การชุมนุมประท้วงใหญ่ในฮ่องกง 9 มิถุนายน 2562 เกิดจากสาเหตุอะไร? #HongKongProtest

ในวันนี้ (9 มิถุนายน 2562) ได้เกิดการชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่ในฮ่องกง โดยมีคนออกมาร่วมชุมนุมนับแสนคน หลายคนอาจจะอยากทราบว่า ต้นเหุตการมาชุมนุมครั้งนี้ของคนฮ่องกงคืออะไร? Zcooby ขอนำข้อมูลนี้มาแนะนำให้ทราบ

หมายเหตุ บทความต่อจากนี้มีที่มาจาก Facebook ของคุณสุวพันธ์ อุตส่าห์ ได้เขียนเรียบเรียงไว้เพื่อให้เราเข้าใจภาพที่เกิดขึ้นได้มากขึ้น

เกิดอะไรขึ้นในฮ่องกงวันนี้ (09/06/2562)

เกาะฮ่องกงวันนี้มีเหตุประท้วงใหญ่เกิดขึ้น ผู้ร่วมประท้วงเข้าสู่หลักแสนไม่เวลาไม่นาน จำนวนคนมากพอที่จะทุบสถิติการประท้วงที่ผ่านมาทั้งหมดของฮ่องกง ถนนสายหลักทุกแห่ง หนาแน่นคราคร่ำไปด้วยผู้ประท้วง เริ่มต้นเคลื่อนขบวนที่วิคตอเรียปาร์ค จบที่สภานิติบัญญัติย่าน Admiralty และยังไม่มีรายงานของความรุนแรง เพราะคนฮ่องกงประท้วงอย่างสันติมาตลอด

สาเหตุเกิดจากอะไร วันก่อน สำนักงานใหญ่ตำรวจฮ่องกง ได้ถูกบุคคลต้องสงสัยโจมตีด้วยระเบิดขวดทำมือ (Petrol bomb – Gasoline bomb – Molotov ความหมายเดียวกัน) สองครั้งใน 12 ชั่วโมง ครั้งแรกขว้างโดนรั้วสำนักงานใหญ่ ครั้งที่สองถูกรวบตัวได้ก่อน เพราะได้สืบสวนและขยายผลจากกล้องวงจรปิด ตำรวจจับกุมผู้ก่อเหตุได้ทั้งหมด และขยายผลไปสู่การนำจับชายอีก 4 คน ซึ่งมีประวัติการเป็นสมาชิกกลุ่มอาชญากรรมซันเหอ* ทั้งหมดเผยแรงจูงใจว่าต้องการต่อต้านรัฐบาลจีน เพราะรัฐบาลจำกัดสิทธิเสรีภาพของฮ่องกงมากเกินพอดี 

ซันเหอคืออะไร ซันเหอ ตามสำเนียงกลาง (三合 องค์สาม สื่อถึงฟ้า ดิน และมนุษย์) หรือในภาษาไทยนิยมเรียกกันว่า อั้งยี่ (红字 หงจื่อ) เป็นสมาคมลับของชาวจีนในต่างประเทศที่แตกแขนงมาจากลัทธิเทียนตี้ (天地) เทียนตี้นั้นต้นกำเนิดมาจากพระสงฆ์ห้ารูปจากวัดเส้าหลินที่เรียกกันว่า “บุรุษทั้งห้า” (五祖, อู่ จู่) ในสมัยพระเจ้าคังซี ราชวงศ์ชิงเคลือบแคลงในบทบาทและพฤติกรรมของวัดเส้าหลินจึงเผาฆ่าล้างวัด สมาชิกวัดที่เหลือรอดมีเพียงพระสงฆ์ทั้งห้ารูป จึงพากันก่อตั้งสมาคมลับเพื่อ “โค่นชิงฟื้นหมิง” (反清復明) 

แต่พอแตกแขนงไปยังประเทศอื่นแล้วก็ไม่ได้ตั้งใจจะล้มราชวงศ์ชิงอีกต่อไป เดิมมีวัตถุประสงค์จะช่วยเหลือกันในหมู่ชาวจีนที่อยู่ต่างด้าว แต่ภายหลังก่อความวุ่นวายในประเทศที่ตนอยู่จนถูกปราบปรามเรื่อยมา และปัจจุบันกลายเป็นองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติซึ่งยังดำรงอยู่ในหลายประเทศ กับทั้งมีส่วนพัวพันการค้ามนุษย์ ค้าประเวณี ฟอกเงิน กรรโชกทรัพย์ ปลอม แปลง และรับจ้างฆ่า

ซึ่งโดยปกติแล้ว ฮ่องกงมีสถานะเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ ซึ่งเป็นหนึ่งประเทศสองระบบ ระบบเศรษฐกิจแยกกับการเมืองยกเว้นเลือกข้าราชการของเกาะแล้วจะอยู่นอกเหนือการแทรกแซงของจีนแผ่นดินใหญ่ การจัดการทางยุติธรรมก็เช่นกัน ฮ่องกงจะไม่ใช้กระบวนการยุติของแผ่นดินใหญ่แต่ฮ่องกงเองจะมีศาลยุติธรรมของตัวเอง ดังนั้นความผิดที่เกิดขึ้นในฮ่องกง จะต้องตัดสินในฮ่องกงเท่านั้น 

แต่ที่ผ่านมาทางการจีนได้พยายามเสนอตัวเข้ามาจัดการคดีความมั่นคงในฮ่องกง และแทรกแซงกระบวนการนิติบัญญัติด้วยการล๊อบบี้และผลักดันร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน ซึ่งหมายถึง บุคคลทุกคนที่ทางการจีนต้องการตัวในฮ่องกง จะถูกไปขึ้นศาลยุติธรรมในจีนแผ่นดินใหญ่ทันทีที่พบตัวหรือถูกขุดคุ้ยถึงความผิดได้ รวมถึงผู้ลี้ภัยทางการเมืองตั้งแต่อดีตยันปัจจุบันด้วย

ที่จริงฮ่องกงก็ไม่ใช่ที่ปลอดภัยเท่าไหร่สำหรับคนหนีคดี ปกติทางการจีนจะใช้การอุ้มแบบลับๆจัดการอยู่แล้ว แต่ถ้ากฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนนี้ผ่านความเห็นชอบได้ หมายความว่า จีนจะกระทำการแบบนี้ได้อย่างเปิดเผยในฮ่องกง ซึ่งประเด็นนี้เอง ที่สร้างความไม่พอใจอย่างยิ่งให้สมาคมนักกฎหมายและทนายความฮ่องกง ซึ่งเป็นตัวตั้งตัวตีในการประท้วงใหญ่วันนี้ 

ประเด็นการแทรกแซงจนเกินงามของจีนแผ่นดินใหญ่สร้างความโกรธเคืองและถูกจุดจนติดให้ชาวฮ่องกงหลายคนลงถนน ประเด็นทางกฎหมายลามไปถึงเรื่องเศรษฐกิจ เพราะต้องอย่าลืมว่า ฮ่องกงเป็นเมืองแรกๆที่ได้รับผลกระทบจากการทำสงครามการค้าจีน อเมริกา เพราะเป็นเมืองท่าส่งออก 

การประท้วงขยายมากขึ้นเรื่อยๆ และที่ไม่ต้องเดา สำนักข่าวใหญ่ในจีนทุกแห่งเงียบกริบ ทั้งซีซีทีวี เรดิโอไชน่าร์ และอื่นๆ นักเรียนนักศึกษาจากกว่างโจวรายหนึ่งให้สัมภาษณ์กับ South China Morning Post ว่า ไม่มีข่าวการประท้วงในทีวีจีนแผ่นดินใหญ่ถึงเหตุการณ์ในฮ่องกง ตนต้องใช้วีพีเอ็น เจาะเข้าไปดู และตนได้ตัดสินใจมาที่ฮ่องกงเพื่อดูให้เห็นกับตาว่าเกิดการประท้วงใหญ่ขนาดนี้ แต่ไม่มีใครรายงานข่าวได้อย่างไร

สามารถติดตามไลฟ์สดและไทม์ไลน์การประท้วงได้ที่นี่ https://www.scmp.com/…/hong-kong-edge-crowds-gather-ultimat…
.
อ้างอิงการจับกุมชายจากสมาคมองค์สาม https://www.scmp.com/…/firebomb-hurled-patrol-van-early-mor…

ที่มา Facebook สุวพันธ์ อุตส่าห์

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.