ถ่ายทอดสดจันทรุปราคาเต็มดวงนานที่สุดในศตวรรษที่ 21 (27-28 กรกฎาคม 2561)

ในคืนวันที่ 27 ถึงเช้าวันที่ 28 กรกฎาคม 2561 จะมีปรากฏการณ์ที่สำคัญทางดาราศาตร์ถึง 3 ปรากฎการณ์เลยทีเดียว ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ “การเกิดจันทรุปราคาเต็มดวงนานที่สุดในศตวรรษที่21” ทาง Zcooby ขอนำเสนอข้อมูลพร้อมลิ้งค์สำหรับการถ่ายทอดสดมาฝากครับ

ปรากฏการณ์ทางดาราศาตร์ในคืนวันที่ 27-28 กรกฎาคม 2561

  1. ดาวอังคารอยู่ตำแหน่งตรงข้ามดวงอาทิตย์
  2. จันทรุปราคาเต็มดวงนานที่สุดในศตวรรษที่21
  3. ดวงจันทร์เต็มดวงไกลโลกที่สุดในรอบปี

โดยปรากฏการณ์ทั้งสามนี้จะเริ่มตั้งแต่เวลา 18.00 น. ของคืนวันที่ 27 กรกฎาคม จนถึงเวลา 04.30 น. ซึ่งเป็นรุ่งเช้าของวันที่ 28 กรกฎาคม 2561 หากประชาชนสนใจจะชมด้วยตัวเอง สามารถชมได้ที่จุดสังเกตการณ์หลักทั้ง 4 แห่งทั่วประเทศ ได้แก่

  • หอดูดาว อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่
  • หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯ นครราชสีมา
  • หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯ ฉะเชิงเทรา
  • ลานนางเงือก หากสมิหลา จ.สงขลา

ทำไมดวงจันทร์ถึงเป็นสีแดงอิฐในคืนที่เกิดปรากฏการณ์จันทรุปราคาเต็มดวง?

ปกติแล้วดวงจันทร์ไม่มีแสงในตัวเอง แต่ที่ผู้สังเกตบนโลกเห็นเป็นสีขาวนั้นก็เพราะว่าแสงจากดวงอาทิตย์ (แสงขาว) ส่องไปกระทบพื้นผิวดวงจันทร์ทุกช่วงความยาวคลื่น ทำให้ผู้สังเกตที่อยู่บนโลกเห็นดวงจันทร์เป็นสีขาวนวลนั้นเอง

แต่ในวันที่เกิดปรากฏการณ์จันทรุปราคา ดวงอาทิตย์ โลก และดวงจันทร์จะโคจรมาอยู่ในระนาบเดียวกัน มีโลกอยู่ตรงกลางระหว่างดวงอาทิตย์และดวงจันทร์ เมื่อดวงจันทร์โคจรเข้าไปในเงามืดทั้งดวง เงาของโลกจะบังดวงจันทร์จนมิด ซึ่งความเป็นจริงแล้วดวงจันทร์ไม่ควรปรากฏแสงใด ผู้สังเกตบนโลกน่าจะเห็นดวงจันทร์ดับไปเนื่องจากดวงจันทร์ไม่มีแสงในตัวเอง

ประเด็นหลักที่ทำให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวคือ “ชั้นบรรยากาศโลก” เป็นตัวกลางให้แสงอาทิตย์ผ่านก่อนที่จะถึงดวงจันทร์ ซึ่งทำให้แสงที่มีช่วงความยาวคลื่นสั้น เช่น แสงสีน้ำเงินและแสงสีเขียว กระเจิงในชั้นบรรยากาศโลก เหลือเพียงแสงที่มีความยาวคลื่นที่ยาวกว่า เช่น แสงสีส้มและแสงสีแดง จะหักเหไปตกกระทบผิวของดวงจันทร์และสะท้อนมายังโลก จึงมองเห็นดวงจันทร์เป็นสีแดงระหว่างเกิดปรากฏการณ์จันทรุปราคาเต็มดวงนั่นเอง

ถ่ายทอดสดจันทรุปราคาเต็มดวง 27-28 กรกฎาคม 2561

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.