ซื้อ iPhone 5S ตอนนี้ดีไหม? ในยุคที่ใครๆ ก็ใช้แต่ iPhone 6

หลังจากที่มีการเปิดตัวและวางจำหน่าย iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ในช่วงปลายปีที่ผ่านมา และได้รับความนิยมอย่างมากมาย แต่ก็ยังถือว่า มีราคาสูงสำหรับหลายๆ คน  ทำให้ผู้ที่กำลังมองหามือถือไอโฟนใหม่ในราคาไม่สูง อาจจะกำลังตัดสินใจมองหา  iPhone 5s ซึ่งเป็นรุ่นก่อนหน้านี้ ที่ได้มีการปรับราคาลงมา วันนี้ Zcooby เลยอยากจะขอแนะนำจุดเด่นที่คุณควรจะหันกลับมามอง iPhone 5S อีกครั้งครับ

ซื้อไอโฟน 5S

ทำไม iPhone 5s ยังคงน่าซื้ออยู่?

แม้วา่ไอโฟน 5เอสจะเป็นมือถือรุ่นก่อนหน้านี้ ในยุคที่ใครๆ ก็อยากได้แต่ไอโฟน 6 หรือ 6 พลัส แต่หากมาลงเช็คข้อมูลดูว่า สเปคของ iPhone 5S ยังคง”เพียงพอ” ในการใช้งานในยุคปัจจุบันครับ เราลองไปดูกันแต่ละข้อดีกว่าครับ

รูปร่างหน้าตา

มิใช่ทุกคนที่จะชอบความใหญ่ของหน้าจอที่เพิ่มขึ้นมาในรุ่น 6 และ 6พลัส เนื่องจากความใหญ่ของหน้าจอ ทำให้การพกพานั้นเป็นเรื่องที่ไม่สะดวกสำหรับหลายๆ คน แต่ด้วยการดีไซน์ของ iPhone 5S ที่มีขนาดเล็กและบาง ทำให้ถูกใจใครหลายๆ คน และหลายคนก็ยังคงรู้สึกว่า 5S ยังมีการดีไซน์ที่ไม่เหมือนมือถือซัมซุงที่เน้นหน้าจออย่างรุ่น 6 และ 6พลัสครับ

ราคา

อย่างที่ได้บอกไปในตอนต้นว่าแต่ละค่ายจัดโปรโมชั่นกันค่อนข้างเยอะทีเดียว ราคาของ iPhone 5s เครื่องเปล่าจากปกติเริ่มต้นที่ 20,700 บาท แต่เมื่อเป็นราคาพร้อมติดสัญญาจะเริ่มต้นอยู่เพียงประมาณ 9,900 – 13,900 บาท เท่านั้นแล้วแต่เครือข่าย (รายละเอียดราคาอยู่ทางด้านล่าง) ดังนั้นราคานี้ค่อนข้างจะคุ้มค่าทีเดียวสำหรับ iPhone 5s ที่เคยเป็นรุ่นท๊อปของปีที่ผ่านมา

ความแรงเครื่อง

ด้านความแรงของชิป Apple A7 ใน iPhone 5s นั้น แน่นอนว่าเร็วสู้ชิป Apple A8 ใน iPhone 6 ไม่ได้ แต่ iPhone 5s เองก็ยังแรงพอที่จะเล่นเกมหนักๆ ที่มีอยู่ใน App Store ตอนนี้ได้ รวมทั้งการใช้งานส่วนต่างๆ ของ iOS ก็ยังใช้งานได้ลื่นไหลเช่นกัน ซึ่งแน่นอนว่าแรงเพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไปไม่หน่วงหรือกระตุกแน่นอน

การถ่ายภาพ

สำหรับตัวกล้องหลังของ iPhone 5s (iSight) จะเป็นกล้องขนาด 8 ล้านพิกเซลที่มีขนาดพิกเซลอยู่ที่ 1.5 ไมครอนเช่นเดียวกับ iPhone 6 โดยคุณภาพของภาพถ่ายที่ออกมานั้นต่างจาก iPhone 6 ไม่มากครับ แค่เพียงว่า  iPhone 5s นั้นจะมีลูกเล่นน้อยกว่า เช่น ถ่ายวีดีโอ Slo-mo 240fps ไม่ได้, โฟกัสช้ากว่า, ไม่มีระบบกันสั่นแบบภาพยนต์ตอนถ่ายวีดีโอ

วัสดุตัวเครื่อง

เนื่องจาก iPhone 5s เคยเป็นรุ่นท๊อปในปีที่ผ่านมา ดังนั้นทั้งวัสดุและคุณภาพการประกอบของ iPhone 5s เองนั้นก็ไม่ต่างจากมือถือระดับบนเลย ถือเป็นจุดเด่นอีกข้อของ iPhone ที่มีมาทุกรุ่น และเหนือกว่าสมาร์ทโฟนระดับกลางยี่ห้ออื่น

การรองรับ iOS

หลายคนอาจกังวลว่า iPhone 5s ออกมาแล้ว 1 ปีกว่า การรองรับ iOS รุ่นใหม่ในอนาคตจะเป็นอย่างไรบ้าง แต่ปกติ iPhone ค่อนข้างจะมีการ support เรื่องของ iOS เวอร์ชั่นใหม่เป็นระยะเวลาประมาณ 3 ปีอยู่แล้ว ดังนั้น iPhone 5s เองก็น่าจะได้อัพเกรด iOS ใหญ่อีก 2 รอบถึง iOS 10 ได้ครับ

แล้ว iPhone 5s เหมาะสมกับใคร?

สำหรับใครที่กำลังมองหาสมาร์ทหรือ iPhone เครื่องใหม่ ภายใต้เงื่อนไขเหล่านี้

  • ราคาระดับปานกลาง
  • ไม่ได้เน้นเอาเครื่องที่แรงที่สุด แต่ก็ไม่ได้ต้องการสเป็คเครื่องที่เก่าล้าหลัง
  • สามารถเล่นเกมต่างๆ ได้อย่างไม่มีปัญหา
  • สามารถใช้งานแอพต่างๆ ได้ดี
  • รับได้กับขนาดจอที่เล็กกว่าและสเป็คเครื่องบางอย่างที่ด้อยกว่า iPhone 6 เล็กน้อย

เชื่อว่า iPhone 5s ก็ยังสามารถตอบโจทย์การใช้งานในระดับนี้ได้เป็นอย่างดีครับ

หรือใครก็ตามที่กำลังมองหา iPhone 5s มือ 2 อยู่ ลองหันมาดู iPhone 5s ที่เป็นราคาโปรโมชั่นในตอนนี้ก็น่าสนใจไม่น้อย เนื่องจากเพิ่มส่วนต่างจากเครื่องมือ 2 แต่ได้เครื่องใหม่ที่ยังไม่ผ่านการใช้งาน รวมถึงมีการรับประกันเครื่องไปอีก 1 ปีเต็มด้วยเช่นกัน

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.