งดเหล้าเข้าพรรษา 2561 เริ่มต้นตั้งแต่วันไหนถึงวันไหน?

เรียกว่าเป็นกิจกรรมที่มีการรณรงค์ในทุกๆ ปี กับกิจกรรม “งดเหล้าเข้าพรรษา” ซึ่งเป็นกิจกรรมรณรงค์เชิญชวนให้ประชาชนทั่วไป งดเหล้าเป็นช่วงระยะเวลา 3 เดือนตั้งแต่ช่วงเข้าพรรษา หลายคนอาจจะอยากทราบว่าช่วงการงดเหล้าเข้าพรรษา 2561 เริ่มตั้งแต่วันไหนถึงวันไหน ทาง Zcooby มีคำตอบให้ พร้อมกับ 5 วิธีการงดเหล้าเข้าพรรษาให้ได้ผลครับ

งดเหล้าเข้าพรรษา 2561 เริ่มต้นตั้งแต่วันไหนถึงวันไหน?

ในปี 2561 ช่วงการงดเหล้าเข้าพรรษาจะเริ่มต้นและสิ้นสุดดังนี้ครับ

 

เริ่มต้นตั้งแต่วันที่  28 กรกฎาคม 2561 (วันเข้าพรรษา)

สิ้นสุดวันที่ 24 ตุลาคม 2561 (วันออกพรรษา)

 

 

วิธีงดเหล้าให้ตับได้พักครบพรรษา

1. สร้างแรงจูงใจ หาเหตุผลเพื่อจูงใจให้งดเหล้า เช่น งดเหล้าเพื่อสุขภาพ ครอบครัว คนรัก หรือคนที่เคารพนับถือ หรืออาจจะหาแรงบันดาลใจ ไม่ว่าจะคุยกับคนที่เคยติดเหล้าแล้วเลิกได้สำเร็จ

2. ตั้งใจจริง ตั้งใจแน่วแน่เข้าพรรษานี้ต้องงดเหล้าได้ หรืออาจจะใช้การแสดงตนตั้งปณิธาน หรือการบอกกับคนใกล้ชิดและขอกำลังใจ ซึ่งผู้ที่ต้องการงดและเลิกเหล้า ต้องการกำลังใจจากคนรอบข้างเป็นอย่างมาก ยิ่งมีคนให้กำลังใจ ก็จะยิ่งงดเหล้าได้ง่ายขึ้น

3. รู้จักปฏิเสธให้เป็น ควรฝึกปฏิเสธให้มั่นเมื่อมีคนชวนดื่ม เช่น ช่วงนี้ไม่ดื่มงดเหล้าเข้าพรรษา กำลังเลิกเหล้า เพราะกลัวเป็นโรคตับแข็ง หรือหมอสั่งงดดื่ม เป็นต้น

4. หากิจกรรมทำยามว่าง ผู้ที่จะงดเหล้ากิจกรรมยามว่างต้องมี เพราะถ้าหากไม่มีก็จะนึกเหล้าตลอด ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมใหม่ หากิจกรรมที่สร้างสรรค์ทำ เช่น ไปกินข้าว ดูหนัง ฟังเพลง ไปเข้าวัดทำบุญ ออกกำลังกาย และดูแลตัวเองด้วยอาหารที่ครบห้าหมู่

5. หลีกเลี่ยงสถานที่เสี่ยง ควรหลีกเลี่ยงในสภาวะแวดล้อมที่จะทำให้อดใจไม่ไหวและต้องกลับไปดื่ม เช่น ผับ ร้านอาหาร เป็นต้น โดยอาจเปลี่ยนไปเข้าวัดทำบุญกับครอบครัว ใช้ธรรมะเข้าช่วยให้งดเหล้าได้

ทั้งนี้ สามารถขอคำปรึกษาจากหน่วยงานที่ช่วยเหลือเลิกเหล้า เช่น ศูนย์บริการข้อมูลฮอตไลน์ กระทรวงสาธารณสุข 1422 และศูนย์ปรึกษาปัญหาสุรา 1413

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.