ลา โทมาทินา (La Tomatina) คืออะไร? พร้อมที่มาและสิ่งที่น่าสนใจ

วันนี้ Google หน้าแรก ได้แสดงรูปของกลุ่มคนที่กำลังปามะเขือเทศกันอย่างสนุกสนาน ที่มาพร้อมกับคำว่า “ลา โทมาทินา” (La Tomatina) หหลายคนอาจจะสงสัยว่า เจ้า คืออะไร เป็นงานหรือเทศกาลอะไรสักอย่างหรือเปล่า? วันนี้ Zcooby ขอเอาข้อมูลที่น่าสนใจมาฝากกันนะครับ

La Tomatina

ลา โทมาทินา (La Tomatina) คืออะไร?

“ลา โทมาทินา” (La Tomatina) หรือ เทศกาลปามะเขือเทศ เป็นงานเทศกาลที่จัดเป็นประจำทุกปี  ณ หมู่บ้านบาเลนเซียน (Valencian) ของ Buñol ในจังหวัดบาเลนเซีย (Valencia) ประเทศสเปน โดยวันนี้ (25 สิงหาคม 2558) เป็นวันครบรอบ 70 ปีของเทศกาลปามะเขือเทศครับ

กำหนดการจัดงานปามะเขือเทศในทุกปี จะจัดทุกวันพุธสุดท้ายของเดือนสิงหาคม

โดยข้อกำหนดในการเข้าร่วมเทศกาลนี้ไม่มีอะไรมากเลยครับ แค่เพียงให้ผู้เข้าร่วมงานทำการ “ขว้างปามะเขือเทศ เข้าใส่กันอย่างสนุกสนาน”

ที่มาของเทศกาล “ลา โทมาทินา” (La Tomatina)

ในปี 1944 ระหว่างที่มีขบวนพาเหรด gigantes y cabzudos ได้เกิดเหตุมีวัยรุ่นทะเลาะกัน โดยมีแผงขายมะเขือเทศอยู่ใกล้มือพวกวัยรุ่น พวกเขาจึงใช้มะเขือเทศเป็นอาวุธในการขว้างปาเข้าใส่กัน จนตำรวจต้องเข้ามายุติศึก และทำการปรับค่าเสียหาที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์นี้

ในปีต่อมาพวกวัย รุ่นก็ยังคงมาเปิดศึกกันอีกเช่นเคยเหมือนปีที่แล้ว แต่สิ่งที่ต่างออกไปในปีนี้พวกเขาเตรียม มะเขือเทศกันมาจากบ้าน แล้วก็นำมาขว้างปากันอีกด้วยความสนุกสนาม นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นของเทศกาลปามะเขือเทศ อันลือลั่นที่ถูกจัดขึ้นมาอย่างต่อเนื่องทุกปีเรื่อยมา

สิ่งที่น่าสนใจในงานเทศกาล “ลา โทมาทินา” (La Tomatina)

  • เทศกาลนี้จะเริ่มต้นเวลา 10 โมงเช้าของวันพุธสุดท้ายของเดือนสิงหาคม
  • โดยจะเริ่มด้วยการปีนเสาทาน้ำมันที่ด้านบน มีแฮมแขวนอยู่ ถ้ามีคนสามารถปีนไปโยนแฮมลงมาได้ ถือเป็นการเริ่มต้นสงคราม มะเขือ (ระหว่างที่มีคนพยามปีนไปเอาแฮม ชาวบ้าน นักท่องเที่ยวด้านล่างจะร้องเพลง เต้นรำใต้สายน้ำจากท่อประปาอย่างสนุกสนานเพื่อเป็นการฆ่าเวลา)
  • โดยเวลา 11 โมง รถบรรทุกมะเขือเทศจะแล่นออกมายัง พลาซ่า del Pueblo แล้วเริ่มขว้างปามะเขือเทศจากบนรถสู่นักท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวก็ต่างเก็บมะเขือเทศขึ้นมาขว้างใส่กันอย่างเมามันไม่ถือโทษ โกรธเคื่องกัน
  • โดยมะเขือเทศที่นำมาใช้ในเทศกาลนี้มาจาก Extremadura เนื่องจากมะเขือเทศจากที่นี้มีรสชาติไม่อร่อย ราคาถูก
  • มะเขือเทศที่มาใช้ในเทศกาลจะต้องนำมะเขือเทศมาคลึงให้น่วมก่อนนำมาเล่นใน เทศกาลเพื่อป้องกันอาการบาดเจ็บรุนแรง

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.