ดาวพุธผ่านหน้าดวงอาทิตย์ (พร้อมลิ้งค์ถ่ายทอดสด) 9 พฤษภาคม 2559วันที่ 9 พฤษภาคม จะมีปรากฎการณ์ทางดาราศาสตร์ที่น่าสนใจอีกหนึ่งปรากฎการณ์ นั่นคือ ‘ดาวพุธผ่านหน้าดวงอาทิตย์’ ซึ่งทาง Zcooby นำข้อมูลที่น่าสนใจพร้อมลิ้งค์ชมการถ่ายทอดสดมาฝากครับ

โดยปรากฎการณ์  ‘ดาวพุธผ่านหน้าดวงอาทิตย์’ ในประเทศไทย สามารถสังเกตเห็นได้ตั้งแต่เวลาประมาณ 18:10 น. จนถึง 18:35 น. (ตามเวลาประเทศไทย ณ กรุงเทพมหานคร) รวมทั้งสิ้นประมาณ 25 นาที ก่อนดวงอาทิตย์ตกลับขอบฟ้า แต่อาจมองเห็นยาก เพราะพระอาทิตย์คล้อยต่ำ ย้ำห้ามมองด้วยตาเปล่าเป็นอันตรายได้…

ปรากฏการณ์ “ดาวพุธผ่านหน้าดวงอาทิตย์” คืออะไร?

ปรากฏการณ์ดาวพุธผ่านหน้าดวงอาทิตย์ เป็นปรากฏการณ์ที่ดาวพุธเคลื่อนที่ผ่านแนวเส้นตรงที่เชื่อมระหว่างโลกกับดวงอาทิตย์ ทำให้ดวงอาทิตย์ ดาวพุธ และโลก เรียงตัวอยู่ในแนวเดียวกัน เมื่อสังเกตจากโลกจะเห็นดาวพุธปรากฏเป็นจุดกลมเล็กเคลื่อนที่ผ่านดวงอาทิตย์ (ถ้าเปรียบเทียบขนาดปรากฏของดวงอาทิตย์เท่ากับลูกบาสเกตบอล ขนาดของดาวพุธที่ปรากฏผ่านหน้าจะมีขนาดปรากฏเล็กกว่าเม็ดถั่วเขียว)

20160509_mercury_transitปรากฏการณ์ดาวพุธผ่านหน้าดวงอาทิตย์ในครั้งนี้ จะสังเกตเห็นได้ในประเทศแถบยุโรป เอเชีย อเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ มหาสมุทรแปซิฟิก มหาสมุทรแอตแลนติก มหาสมุทรอินเดีย ทวีปอาร์กติก และแอนตาร์กติกา

 

สำหรับปรากฏการณ์ดาวพุธผ่านหน้าดวงอาทิตย์ จะเกิดขึ้นในช่วงเดือนพฤษภาคม หรือพฤศจิกายน เท่านั้น และโดยเฉลี่ยมีอัตราการเกิดในเดือนพฤษภาคมต่อพฤศจิกายน เป็น 1 ต่อ 2 ปรากฏการณ์นี้เกิดขึ้นครั้งล่าสุดเมื่อ 9 พฤศจิกายน 2549 และครั้งถัดไปจะเกิดขึ้นในวันที่ 11 พฤศจิกายน 2562

ถ่ายทอดสดปรากฎการณ์ ดาวพุธผ่านหน้าดวงอาทิตย์ 9 พฤษภาคม 2559Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.