลไวส์แนะนำให้ล้างมือและเครื่องมือเครื่องใช้ ตลอดจนเสื้อผ้าทั้งของแพทย์ และของผู้ป่วยเองให้สะอาด และแช่มือในน้ำยาคลอรีน การค้นพบของเขา ได้ช่วยชีวิตของหญิงที่คลอดบุตรในโรงพยาบาลกลางของกรุงเวียนนาไว้มากมาย

การล้างมือเพื่อฆ่าเชื้อ ช่วยลดโอกาสการเสียชีวิตของคนไข้จากการติดเชื้อ

หลังจากนั้นอีกประมาณ ๒๐ ปี นักวิทยาศาสตร์ชาวฝรั่งเศสชื่อ หลุยส์ ปาสเตอร์ พบว่า เชื้อจุลินทรีย์เป็นตัวทำให้เกิดหนองและการอักเสบ และแพทย์ชาวอังกฤษชื่อ โจเซฟ ลิสเตอร์ ได้นำกรดคาร์บอลิค หรือที่รู้จักกันในนามของ ฟีนอล (phenol) มาเป็นยาฆ่าเชื้อโรคในบาดแผล จากนั้นมาโรคติดเชื้อในทางศัลยกรรมลดลงไปมากมาย


ประวัติของ อิกนาทซ์ เซ็มเมิลไวส์

ชื่อจริง : อิกนาทซ์ ฟิลลิพ เซ็มเมิลไวส์ (Ignaz Philipp Semmelweis)

ชื่อภาษาฮังการี : อิกนาตส์ ฟือเลิป เซ็มเมิลไวส์ (Semmelweis Ignác Fülöp)

เกิด : 1 กรกฎาคม ค.ศ. 1818

เสียชีวิต : 13 สิงหาคม ค.ศ. 1865

อายุรวม : 47 ปี

อาชีพ : แพทย์ทางด้านสูติศาสตร์ และศัลยศาสตร์

ผลงานที่เป็นที่รู้จัก : ริเริ่มการล้างมือเพื่อฆ่าเชื้อในหน่วยตรวจสูติศาสตร์ตั้งแต่ ค.ศ. 1847

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.