แก่งกระจาน ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกแล้วหรือยัง? #แก่งกระจาน

หลังจากที่มีข่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการมรดกโลก ประเทศอาเซอร์ไบจาน กำลังพิจารณว่า กลุ่มป่าแก่งกระจานของไทยจะได้รับขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติแห่งใหม่หรือไม่ ทาง Zcooby หาคำตอบมาให้ทราบ

อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เป็นอุทยานแห่งชาติที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศไทย ตั้งอยู่ในจังหวัดเพชรบุรีและจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นอกจากนี้ยังเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มป่าแก่งกระจานที่ประเทศไทยได้นำเสนอเพื่อขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกอีกด้วย

อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานมีพื้นที่ครอบคลุมท้องที่อำเภอหนองหญ้าปล้อง อำเภอแก่งกระจาน อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี และอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นอุทยานแห่งชาติที่สมบูรณ์ เป็นป่าต้นน้ำลำธารของลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี และแม่น้ำปราณบุรี มีเอกลักษณ์ทางธรรมชาติที่น่าสนใจหลายแห่ง เช่น ทะเลสาบ น้ำตก ถ้ำ หน้าผาที่สวยงาม

แก่งกระจานเป็นอุทยานแห่งชาติที่มีพื้นที่มากที่สุดของประเทศ คือมีเนื้อที่ประมาณ 2,915 ตารางกิโลเมตร หรือ 1,821,875 ไร่ 1.8 ล้านไร่ ได้รับการประกาศให้เป็นเขตอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2524 โดยกำหนดพื้นที่บริเวณอ่างเก็บน้ำและป่าเหนือเขื่อนแก่งกระจานเป็นเขตอุทยานฯ เป็นต้นน้ำลำธารของแม่น้ำหลายสาย พื้นที่ส่วนใหญ่ของอุทยานฯ เป็นภูเขาสลับซับซ้อนอยู่ในเทือกเขาตะนาวศรี

สภาพภูมิประเทศเป็นป่าดิบชื้น ยอดเขาที่สูงที่สุดในอุทยานฯ คือยอดเขางะงันนิกยวงตอง อยู่ในเขตรอยต่อประเทศพม่าและไทย มีความสูง 1,513 เมตร รองลงมาคือยอดเขาพะเนินทุ่ง ซึ่งมีความสูง 1,207 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง จากสันเขื่อนแก่งกระจาน มีถนนเลียบออกมาทางซ้ายมือเป็นระยะทาง 3 กิโลเมตร ถึงที่ทำการอุทยานฯ

แก่งกระจาน ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกแล้วหรือยัง?

อัพเดทล่าสุดเมื่อเวลา 20.00 น. ตามเวลาประเทศไทย จากการประชุมมรดกโลกที่อาเซอร์ไบจาน รายงานมาล่าสุดว่า คณะกรรมการมรดกโลกมีมติให้ไทยกลับไปทำเอกสารตามข้อมติ มีเวลากลับมานำเสนอใหม่ภายใน3ปี

สรุปว่า อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ยังไม่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.