คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ คือใคร? ประวัติและผลงานของ KARL LAGERFELD

ชื่อของ คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ (KARL LAGERFELD) อาจเป็นชื่อที่หลายคนคุ้นเคยในวงการแฟชั่น แต่หลายคนอาจจะไม่ทราบว่าเขาคือใคร? วันนี้ Zcooby ขอแนะนำประวัติและผลงานที่น่าสนใจของบุคคลท่านนี้มาฝากนะครับ

คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ คือใคร?

คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ เป็นนักออกแบบแฟชั่นชาวเยอรมันชื่อดัง ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของแบรนด์ Chanel และ Fendi

เขาเป็นที่รู้จักในฐานะคนที่แต่งตัวเป็นเอกลักษณ์ ใส่สูทสีดำ รวบผมหางม้า และใส่แว่นดำ

ประวัติและผลงานของ KARL LAGERFELD

ชื่อจริง : KARL LAGERFELD

วันเกือนปีเกิด : 10 กันยายน 2476

เสียชีวิต : 19 กุมภาพันธ์ 2562

อายุรวม : 85 ปี

Twitter : @KarlLagerfeld

Instagram : @KarlLagerfeld

ครอบครัว : พ่อเป็นนักธุรกิจชื่อออตโต ลาเกอร์เฟลดต์ (Otto Lagerfeldt) แม่เป็นลูกสาวของนักการเมือง ชื่อเอลิซาเบ็ธ บาห์ลมานน์ (Elizabeth Bahlmann) ก่อนแต่งงานทำงานเป็นพนักงานขายเสื้อชั้นใน แต่คาร์ลเองเคยให้ข้อมูลว่าพ่อเป็นคนสวีเดน ก่อนเขาเกิดในปี 1930 ครอบครัวได้โยกย้ายไปอยู่ทางเหนือของเยอรมันหลบหนีสงครามที่มีฮิตเลอร์นำทัพและย้ายกลับมาฮัมบูร์กอีกครั้งหลังคาร์ลอายุได้ 10 ขวบ

การศึกษา :คาร์ลสนใจด้านดีไซน์และวาดรูป เขาชอบตัดรูปในแมกกาซีนแฟชั่นมาเล่น ตอนเด็กๆ เข้าเรียนเบื้องต้นที่ St.Annes School และจบการศึกษาด้านศิลปะและประวัติศาสตร์จาก Lycée Montaigne

การทำงาน

อายุประมาณ 14 ครอบครัวย้ายมาอยู่ที่ปารีส ไปเข้าเรียนการวาดรูปและเรียนรู้เรื่องผ้าอยู่ 2 ปี จากนั้นเข้าแข่งขันการออกแบบและชนะเป็นที่ 1 ตอนนี้เองที่ทำให้เขาได้พบกับอนาคตดีไซเนอร์ชื่อดังอีกคน อีฟส์ แซงต์ โลรองต์ (Yves Saint Laurent) ที่กลายเป็นเพื่อนสนิทกันต่อมา

ปี 1955 ทำงานดีไซน์เต็มตัวครั้งแรกในตำแหน่งผู้ช่วยมือใหม่กับปิแอร์ บัลแมง (Pierre Balmain) จากนั้น 3 ปีเขาย้ายมาทำงานกับฌอง พาตู (Jean Patou) และได้เริ่มงานออกแบบคอลเล็กชั่นโอต์ กูตูร์ (Haute Couture) มี 10 ชิ้นแต่ใช้ชื่อตัวเองว่า Roland Karl

ในปี 1960 คอลเล็กชั่นโอต์ กูตูร์ที่เขาทำ โดนวิพากษ์จากนักข่าวสาวชาวอเมริกัน แคร์รี่ โดโนแวน (Carrie Donovan) ว่า “มันก็สวยดีค่ะ แต่มันควรจะเป็นคอลเล็กชั่นขายปกติ (Ready-to-Wear) มากกว่าเป็นกูตูร์นะคะ” 

จากนั้น ไปร่วมทำกับแบรนด์อิตาเลียน Tiziano ที่มีลูกค้าเป็นเหล่าดาราและสาวชั้นสูงอย่าง Elizabeth Taylor, Doris Duke, Princess Marcella Borghese ต่อมาในปี 1964 เป็นฟรีแลนซ์ดีไซเนอร์ให้กับแบรนด์โคลเอ้ (Chloe) แรกๆ ก็ดีไซน์แค่บางแบบแต่ต่อมาเขาได้ทำหมดทั้งคอลเล็กชั่น มีผลงานแปลกใหม่นำเสนอผู้ชม ‘Surprise Skirt’ กางเกงพลีตยาวแค่เข่าที่ดูเหมือนกระโปรง และในปี 1970 ทำกับแบรนด์ Curiel และตามด้วย Fendi

กระแสตอบรับในฝีมือยังมีไม่หยุดยั้ง ปี 1982 อแลง เวอร์ไธห์เมอร์ (Alain Wertheimer) ประธานบริหารของ Chanel ได้มาทาบทามให้เป็นดีไซเนอร์ของแบรนด์ คาร์ลเคยให้สัมภาษณ์กับ The New York Times ว่าทำไมถึงรับตำแหน่งนี้ “ใครๆ ก็บอกว่ามันน่ากลัว ใครมาอยู่ตรงนี้ต้องแย่และจะกลับมาใหม่ยาก แต่ผมว่ามันท้าทายดีออกนะ” และคาร์ลบอกกับนิตยสาร Marie Claire ว่า “อะไรที่ผมออกแบบ โคโค่คงไม่ชอบ แต่แบรนด์ก็เป็นแค่สัญลักษณ์ ผมต้องมาอัพเดทให้มันมีอะไรใหม่ๆ ผมทำในสิ่งที่เธอไม่ได้ทำไว้ ผมต้องทำสิ่งที่เป็นตัวเอง ผมต้องเอาตัวเองออกมาจากสิ่งที่ชาเนลจะเป็นหรือควรจะเป็น ต้องเป็นอะไรที่ต่างออกไป”

เขาทำให้ผ้าทวีด, ไข่มุก, รองเท้าทูโทน และโลโก้ C ไขว้เป็นที่ฮิตฮอตและจดจำได้ นอกจากเขาเป็นดีไซเนอร์ยอดฝีมือให้กับแบรนด์ดังๆ หลายแบรนด์แล้ว ในปี 1984 คาร์ลได้เปิดห้องเสื้อในชื่อของตัวเอง Karl Lagerfeld ในปี 2005 เขาได้ขายกิจการให้กับ Tommy Hilfiger Group แต่ยังคงดูแลและเป็นหัวหน้าครีเอทีฟดีไซเนอร์

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.