ที่ชาร์จ iPhone, iPad ความแตกต่างระหว่างของแท้และของปลอม

อุปกรณ์เสริมอย่างหนึ่งที่ผู้ใช้งานมือถือหรือแทบเล็ตอย่างไอโฟนและไอแพดมักจะพบเห็นวางจำหน่ายอยู่เป็นจำนวนมากในท้องตลาดก็คือ “ที่ชาร์จมือถือ,แทบเล็ต” ซึ่งเราจะเห็นว่ามีราคาที่หลากหลายกันไป ตั้งแต่ราคา 690 บาท (ของแท้มีจำหน่ายในศูนย์หรือตัวแทนจำหน่าย) จนไปถึงอันละไม่ถึง 100-120 บาท (ตามร้านขายอุปกรณ์มือถือทั่วไป รวมทั้งร้านตามตลาดนัดหรือแผงลอย) หลายคนยังมีความเชื่อว่า การใช้งานของที่ชาร์จแบบราคาไม่ถึงร้อยไปจนถึงเกือบเจ็ดร้อยบาทนั้นไม่ต่างกัน หลายคนจึงเลือกอันที่ราคาถูกที่สุดเป็นตัวเลือกแรก วันนี้ Zcooby จะพามาชมถึงเนื้อในของที่ชาร์จแบบ “ของแท้” และ “ของปลอม” เพื่อให้คุณเห็นความแตกต่างนะครับ

หมายเหตุ การเปรียบเทียบนี้ ภาพด้านซ้ายจะเป็นที่ชาร์จของแท้ ส่วนภาพด้านขวาเป็นที่ชาร์จของปลอมหรือเทียบเท่านะครับ

ความแตกต่างระหว่างที่ชาร์จ iPhone, iPad “ของแท้” และ “ของปลอม”

ความแตกต่างข้อที่ 1 – ราคา

ในส่วนของราคานั้น หากคุณเลือกที่ชาร์จแบบของแท้ ซึ่งมีการจำหน่ายในศูนย์หรือตัวแทนจำหน่ายไอโฟนหรือไอแพดอย่างเป็นทางการ จะพบว่า ราคาของที่ชาร์จจะอยู่ที่ 690 บาทครับ ส่วนของก๊อปหรือของปลอม คุณจะมักจะพบตามร้านขายมือถือตามห้างหรือย่านชุมชน รวมทั้งตามร้านค้าแผงลอยหรือตลาดนัด ซึ่งส่วนมากจะจำหน่ายในราคาตั้งแต่ 100 – 120 – 150 บาทครับ หากคุณเจอคนขายบอกว่า ที่ชาร์จราคาร้อยกว่าบาทของเขาเป็นของแท้ ให้เชื่อว่า คนขายกำลังหลอกคุณแล้วครับ

ความแตกต่างข้อที่ 2 – อุปกรณ์ที่ประกอบอยู่ภายใน

แม้ว่าส่วนนี้จะเป็นส่วนที่อยู่ด้านใน หากมองจากภายนอก คุณอาจจะไม่สามารถแยกความแตกต่างระหว่างของปลอมและของแท้ได้ก็ตาม (เว้นแต่เรื่องของราคาที่แตกต่างกัน) ทาง Zcooby ก็อยากให้คุณได้เห็นภาพของด้านในของที่ชาร์จแบบของแท้และของปลอมตามรูปด้านล่างครับ

เมื่อดูภายในของตัวอะแดปเตอร์ภายในแล้ว (ของแท้-ซ้ายมือ ของปลอม-ขวามือ) จะเห็นว่าของแท้จะมีพื้นที่อุปกรณ์ด้านในที่ “เยอะกว่า” ของปลอม รวมทั้งคุณภาพงานประกอบจะเห็นว่า ของแท้จะดูดีกว่าของปลอมเป็นอย่างมากครับ

ความแตกต่างข้อที่ 3 – ความปลอดภัย

หากสังเกตดูจากภาพภายในอะแดปเตอร์ คุณจะเห็นว่า “ของแท้” จะมีฉนวนกันความร้อน (ที่เป็นเทปสีเหลือง) และยังมีพลาสติกที่กั้นระหว่างแต่ละชิ้นส่วนไม่ให้สัมผัสโดยตรง

และเมื่อพลิกอีกด้านในส่วนที่ชาร์จของแท้ จะมีฉนวนเป็นเทปสีแดงอยู่แต่จะไม่พบในที่ชาร์จของปลอม และช่องว่างที่กระแสไฟฟ้าแรงดันสูงกับแรงดันต่ำวิ่งผ่านบอร์ดนั้นในที่ชาร์จของแท้จะอยู่ห่างกันประมาณ 4 มิลลิเมตร

ส่วนที่ชาร์จของปลอม จะมีฉนวนกันความร้อนเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ส่วนช่องว่างที่กระแสไฟฟ้าแรงดันสูงกับแรงดันต่ำวิ่งผ่านบอร์ดจะอยู่ห่างกันแค่ 0.6 มิลลิเมตรเท่านั้น ทำให้มันมีโอกาสที่กระแสไฟฟ้าทั้งสองจะปะทะกันและเกิดการระเบิดขึ้น

ความแตกต่างข้อที่ 4 – ความสามารถในการชาร์จไฟ

เมื่อทำการทดสอบเปรียบเทียบกัน พบว่า ที่ชาร์จของแท้จะสามารถปล่อยไฟได้ที่ 10W ในอัตราที่ “คงที่” ทำให้มันสามารถชาร์ไฟได้รวดเร็วและมีคุณภาพของกระแสไฟที่ดี

ส่วนของปลอมนั้น จะปล่อยไฟได้เพียง 5.9W เท่านั้น และเป็นอัตราที่ “ไม่คงที่” (ไฟไม่นิ่ง) ทำให้การชาร์จไฟนั้นใช้เวลามากกว่าที่ชาร์จของแท้และคุณภาพของกระแสไฟไม่ค่อยดีด้วยครับ

ข้อสรุป

หากคุณเป็นเจ้าของไอโฟนหรือไอแพดราคาหลักหมื่นแล้ว ผมอยากให้คุณเลือกใช้อุปกรณ์เสริมที่เป็นของแท้ หรือได้รับการรับรองจากผู้ผลิตดีกว่าครับ เพราะหากเกิดความเสียหายจากการใช้ที่ชาร์จของปลอม อย่างกรณีหญิงสาวชาวจีนที่โดนไฟดูดจนเสียชีวิต จาการใช้ที่ชาร์จปลอมชาร์จไอโฟนของตอน หรือแม้แต่กรณีที่ชายหนุ่มได้รับบาดเจ็บที่นิ้วมือ จนต้อนนอนโรงพยาบาล เนื่องจากที่ชาร์จปลอมระเบิดใส่มือของเขาครับ

จ่ายเพิ่มสักนิด เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณและไอโฟนหรือไอแพดแสนรักของคุณดีกว่าครับ

 

ที่มาของรูปภาพจากเว็บไซต์ Macrumors

 

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.