เคนาย (K-9) คืออะไร? ความเป็นมาของคำว่า เคไนท์

ในช่วงวันนี้ในรายการโหนกระแส (10 พ.ค. 65) หลังจากมีการปะทะคารมกันระหว่าง ทนายเดชา กับทนายอัจฉริยะ โดยทางทนายอัจฉริยะได้ว่าทนายเดชาว่า “เคนาย” หลายคนอาจจะสงสัยว่า คำนี้คืออะไร? หมายความว่าอะไร?

เคนาย (K-9) คืออะไร?

K-9 (เคนาย หรือ เคไนท์) หมายความถึง สุนัขที่ผ่านการฝึกฝนเพื่อใช้ปฏิบัติงานเช่น สุนัขทหาร สุนัขตำรวจ สุนัขกู้ภัย ในประเทศไทยจะรู้จัก K-9 ในนามสุนัขตำรวจ อยู่ในความรับผิดชอบของกองบังคับการตำรวจนครบาล

ส่วนในความหมายของเคนาย ที่ใช้ในกรณีในรายการโหนกระแสนั้น หมายความถึงเชิงว่าเป็น “สุนัข(รับใช้ของ)ตำรวจ”


ที่มาของคำว่า K-9

K-9 (เคไนท์) มาจากความหมาย คำว่า canine ซึ่งเป็นภาษาลาตินที่แปลว่า สุนัข ต่อมาจึง มีการใช้คำลักษณะคล้องเสียงเรียกสุนัขหรือหมา ว่า K-9 (เค-ไนน์) และนำมาใช้เรียกสุนัขที่ผ่านการ ฝึกฝนเพื่อใช้ปฏิบัติงานเช่น สุนัขทหาร สุนัขตำรวจ สุนัขกู้ภัย ล้วนแต่ใช้ชื่อเรียกว่า K-9


ทำไมถึงมีการนำสุนัขมาใช้งาน

สุนัข ถือเป็นสัตว์ที่มีความซื่อสัตย์ต่อเจ้าของ มีสัญชาตญาณในการค้นหาดีเยี่ยม ความสามารถในการรับรู้ของสุนัขจะดีและว่องไวมากกว่าคน หูสุนัขจะรับรู้ในการได้ยินดีกว่าคน 20 เท่า ตาสุนัขสามารถมองเห็นได้ดีกว่าคน 10 เท่า และจมูกสุนัขสามารถรับกลิ่นได้มากกว่าคนถึง 40 เท่า ด้วยลักษณะนิสัยของสุนัข ทำให้คนใช้ประโยชน์จากลักษณะนิสัย ไม่ว่าจะเป็นการฝึกฝนค้นหาระเบิด ยาเสพติด ค้นหาคนร้ายหรือคนหาย โดยอาศัยสัญชาตญาณที่มีอยู่มาช่วย


ประวัติความเป็นมาของ K-9 ในประเทศไทย

ย้อนไปเมื่อ 60 กว่าปีที่แล้ว พล.ต.อ.เผ่า ศรียานนท์ อธิบดีกรมตำรวจได้เป็นผู้คิดริเริ่มให้ตำรวจไปเรียนเกี่ยวกับการบังคับสุนัขที่ต่างประเทศ พร้อมกับนำตัวสุนัขตำรวจกลับมา กระทั่งมาถ่ายทอดความรู้รุ่นสู่รุน และยังได้ก่อตั้งกองกำกับการสุนัขและม้าตำรวจขึ้นในประเทศไทย สุนัขตำรวจได้ช่วยราชการในหลายๆ คดีจนสำเร็จลล่วงไปได้ แม้กระทั่งปัจจุบันที่เห็นกันอยู่ตามข่าวต่างๆ ที่มีสุนัขตำรวจปฏิบัติหน้าที่ตรวจหาวัตถุตามแต่สถานการณ์ของบ้านเมือง แสดงให้เห็นถึงความกล้าหาญของสัตว์สี่ขาเหล่านี้มากขึ้น


Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.