ลำยองเป็นโรคอะไร? รู้จักโรคซิฟิลิสในช่วงนี้ (มกราคม 2562) ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่องสาม ได้นำละครเรื่อง “ทองเนื้อเก้า” กลับมาฉายอีกครั้ง ในช่วงท้ายของเรื่อง หลายคนเริ่มเห็นความเปลี่ยนแปลงของลำยอง ที่เนื้อตัวเริ่มมีแผล หลายคนสงสัยว่า ลำยองเป็นโรคอะไร? วันนี้ Zcooby หาคำตอบมาให้ครับ

ลำยองเป็นโรคอะไร?

ถ้าจากอาการที่เป็น ลำยองเป็น “โรคซิฟิลิส” และท้ายสุด ลำยองเป็นบ้าและเสียชีวิตจากอาการ “เชื้อซิฟิลิสขึ้นสมอง”

รู้จักโรคซิฟิลิส

โรคซิฟิลิสคืออะไร?

โรคซิฟิลิส (Syphilis) เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียประเภทหนึ่ง เรียกว่า ทริปโปนีมา พัลลิดุม (Treponema pallidum) โดยแบคทีเรียดังกล่าวสามารถแพร่เชื้อจากคนสู่คนได้โดยการสัมผัสกับแผลหรือเชื้อโดยตรงผ่านการมีเพศสัมพันธ์ไม่ว่าจะทางช่องคลอด ทวารหนัก หรือทางปาก นอกจากนี้ เชื้อยังสามารถติดต่อได้โดยการจูบหรือจับบริเวณแผลที่น่าอก ในปาก หรืออวัยวะเพศ

สำหรับหญิงตั้งครรภ์ที่ติดเชื้อสามารถแพร่เชื้อไปยังทารกได้

อย่างไรก็ตามเชื้อไม่สามารถติดต่อได้จากการใช้ผ้าเช็ดตัว ลูกบิดประตู หรือฝารองชักโครกร่วมกัน

อาการของโรคซิฟิลิส

อาการของโรคสามารถแบ่งออกเป็นระยะต่างๆ ดังนี้

ระยะที่ 1
ในระยะแรกของการติดเชื้อ จะพบว่ามีแผลสีแดงมีลักษณะแข็งบริเวณขอบและไม่มีอาการเจ็บปวดแต่อย่างใดซึ่งแผลจะปรากฎขึ้นบริเวณช่องคลอด ทวารหนัก องคชาต และปาก โดยอาจพบว่ามีเพียงแผลเดียวหรือหลายๆ แผลได้ ซึ่งแผลดังกล่าวเรียกว่า แผลซิฟิลิส (chancre) แผลจะปรากฎให้เห็นตามส่วนต่างๆ ของร่างกายที่มีการติดเชื้อมาจากบุคคลอื่น นอกจากนี้ผู้ติดเชื้อบางรายมีอาการต่อมน้ำเหลืองโตในระยะนี้ด้วย

ระยะที่ 2
เมื่อติดเชื้อแล้วไม่ได้รับการรักษา ผู้ติดเชื้อจะเริ่มแสดงอาการมากขึ้นกว่าเดิมโดยมีผื่นขึ้นตามฝ่ามือและฝ่าเท้า นอกจากนี้ผู้ติดเชื้อจะมีไข้และปวดเมื่อยตามตัว โดยอาการดังกล่าวจะเกิดขึ้นประมาณ 2-3 สัปดาห์หรือหลายเดือนหลังจากการเกิดแผลซิฟิลิสในระยะแรก ซึ่งผื่นในระยะนี้ยังเป็นผื่นจางๆ และมีลักษณะคล้ายผดผื่นที่เกิดจากการติดเชื้อทั่วไป จึงทำให้ผู้ติดเชื้ออาจไม่สนใจและไม่ได้สังเกตเห็น ผู้ป่วยบางรายอาจมีแผลบริเวณริมฝีปาก ในปาก ในลำคอ ช่องคลอด และทวารหนัก แต่ผู้ติดเชื้อในระยะนี้ส่วนใหญ่แล้วจะไม่มีแผลเกิดขึ้นเลย

ในระยะนี้ จะมี “ระยะแฝงเชื้อ” หมายความว่าอาการต่างๆ ของโรคจะหายไป แต่เชื้อจะยังคงแฝงตัวอยู่ภายในร่างกาย และจะแฝงอยู่เช่นนี้ได้นานหลายปี

ระยะที่ 3
หากผู้ติดเชื้อยังคงไม่ได้รับการรักษาอีก เชื้อจะพัฒนามาสู่ระยะสุดท้าย นั่นหมายความว่าเชื้อได้แพร่กระจายไปทั่วร่างกายแล้วซึ่งเชื้อจะส่งผลต่อระบบการทำงานของสมอง ดวงตา หัวใจ ไขสันหลัง และกระดูก โดยอาการในระยะสุดท้ายมีดังนี้ ไม่สามารถเดินได้ตามปกติ ตัวชา ตาบอดลงทีละน้อย และอาจเสียชีวิตลงในที่สุด

การรักษาโรคซิฟิลิส

การรักษาโรคในระยะเริ่มแรกนั้นง่ายกว่ามากซึ่งสามารถรักษาด้วยการทานยาปฏิชีวนะ ส่วนผู้ที่ติดเชื้อมาระยะหนึ่งแล้วจำเป็นต้องได้รับการรักษาที่นานกว่า

การติดเชื้อในระยะสุดท้ายนั้นไม่สามารถรักษาได้ เนื่องจากเชื้อได้ทำลายระบบการทำงานภายในร่างกายไปมากแล้ว

การป้องกันโรคซิฟิลิส

วิธีการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่ดีที่สุดคือ การงดมีเพศสัมพันธ์ (abstinence) แต่หากคุณเลือกที่จะมีเพศสัมพันธ์ คุณจำเป็นต้องป้องกันตัวเองและพยายามไม่เปลี่ยนคู่นอนบ่อยๆ การใช้ถุงยางอนามัยสามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.