จ่านิว คือใคร? ประวัติและผลงานที่ทำให้จ่านิวเป็นที่รู้จักในสังคม

หลังจากที่มีข่าวของ”จ่านิว” ได้เป็นผู้นำในการจัดทัวร์นั่งรถไฟ ไปอุทยานราชภักดิ์ ส่องแสงหากลโกง ในวันที่ 7 ธันวาคม 2558 ทำให้หลายคนที่ไม่ได้ติดตามข่าวการเมืองอาจจะสงสัยว่า จ่านิวคือใคร? ทำไมจึงได้รับความสนใจ วันนี้ Zcooby จึงขอนำข้อมูลที่น่าสนใจของจ่านิวมาฝากครับ

ที่มารูปภาพ : http://www.prachatai.com

ที่มารูปภาพ : http://www.prachatai.com

จ่านิว คือใคร?

จ่านิว เป็นชื่อเรียกของ คุณสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ นิว เป็นเป็นนักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ปี 4 เป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้ง “กลุ่มสภาหน้าโดม” ซึ่งเคยเป็นกลุ่มกิจกรรมของนักศึกษาธรรมศาสตร์ในช่วงก่อน 14 ตุลา 2516 โดยเขาเชื่อว่าสังคมเราต้องมีพื้นที่เพื่อให้คนออกมาแก้ปัญหาต่างๆ ด้วยการถกเถียง

ประวัติและผลงานที่ทำให้จ่านิวเป็นที่รู้จักในสังคม

  • เคยสมัครชิงตำแหน่งนายกองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เมื่อปี 2557 แต่ไม่ได้รับการสนับสนุนจากเพื่อนนักศึกษา ได้มาเพียง 431 คะแนน ทำให้พ่ายแพ้ต่อนายศักรินทร์ ไกรสิทธิ์ เพื่อนนักศึกษาในคณะรัฐศาสตร์ด้วยกัน
  • ร่วมกับเพื่อนร่วมกันขึงป้ายดำรำลึก 8 ปี การรัฐประหารของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2549 และรำลึกการเสียสละชีวิตของ “แท็กซี่หัวใจประชาธิปไตย” นายนวมทอง ไพรวัลย์
  • โดนตำรวจแจ้งข้อหาร่วมกันโฆษณาด้วยการปิด ทิ้ง หรือโปรยแผ่นประกาศหรือใบปลิวในที่สาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามมาตรา 10 ของ พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ. 2535 โดนเปรียบเทียบปรับคนละ 1,000 บาท
  • เป็นผู้นำในการรณรงค์เรียกร้องความเป็นธรรมเรื่องค่าอาหารโรงอาหารกลางที่เห็นว่ามีราคาแพงเกินไป เนื่องจากผู้บริหารให้สัมปทานบริษัทภายนอกเข้ามาดำเนินการ
  • ถูกเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ควบคุมตัวขณะทำกิจกรรม“เลือกตั้งที่ (รัก) ลัก” บริเวณลานหน้าหอศิลป์ กรุงเทพฯ ร่วมกับคนอื่นๆ เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์
  • ร่วมกิจกรรมกรวดน้ำคว่ำขันร่างรัฐธรรมนูญ โหวตโนใส่บัตรแสดงเจตนารมณ์ ที่หอศิลป์กรุงเทพฯ
  • เป็นผู้เชิญชวนให้เข้าร่วมกิจกรรมประกาศอิสรภาพจากระบอบเผด็จการทหาร วันที่ 19 เดือนกันยา 58 เวลา 13.00 – 16.00 น. จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ มุ่งหน้าสู่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย”
  • เป็นผู้จัดกิจกรรม “นั่งรถไฟไปอุทยานราชภักดิ์ ส่องแสงหากลโกง” วันที่ 7 ธันวาคม 2558

 

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.