อินจ์ เลห์มานน์ (Inge Lehmann) คือใคร? พร้อมประวัติและผลงานที่น่าสนใจ

วันนี้ Zcooby จะแนะนำให้รู้จักบุคคลท่านหนึ่งที่ชื่อว่า อินจ์ เลห์มานน์ (Inge Lehmann) หลายคนอาจจะสงสัยว่า เธอคือใคร? วันนี้เรามาดูประวัติและผลงานของเธอกันนะครับ

Inge Lehmann

อินจ์ เลห์มานน์ คือใคร?

เธอเป็นนักวิทยาศาสตร์หญิงชาวเดนมาร์กที่ทำการศึกษาเรื่องแผ่นดินไหว โดยเธอได้รับการบันทึกว่า เป็นบุคคลแรกที่ค้นพบว่า แกนโลกมี 2 ชั้น คือ แกนโลกชั้นนอก (Outer core) และแกนโลกชั้นใน (inner core) โดยถูกค้นพบในปี 1936

ซึ่งวันที่ 13 พฤษภาคม 2015 นี้ก็จะเป็นวันครบรอบวันเกิด 127 ปีของเธอครับ

ประวัติของ อินจ์ เลห์มานน์

อินจ์ เลห์มานน์ (Inge Lehmann)  เธอเกิดเมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม ค.ศ. 1888 ที่กรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก จบการศึกษาจาก University of Copenhagen และ University of Cambridge ทำงานในด้านผู้เชี่ยวชาญด้านแผ่นดินไหวที่สถาบัน Geodetical Institute of Denmark

เธอเสียชีวิตเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1993 ที่กรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก  มีอายุรวมได้ 104 ปี

ผลงานของ อินจ์ เลห์มานน์

ในช่วงปี ค.ศ. 1936  ในขณะที่เธอศึกษาคลื่นแผ่นดินไหวที่นิวซีแลนด์ก็ได้พบว่า แกนกลางของโลกมีชั้นนอกกับชั้นใน โดยชั้นนอกมีลักษณะเป็นของเหลว และชั้นในซึ่งเป็นของแข็ง ซึ่งการพบชั้นที่เป็นหินเหลวนี้ได้ทำให้นักวิทยาศาสตร์สามารถอธิบายได้ส่วนหนึ่งว่า สนามแม่เหล็กโลกเกิดจากการไหลวนของหินเหลวใต้โลก และการที่ดาวจันทร์กับดาวอังคารไม่มีสนามแม่เหล็กในตัวนั้น ก็เพราะดาวทั้งสองดวงไม่มีชั้นหินเหลวอยู่ภายในนั่นเอง

Inge_Lehmann-01

โดยโลกมีโครงสร้างเป็นชั้นๆ คือ มีรัศมี 6,370 กิโลเมตร มีเปลือกโลกซึ่งหนาประมาณ 15 – 30 กิโลเมตร และใต้เปลือกโลกลงไป คือ ส่วนที่เรียกว่า Mantle โลกชั้นนี้มีความหนาประมาณ 2,700 กิโลเมตร และถัดจาก mantle ลงไปอีก คือ บริเวณแกนกลางซึ่งแบ่งออกเป็นสองส่วน คือ ส่วนนอกที่เป็นของเหลวที่หนาประมาณ 2,260 กิโลเมตร และส่วนในที่เป็นของแข็ง ซึ่งกลมและมีรัศมียาว 2,228 กิโลเมตร

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.