เมโส,สารเมโส คืออะไร? ผลข้างเคียงจากการฉีดสารเมโสหลังจากที่มีคลิปเผยแพร่กรณีสาววัยรุ่นคนหนึ่ง สอนการฉีดสารเมโสเข้าที่ใบหน้าด้วยตัวเอง ทำให้หลายคนอาจจะเพิ่งเคยได้ยินคำว่า “เมโส” หรือ “สารเมโส” ว่ามันคืออะไร? มีอันตรายขนาดไหน? วันนี้ Zcooby ขอนำข้อมูลเรื่องนี้มาให้รู้จักกันมากขึ้นครับ

เมโส หรือ สารเมโส คืออะไร?

เมโส เป็นคำเรียกย่อๆ มาจากคำว่า เมโสเธอราพี (Mesotherapy) คือการฉีดยา สารอาหาร หรือวิตามินเข้าไปในชั้นเมโซเดิร์ม (Mesoderm) คือ ชั้นหนังแท้ ไขมันใต้ผิวหนัง เยื่อบุข้อต่อหรือเส้นเอ็น เป็นต้น

เพื่อให้ร่างกายได้รับสารที่ฉีดเข้าไปออกฤทธิ์โดยตรงโดยไม่ต้องผ่านกระบวนการดูด ซึม ซึ่งได้นำมาใช้ในหลายกรณี เช่น

  • การฉีดวิตามินบำรุงผิวเข้าไปบริเวณใบหน้าเพื่อให้ผิวหน้าดูสดใส
  • ฉีดโบท็อกซ์เพื่อให้ผิวตึงกระชับ
  • ฉีดสารสลายไขมันเข้าไปในชั้นไขมันใต้ผิวหนังเพื่อลดไขมันส่วนเกิน
  • ฉีดยาปลูกผมเข้าไปในบริเวณหนังศรีษะเพื่อกระตุ้นให้ผมดกดำ

วิธีการทำเมโส

ซึ่งวิธีการทำเมโสนั้น ทำโดยใช้ไซริงฉีดยาดูดสารหรือวิตามินที่ต้องการฉีดแล้วใช้เข็มขนาดเล็กๆฉีด เข้าไปโดยตรง นับสิบหรือร้อยๆ จุด ให้ทั่วบริเวณที่ต้องการ …

ผลข้างเคียงจากการฉีดสารเมโส

อาจมีอาการเจ็บ บวมแดง และเกิดจุดเลือดบ้างเล็กน้อย อาจคันยิบ ๆ ขณะที่ทำหรือภายหลังจากทำประมาณ 2-3 ชั่วโมง ซึ่งจะหายไปเองในระยะเวลา 1-2 สัปดาห์ โดยจะต้องปฏิบัติตนตามคำแนะนำของแพทย์ให้ครบถ้วน เช่น ดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อช่วยสลายไขมันเหลว หลีกเลี่ยงการเข้าอบซาวน่า การนวด ดื่มแอลกอฮอล์ และการทำทรีทเม้นท์ เลเซอร์

หลังจากที่ทำเมโสประมาณ 1 สัปดาห์ เพื่อลดการฟกช้ำ อักเสบบวมให้น้อยลง และควรออกกำลังกายเบา ๆ ขับเหงื่อออกเป็นประจำทุกวัน เพื่อให้กล้ามเนื้อกระชับและลดไขมันออกจากร่างกายได้เร็วขึ้น

ข้อควรระวังในการทำเมโส

  • สตรีมีครรภ์ คนป่วยโรคเบาหวาน โรคเกี่ยวกับระบบหลอดเลือด โรคมะเร็ง และโรคหัวใจ จะต้องหลีกเลี่ยง เนื่องจากวิตามินและตัวยาบางประเภทอาจไปกระทบกับยารักษาและสุขภาพร่างกายได้
  • ควรขอคำแนะนำและปรึกษาศัลยแพทย์ที่น่าเชื่อถือ ไม่กระทำการฉีดเมโสด้วยตัวเอง


Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.