ถอนวิญญาณ คืออะไร? รู้จักพิธีสูตรถอนวิญญาณ

ถอนวิญญาณ คืออะไร? รู้จักพิธีสูตรถอนวิญญาณ และพิธีกรรมการถอนวิญญาณ

ถอนวิญญาณ คืออะไร?

ถอนวิญญาณ หรือ พิธีสูตรถอนวิญญาณ หรือพิธีถอนศพ คือการถอนดวงวิญญาณของผู้ตายให้ออกจากจุดนั้นๆ

ตามประเพณีล้านนานั้น เชื่อว่า หลังจากเสียชีวิตแล้ว ดวงวิญญาณของผู้วายชนม์จะยังวนเวียนอยู่ในบ้าน เนื่องจาก ยังไม่รู้ว่า ตนเองเสียชีวิต การทำพิธีสูตรถอนเป็นการสื่อสารให้กับดวงวิญญาณได้รับรู้ว่าตนเองได้เสียชีวิตลงแล้ว และอัญเชิญดวงวิญญาณผู้ที่เสียชีวิตไปร่วมพิธีสวดอภิธรรมศพ และรับบุญกุศลที่ญาติพี่น้องได้ร่วมทำบุญอุทิศให้เพื่อที่จะได้เปิดทางขึ้นสู่สรวงสวรรค์


พิธีกรรมการถอนวิญญาณ

คนในสมัยโบราณนั้นเมื่อมีการเจ็บป่วยก็รักษาโดยหมอพื้นบ้าน รักษาโดยใช้สมุนไพร ซึ่งในสมัยโบราณโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ไม่ได้รุนแรงขนาดนี้ การแพทย์ต่างๆ ก็ยังไม่มีความเจริญ ดังนั้นชาวบ้านจึงรักษากันเองตามภูมิปัญญาของคนรุ่นก่อนที่ถ่ายทอดกันมา

เมื่อมีคนถึงแก่กรรมลงส่วนใหญ่ก็จะเป็นไปตามอายุไข เมื่อเสียชีวิตก็เสียชีวิตที่บ้าน ไม่ได้ไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาลเหมือนสมัยนี้ เมื่อมีคนเสียชีวิตคนโบราณยังไม่ได้มีโลงศพจำหน่ายเหมือนปัจจุบัน หากเสียชีวิตยามเย็นย่ำค่ำเตรียมการอะไรไม่ทัน ญาติพี่น้องลูกหลาน จะนำศพไปนอนไว้ระหว่างเสาเรือกลางเรือน กับเสาต้นใดต้นหนึ่งหันศีรษะไปทางทิศตะวันตก แล้วใช้เลือกขึงระหว่างเสาสองต้น ให้สูงจากศพเล็กน้อย จากนั้นใช้ป้าห่มคลุมเป็นรูปสามเหลี่ยมคล้ายเต็นท์ลูกเสือ ซึ่งในวัยเยาว์ผู้เขียนเองยังทันได้เห็นการจัดงานศพเช่นนี้อยู่ รอจนรุ่งเช้าชาวบ้านถึงจะช่วยกันรื้อฝาเรือนมาต่อเป็นโลงศพ บางแห่งใช้ไม้ไผ่สานและบุด้วยกระดาษ ด้วยเหตุผลดังกล่าวนี้คนโบราณจึงถือมากกว่าไม่ให้นอนตรงเสาเรือ เพราะเป็นที่นอนของคนตาย

พิธีในการสูตรถอนศพจะนิมนต์พระสงฆ์สี่รูป แต่งดาสะตวงสี่อันวางไว้ตามมุมศพ หรือโลงศพ ก่อนที่จะนำศพออกไปฌาปณกิจหรือนำไปบำเพ็ญกุศลที่วัด คนสมัยก่อนส่วนมากจะตั้งศพบำเพ็ญกุศลที่บ้าน ยกเว้นคนที่เสียชีวิติไม่ปกติหรือตายโหง จะนำศพไปไว้ที่วัด เมื่อพระสงฆ์ได้สวดถอนแล้วจึงนำศพออกจากบ้าน การนำศพออกจากบ้านในสมัยโบราณไม่ได้หามออกทางประตู จะต้องรื้อฝาเรือนแล้วนำศพออกข้างตัวเรือนเท่านั้น ปัจจุบันไม่เป็นที่นิยมตั้งศพที่บ้านแล้วส่วนมากจะนำไปไว้ที่วัดแทน

ที่มา : เพจ Lanna


Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.