มีนา โชติคำ คือใคร? มีตัวตนจริงหรือไม่? กรณีประเด็น National Knowledge Centerหลังจากที่มีการปล่อยคลิปเกี่ยวกับการสนับสนุนให้มีการสร้างศูนย์รวมความรู้อย่าง National Knowledge Center โดยมีชื่อของ มีนา โชติคำ เป็นตัวละครหลักของคลิป และเป็นผู้ที่ทำการตั้งประเด็นนี้ใน Change.org เพื่อเรียกร้องให้มีศูนย์รวมความรู้อยู่ใจกลางกรุงเทพ แต่หลายคนก็สงสัยว่า มีนา โชติคำ คือใคร มีตัวตนจริงหรือไม่ วันนี้ Zcooby ขอนำข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝากครับ

คลิป คุณมีนา โชติคำกับ National Knowledge Center

มีนา โชติคำ คือใคร? มีตัวตนจริงหรือไม่?

มีนา คำโชติ เป็นชื่อของผู้ที่ตั้งประเด็นเรียกร้องการจัดตั้งประเด็นเรียกร้องให้มี National Knowledge Center ใน Change.org  และมีคลิปที่เป็นการสัมภาษณ์ มีนา คำโชติ ซึ่งเป็นคนขับรถมอเตอร์ไซค์รับจ้าง

ประเด็นสำคัญก็คือ หลายคนสงสัยว่า มีนา โชติคำ มีตัวตนจริงหรือไม่?

คำตอบก็คือ

มีนา โชติคำ ไม่มีตัวตนจริง เป็นตัวละครที่สมมุติขึ้น

โดยผู้จัดทำคลิปนี้ได้ออกมาแจ้งเรื่องนี้ครับ

ที่มา https://www.facebook.com/prasit.vitayasamrit/posts/10156391530603228

เนื่องด้วย 2-3 วันมานี้ ผมต้องตอบคำถามกับ Clip VDO ชุดนี้ที่ปล่อยออกมา จากเพื่อนฝูงคนใกล้ชิดที่ถามกันมาหลายช่องทาง ด้วยความสงสัย บ้างด้วยความเป็นห่วงเป็นใย ผมเลยขออนุญาตมาเขียนตอบและชี้แจงตรงนี้ถึงเพื่อนๆผมก่อนละกันครับ
.
ก่อนอื่นเลย ต้องบอกว่าผมคือหนึ่งในทีมครีเอทีฟผู้ที่รับผิดชอบทำงานชิ้นนี้ และก็เป็นคนที่อยู่ในคลิปที่เปิดเรื่องมาทำหน้าเหยียดๆนั่นแหละครับ
.
ตอนได้โจทย์ครั้งแรกผมไม่ได้ฟังแค่ในฐานะครีเอทีฟแต่ผมฟังในฐานะคนเมืองคนหนึ่งที่ก็รู้สึกว่า น่าจะดีถ้าพื้นใจกลางเมืองที่คนมากมายอยู่อาศัยใช้ชีวิต จะมีสักพื้นที่ ที่มันจะมีประโยชน์เพื่อทุกคนจริงๆ เป็นพื้นที่คุณภาพดีๆได้รับการดูแลครบครันครบเครื่องไม่แพ้พื้นที่เชิงพาณิชย์ที่เบียดกันขึ้น มันเป็นภาพฝันในอุดมคติเลยครับ
.
ในรูปแบบไหนเรายังไม่รู้ แต่ถ้ามีจริงๆก็ดี แต่ก็ไม่รู้ว่าคนอื่นๆอยากให้มีหรือเปล่า?
ถ้าไม่มีใครอยาก..ก็จบไป หนังเรื่องนี้มันก็เหมือนทำโพลไปในตัว
.
Q : แล้วถึงคำถามที่ถามกันมาเยอะที่สุด “มีนา”นี่จริงไหม? นี่หลอกลวง?
A : ตอบนะครับ “ไม่มีจริง” มีนาเป็นแค่ตัวละคร คาแรกเตอร์ที่สร้างขึ้นในหนังโฆษณาที่เราเลือกจะนำเสนอแบบสารคดี
.
ไม่มีอะไรต้องปิดบัง ทุกคนที่ถามผมเข้ามาส่วนตัวก่อนหน้านี้ผมก็บอกหมดว่าเป็นเพียงโฆษณา
.
เราไม่มีเจตนาจะให้ทุกคนเชื่อว่ามีนามีจริง เราก็ตั้งใจทำเพียงแบบนักโฆษณาที่จะหาวิธีเล่าเรื่องนี้ออกมายังไงให้มันแบกเนื้อหาสาระข้อมูลมหาศาลที่เป็นวิชาการแบบนี้ เแถมเป็นเรื่องที่ใหม่สำหรับประเทศของเราไปจนจบเรื่อง
.
แน่นอนเราทำสื่อออกมา เราก็อยากให้คนดูเยอะๆ เราก็อยากให้ไวรอล โดยเฉพาะเรื่องนี้ เพียงแต่เราก็ไม่ได้คิดว่ามันจะไปไกลขนาดนี้ จึงไม่ได้เตรียมที่จะตอบอะไรกับข่าวโซเชียลเลย ไม่ได้เตรียมคิดเอาไว้ เราก็เตรียมทีท่าไม่ถูกเหมือนกันครับ ว่าจะต้องเฉลยไหม แต่เขาเป็นตัวละครจะดูร้อนตัวไปหรือเปล่า ยอมรับว่าทำตัวไม่ถูกจริงๆในการรับมือแบบนี้ กลัวว่าลำพังตัวหนังสือเล็กๆน้อยๆจะต่อความยาวสาวความยืดหรือเบี่ยงประเด็นไปอีก
.
แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เพราะเราคิดว่ามันเป็นเพียงโฆษณา เราไม่ได้มีความคิดเลยไปมากกว่านี้ โดยเฉพาะที่จะเอาชนะใจด้วยการหลอกลวงให้เชื่อ ให้ไปลงชื่อง่ายๆแบบนั้น เพราะถ้าผมจะหลอกลวงให้ได้ยอดลงชื่อ ก็คงไม่ใส่โลโก้ OKMD ไว้ท้ายเรื่องให้มันมีคำถามขึ้นมา หรือแม้กระทั่งจะเอาตัวผมเองเข้าไปนั่งอยู่ในหนัง และยังมีอีกหลายๆจุดที่คนใน Social พยายามตั้งคำถามหลายๆจุดในหนัง ซึ่งเราก็ไม่ได้หลบหลีกอะไรให้มันแนบเนียน หรือแม้กระทั่งน้องที่แสดงเป็นมีนา ถ้าเราจะหลอกจริงๆ น้องคนนี้คงใช้ชีวิตลำบากน่าดู
.
ถ้าจะขอโทษ ก็คงต้องขอโทษที่ทำให้หลายคนเข้าใจผิด แล้วต้องไปถกเถียงกัน อย่างที่บอกเราไม่ได้มีเจตนานั้นจริงๆครับ เราเพียงร้อยตามเรื่องราวที่เขียนไว้ เราทำด้วยเจตนาเท่านี้จริงๆ
.
Q : แล้วทำไมต้อง วินมอไซค์ / เว้าอีสาน
A : ในเนื้อหาคือเราต้องการคนที่เป็นตัวแทนคนทั่วๆไปในสังคม ด้วยสถานที่แห่งนี้ไม่ใช่ที่ๆเฉพาะคนมีเงินจะใช้ได้เท่านั้น คนทุกคนต้องการพื้นที่นี้ จริงๆจะเป็นแม่ค้าก็ได้ เด็กนักเรียนก็ได้ เราลองกันหลายอาชีพ จนมาลงตัวที่ได้ยินข่าว วินมอไซด์ ที่ติด Wifi ให้คนใช้บริการฟรี เราก็รู้สึกว่าเราประทับใจ เออทุกอาชีพต้องการปรับตัวให้ได้ มันก็เข้ากับสถานที่แห่งนี้ที่อยากให้คนไม่ต้องไปดิ้นรนเรียนรู้เอง
.
มันลงตัวในแง่การทำหนัง เราแค่ต้องการตัวละครสักตัว ที่แบกเนื้อหาเหล่านี้แล้วอย่างที่ว่ามา ให้คนอยากจะฟังมันจนจบ เรื่องHuman Deverlopment อยู่บนสำเนียงอีสาน ในแง่หนังมันน่าจะน่าสนใจมากกว่า เล่าด้วยนักวิชาการ
.
Q : เรื่องดูถูกคนอีสาน
A : ไม่มีเจตนาเลยครับ เป็นความตั้งใจเราอีกอย่างด้วยซ้ำ อย่างที่บอกสถานที่แห่งนี้เป้าหมายมันคือให้ทุกคนเข้าถึงความรู้ได้ ไม่ใช่เป็นของคนมีเงิน ที่เราอยู่ระบบความคิดการศึกษาแบบเดิมๆ ที่ไม่มีพื้นที่นอกหลักสูตรเพื่อพัฒนาคน การแสดงที่ดูถูกของคนเมืองในหนังเรื่องนี้เราก็พยายามแทรกเข้าไปให้เห็นย้อนกลับว่า มีนา เขาฉลาดกว่าเราเสียอีก เหมือนประโยคที่ว่า “ เป็นมอไซด์วินต้องโง่กว่าพวกพี่ด้วยเหรอ”
.
การตั้งกลุ่มเพื่อนมีนาใน Change ก็เพียงเป็นพื้นที่แสดงพลังของคนภาคประชาชนว่าต้องการสิ่งใด แล้วด้วยระบบมันจับต้องได้เป็นDATA ในการรวบรวมมากว่าเก็บแค่ วิว แชร์ ยอด like
.
เราคุยกันด้วยสายตาประชาชนที่ทุกคนก็อยากเห็นสถานที่ที่มีประโยชน์แบบนี้เกิดขึ้น ไอเดียนี้มันยังไม่เกิดขึ้นด้วยซ้ำ เขามาชวนเราด้วยว่าจะมาช่วยกันทำเรื่องแบบนี้ถึงจะไม่สำเร็จแต่อย่างน้อยก็ให้คนตื่นตัวและสนใจ ถ้าทุกคนจะตำหนิ ถ้าวิธีนำเสนอนี้แบบนี้ไม่ถูกใจใคร ก็ให้ตำหนิพวกผมที่พยายามนำเสนอไอเดียนี้ให้ลองดูกันสักตั้ง
.
แล้วก็ขอโทษสำหรับคนที่ผิดหวังกับตัวมีนานะครับ ผมก็รู้สึกผิดหวังที่ได้ยินเสียงผิดหวังทุกที แต่ก็อย่าผิดหวังกับแนวคิดศูนย์การเรียนรู้แบบนี้เลยครับ อาจจะไม่ต้องถึงภาพฝันไว้ แต่ก็ให้มีพื้นที่สาธารณะดีๆสักที่เพื่อลูกเพื่อหลานของเรา
.
ขอบคุณครับ
ประสิทธิ์ วิทยสัมฤทธิ์
กลุ่มเพื่อนมีนา
.
https://www.facebook.com/knowless.th/videos/236388683518972/

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.