เมโส,สารเมโส คืออะไร? ผลข้างเคียงจากการฉีดสารเมโส

หลังจากที่มีคลิปเผยแพร่กรณีสาววัยรุ่นคนหนึ่ง สอนการฉีดสารเมโสเข้าที่ใบหน้าด้วยตัวเอง ทำให้หลายคนอาจจะเพิ่งเคยได้ยินคำว่า “เมโส” หรือ “สารเมโส” ว่ามันคืออะไร? มีอันตรายขนาดไหน? วันนี้ Zcooby ขอนำข้อมูลเรื่องนี้มาให้รู้จักกันมากขึ้นครับ

เมโส หรือ สารเมโส คืออะไร?

เมโส เป็นคำเรียกย่อๆ มาจากคำว่า เมโสเธอราพี (Mesotherapy) คือการฉีดยา สารอาหาร หรือวิตามินเข้าไปในชั้นเมโซเดิร์ม (Mesoderm) คือ ชั้นหนังแท้ ไขมันใต้ผิวหนัง เยื่อบุข้อต่อหรือเส้นเอ็น เป็นต้น

เพื่อให้ร่างกายได้รับสารที่ฉีดเข้าไปออกฤทธิ์โดยตรงโดยไม่ต้องผ่านกระบวนการดูด ซึม ซึ่งได้นำมาใช้ในหลายกรณี เช่น

  • การฉีดวิตามินบำรุงผิวเข้าไปบริเวณใบหน้าเพื่อให้ผิวหน้าดูสดใส
  • ฉีดโบท็อกซ์เพื่อให้ผิวตึงกระชับ
  • ฉีดสารสลายไขมันเข้าไปในชั้นไขมันใต้ผิวหนังเพื่อลดไขมันส่วนเกิน
  • ฉีดยาปลูกผมเข้าไปในบริเวณหนังศรีษะเพื่อกระตุ้นให้ผมดกดำ

วิธีการทำเมโส

ซึ่งวิธีการทำเมโสนั้น ทำโดยใช้ไซริงฉีดยาดูดสารหรือวิตามินที่ต้องการฉีดแล้วใช้เข็มขนาดเล็กๆฉีด เข้าไปโดยตรง นับสิบหรือร้อยๆ จุด ให้ทั่วบริเวณที่ต้องการ …

ผลข้างเคียงจากการฉีดสารเมโส

อาจมีอาการเจ็บ บวมแดง และเกิดจุดเลือดบ้างเล็กน้อย อาจคันยิบ ๆ ขณะที่ทำหรือภายหลังจากทำประมาณ 2-3 ชั่วโมง ซึ่งจะหายไปเองในระยะเวลา 1-2 สัปดาห์ โดยจะต้องปฏิบัติตนตามคำแนะนำของแพทย์ให้ครบถ้วน เช่น ดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อช่วยสลายไขมันเหลว หลีกเลี่ยงการเข้าอบซาวน่า การนวด ดื่มแอลกอฮอล์ และการทำทรีทเม้นท์ เลเซอร์

หลังจากที่ทำเมโสประมาณ 1 สัปดาห์ เพื่อลดการฟกช้ำ อักเสบบวมให้น้อยลง และควรออกกำลังกายเบา ๆ ขับเหงื่อออกเป็นประจำทุกวัน เพื่อให้กล้ามเนื้อกระชับและลดไขมันออกจากร่างกายได้เร็วขึ้น

ข้อควรระวังในการทำเมโส

  • สตรีมีครรภ์ คนป่วยโรคเบาหวาน โรคเกี่ยวกับระบบหลอดเลือด โรคมะเร็ง และโรคหัวใจ จะต้องหลีกเลี่ยง เนื่องจากวิตามินและตัวยาบางประเภทอาจไปกระทบกับยารักษาและสุขภาพร่างกายได้
  • ควรขอคำแนะนำและปรึกษาศัลยแพทย์ที่น่าเชื่อถือ ไม่กระทำการฉีดเมโสด้วยตัวเอง

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.