Neknominate คืออะไร? (กระแสท้าดวลแอลกอฮอล์ออนไลน์)

หากพูดถึงคำว่า Neknominate หลายคนอาจจะสงสัยว่ามันคืออะไร? วันนี้ Zcooby มีคำตอบให้ครับ

คำเตือนกระแส Neknominate หรือท้าดวลแอลกอฮอล์ออนลไลน์ที่กำลังจะนำเสนอนี้ มิใช่สิ่งที่สมควรกระทำตามเป็นอย่างยิ่ง ทาง Zcooby นำข้อมูลมานำเสนอไว้เพื่อมิให้กระทำตาม เพราะอาจจะเกิดอันตรายได้ถึงชีวิต

Neknominate คืออะไร?

Neknominate เป็นการเล่นเกมแข่งขันกันดื่มแอลกอฮอล์ออนไลน์ โดยแต่ละคนจะทำการถ่ายคลิปวีดิโอของตัวเองในขณะที่ดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมากๆ โดยการกระทำแบบนี้มีการใช้คำเรียกในภาษาอังกฤษว่า “necking” แล้วจึงนำคลิปวีดีโอนั้นไปโพสต์ลงอินเทอร์เน็ต โดยติดแฮชแท็ก #neknominate เพื่อท้าให้คนอื่นที่ชมคลิปนี้แล้วต้องดื่มแอลกอฮอล์ให้ได้ในปริมาณที่มากกว่าตัวเอง และจะต้องสรรหาวิธีการดื่มที่พิสดารด้วย

โดยที่มาของเทรนด์นี้จะเริ่มต้นมาจากประเทศออสเตรเลียในช่วงต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา และแพร่หลายไปทั่วโลกในเวลาที่รวดเร็ว และ ณ ตอนนี้ กระแสเพี้ยนนี้ ทำให้มีคนเสียชีวิตอย่างน้อย 3 คนแล้วในอังกฤษ

อันตรายจากกระแส Neknominate

Michael Farrell ศาสตราจารย์จาก University of New South Wales’ National Drug and Alcohol Research Centre ให้สัมภาษณ์กับ Sydney Morning Herald ว่าการเล่นเกมลักษณะนี้มีอันตรายสูงมาก ความกดดันที่จะต้องดื่มให้ได้มากกว่าคนอื่นอาจจะนำไปสู่อุบัติเหตุร้ายแรงได้

ส่วน Dr Sarah Jarvis แพทย์ผู้เชี่ยวชาญอีกคนก็ออกมาเตือนว่านอกเหนือจากอันตรายจากการดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปแล้ว การโพสต์คลิปวิดีโอเหล่านั้นลงบนอินเทอร์เน็ตก็จะกลายเป็นตราบาปที่หลอกหลอนติดตัวพวกเขาไปตลอดชีวิต โดยเฉพาะเด็กวัยรุ่นที่จะก้าวเข้าสู่สังคมแห่งการสมัครงานที่ทุกบริษัทจะทำความรู้จักผู้สมัครผ่านโซเชียลมีเดียก่อน

นอกจากกระแส Neknominate จะเป็นอันตรายต่อร่างกายของผู้ดื่มแล้ว ยังอาจก่อให้เกิดอันตรายแก่คนรอบข้างที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ด้วย เช่นผลของความมึนเมาอาจสร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินของตัวเองและผู้อื่นรอบข้างได้ครับ

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.