ถ่ายทอดสดการแถลงข่าวของ NASA (23 กุมภาพันธ์ 2560)

ในเวลาตั้งแต่ 01.00 น. เป็นต้นไป ของวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2559 ได้มีข่าวว่า ทางองค์การอวกาศ NASA จะมีการแถลงข่าวใหญ่ ซึ่งทาง Zcooby ขอแนะนำลิ้งค์สำหรับการชมการถ่ายทอดสดของทาง NASA ครับ

โดยเฟสบุ้คของ มติพล ตั้งมติธรรม นักวิชาการประจำศูนย์บริการวิชาการและสื่อสารทางดาราศาสตร์ (public outreach) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ได้เขียนสเตตัสไว้ดังนี้ครับ

องค์การอวกาศ NASA จะมีการแถลงข่าวใหญ่คืนนี้ เวลาตีหนึ่ง

คืนนี้ NASA จะมีแถลงข่าวใหญ่นะครับ ยังไม่ทราบเรื่องอะไร รู้แต่ว่าเกี่ยวกับ “การค้นพบนอกระบบสุริยะ” และเกี่ยวข้องกับ “ดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะ” หรือที่รู้จักกันในนาม “Exoplanets”

ทุกคนสามารถติดตามการแถลงข่าวสดได้ที่ http://www.nasa.gov/nasatv โดยการแถลงข่าวจะเริ่ม 01:00 น. ตรงกับเช้ามืดวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2560 ตามเวลาประเทศไทย

การออกมาประกาศแถลงข่าวนี้นับว่าค่อนข้างน่าประหลาดใจสักเล็กน้อย เพราะในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา เรามีความก้าวหน้าในด้าน exoplanets มาเยอะมาก ทุกวันนี้เรามีดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะที่ยืนยันแล้ว 3,449 ดวง ที่ยังรอการยืนยันอีกกว่า 4,696 ดวง และพบดาวที่เป็นดาวเคราะห์หินกว่า 348 ดวง ซึ่งในนี้ได้รวมถึงดาวที่มีมวลใกล้เคียงกับโลก โคจรอยู่ในช่วง habitable zone รอบดาวฤกษ์ที่ใกล้เคียงกับดวงอาทิตย์ เราพบแม้กระทั่งหลักฐานของชั้นบรรยากาศ และเคยพบดาวเคราะห์ที่โคจรรอบดาวฤกษ์ที่ใกล้โลกที่สุดอีกด้วย

สิ่งที่พูดมาทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่น่าทึ่ง แต่ก็ได้มีการค้นพบกันไปแล้ว คำถามก็คือ แล้วแถลงข่าวการค้นพบที่ยิ่งใหญ่ครั้งนี้ เขาจะพูดถึงอะไรกันอีก

ถ้าพูดถึงเรื่องดาวเคราะห์นอกระบบแล้ว ที่ยิ่งใหญ่กว่านี้ก็คงจะเป็นค้นพบชีวิตนอกระบบสุริยะ แต่ผมยังไม่ค่อยอยากจะเชื่อว่าเขาจะมาบอกว่าเจอเอเลี่ยนหรอกนะครับ เป็นไปได้ว่าอาจจะเจอน้ำบนดาวเคราะห์ดวงอื่น แต่คงต้องติดตามดูว่าเขาจะพูดเกี่ยวกับอะไร

แต่อย่างไรก็ตาม หลังจากแถลงข่าวจบ จะเขียนสรุปเป็นภาษาไทยโดยละเอียดให้ที่นี่แน่นอนครับ

ป.ล. ไปดูถ่ายทอดสดกันได้ แต่อย่าเอาเกรียนไทยจะไปนาซ่า ให้ขายหน้าเขากันอีกล่ะ

ถ่ายทอดสดการแถลงข่าวของ NASA (23 กุมภาพันธ์ 2560)

ทาง Zcooby ขอแนะนำการชมการถ่ายทอดสดการแถลงข่าวครั้งนี้ผ่านทาง Youtube โดยเป็นช่องทางการของทางองค์การนาซ่า ตามลิ้งค์ด้านล่างนี้ครับ

เรามารอดูกันคืนนี้นะครับว่า จะเป็นการแถลงข่าวเกี่ยวกับการค้นพบอะไรครับ

 

เพิ่มเติม คลิปการแถลงข่าวการค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบ 7 ดวง

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.