วันไหว้พระจันทร์ 2563 วันที่เท่าไหร่? เรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับเทศกาลวันไหว้พระจันทร์

ใกล้จะถึงเทศกาลวันไหว้พระจันทร์ปี 2563 เข้ามาทุกทีแล้ว วันนี้ Zcooby ขอนำเสนอข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับเทศกาลวันไหว้พระจันทร์มาฝากครับ

วันไหว้พระจันทร์ 2563 ตรงกับวันไหน?

ในปี พ.ศ. 2563 วันไหว้พระจันทร์ จะตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม 2563

วัน 15 ค่ำ เดือน 8 十五 八月 ปีจอ 戊戌 เป็นวันไหว้พระจันทร์ , วันจับโหงว


วันไหว้พระจันทร์ คืออะไร?

เทศกาลไหว้พระจันทร์ หรือ เทศกาลกลางฤดูใบไม้ร่วง (Moon Festival,Mid-Autumn Festival) (中秋節) เป็นเทศกาลตามวัฒนธรรมจีนที่มีขึ้นในกลางฤดูใบไม้ร่วง เพื่อเฉลิมฉลองการเก็บเกี่ยว จะมีขึ้นในคืนวันเพ็ญเดือน 8 ตามปฏิทินจันทรคติ (กันยายนตามปฏิทินสากล) ซึ่งในเทศกาลนี้ ชาวจีนจะเฉลิมฉลองด้วยการไหว้ดวงจันทร์ในเวลากลางคืน

และยังมีขนมชนิดหนึ่งที่ใช้ในการเซ่นไหว้และรับประทานกันจนเป็นเอกลักษณ์สำหรับเทศกาลนี้

นอกจากนี้แล้ว ยังมีขนมชนิดหนึ่ง เรียกว่า “ขนมไหว้พระจันทร์” (月饼) ที่มีสันฐานกลมคล้ายขนมเค้ก ทำจากแป้ง มีไส้ต่าง ๆ เป็นธัญพืช ใช้เซ่นไหว้และรับประทานกันจนเป็นเอกลักษณ์สำหรับเทศกาลนี้


ประวัติความเป็นมาของเทศกาลไหว้พระจันทร์

ที่มาของเทศกาลวันไหว้พระจันทร์ เริ่มต้นจากการเล่าถึง เทพธิดาแห่งดวงจันทร์ ที่ชื่อ “ฉางเอ๋อ” (嫦娥) ซึ่งเป็นหญิงคนรักของโฮวอี้ นักยิงธนูแห่งสวรรค์ ที่ได้กระทำการฝ่าฝืนบัญชาสวรรค์ ด้วยการใช้ธนูยิงดวงอาทิตย์ตกลงไปถึง 9 ดวงจากทั้งหมด 10 ดวง

ความผิดของโฮวอี้นี้ จึงทำให้โดนลงทัณฑ์ให้ไปใช้ชีวิตธรรมดาเช่นมนุษย์ทั่วไปบนโลกมนุษย์กับฉางเอ๋อ ต่อมโฮวอี้ก็ถูกคนสนิททรยศฆ่าตาย ส่วนฉางเอ๋อนางได้ดื่มน้ำอมฤตเพื่อที่จะมีชีวิตอมตะ แล้วเหาะกลับไปยังดวงจันทร์อีกครั้งตามลำพังด้วยความเศร้าสร้อย

ในยุคของฮั่นเหวินตี้ (漢文帝) แห่งราชวงศ์ฮั่น ได้ทรงพระสุบิน(ฝัน)ว่า พระองค์ลอยขึ้นไปเที่ยวชมพระราชวังบนดวงจันทร์ และได้พบกับฉางเอ๋อกำลังร่ายรำอยู่อย่างงดงาม ในสุบินนั้น พระองค์ทรงเพลิดเพลินและเกษมสำราญเป็นอย่างยิ่ง กระทั่งเมื่อตื่นพระบรรทมและโปรดให้สุบินนั้นเป็นความจริง จึงมีรับสั่งให้นางสนมแต่งตัวและร่ายรำเลียนแบบเทพธิดาฉางเอ๋อที่พระองค์ได้พบเจอมา จนแพร่หลายไปสู่ราษฎรและเป็นประเพณีมา ซึ่งในอดีต ชาวจีนโดยเฉพาะหญิงสาวจะสวดขอพรจากฉางเอ๋อเพื่อที่ขอให้มีความเยาว์วัยและงดงามตลอดไปดุจดั่งนาง จึงเป็นที่มาของการไหว้พระจันทร์

ส่วนที่มาของขนมไหว้พระจันทร์ มีอีกตำนานหนึ่งที่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ขณะที่ชาวฮั่นถูกปกครองอย่างกดขี่จากชาวมองโกล (ราชวงศ์หยวน) ได้มีการก่อกบฏขึ้นของชาวฮั่น ด้วยการแอบส่งสาสน์บอกต่อ ๆ กันในไส้ขนม ความว่า คืนนี้เมื่อเวลายาม 3 ให้ทุกบ้านจัดการสังหารทหารมองโกลให้หมด

ของไหว้พระจันทร์ 2563 ต้องเตรียมอะไรบ้าง ทำไมถึงต้องมีขนมไหว้พระจันทร์ด้วย แล้วพิธีไหว้พระจันทร์ต้องทำอย่างไรบ้างล่ะ เรามีคำตอบ

วันไหว้พระจันทร์ เป็นประเพณีที่ชาวจีนถือปฏิบัติสืบต่อกันมานานนับพันปี โดยมีความเชื่อว่าวันไหว้พระจันทร์คือวันที่ครอบครัวจะได้อยู่ร่วมกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตาในคืนวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 ตามปฏิทินจีน ซึ่งวันไหว้พระจันทร์ 2563 ตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม 2563

ทั้งนี้แม้วันไหว้พระจันทร์จะเป็นเทศกาลของชาวจีน แต่ปัจจุบันก็มีคนไทยจำนวนไม่น้อยที่ร่วมทำพิธีไหว้พระจันทร์ด้วย เพื่อความเป็นสิริมงคลตามความเชื่อ ดังนั้นหากปีนี้บ้านไหนมีความตั้งใจจะไหว้ขอพรจากพระจันทร์อยู่ละก็ ต้องเตรียมของไหว้ต่าง ๆ ให้พร้อมดังนี้ค่ะ


ของไหว้พระจันทร์ มีอะไรบ้าง?

 • ธูป เทียน กระถางธูป
 • กระดาษเงิน กระดาษทอง
 • ดอกไม้สด 1 คู่
 • น้ำชา
 • น้ำบริสุทธิ์
 • ผลไม้ต่าง ๆ โดยนิยมใช้ผลไม้ที่มีชื่อและมีความหมายเป็นสิริมงคล
 • อาหารเจชนิดแห้ง เช่น เห็ดหอม วุ้นเส้น สาหร่ายทะเล ดอกไม้จีน ฟองเต้าหู้ เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีของไหว้ที่สำหรับใช้ในพิธีไหว้พระจันทร์โดยเฉพาะ คือ

 • ขนมหวาน เช่น ขนมไหว้พระจันทร์ ขนมเปี๊ยะ สาคูแดง ขนมโก๋สีขาว ควรเลือกที่มีรูปทรงกลมเหมือนพระจันทร์
 • โคมไฟ สำหรับจุดไฟเปรียบเหมือนชีวิตที่สว่างไสว
 • ของใช้ส่วนตัวของผู้หญิง เช่น ชุดเครื่องแป้ง เครื่องสำอาง เครื่องประดับ เครื่องแต่งกายของผู้หญิง ตลับแป้ง น้ำหอม
 • อ้อย 1 คู่ สำหรับทำเป็นซุ้ม

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.