#ป้าทุบรถ สรุปลำดับเหตุการณ์ที่น่าสนใจกรณี “ป้าทุบรถ”หลังจากกรณี “ป้าทุบรถ” ชนะคดี และศาลมีคำสั่งให้รืื้อถอน 5 ตลาดรอบบ้านภายใน 60 วัน โดยผลการพิพากษามีขึ้นเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2561 ทาง Zcooby เลยอยากจะขอรวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ครับ

สรุปลำดับเหตุการณ์กรณี “ป้าทุบรถ”

จุดเริ่มต้นของคดีป้าทุบรถ เริ่มต้นจากการเผยแพร่คลิปนี้เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2561 ตามคลิปด้านล่างนี้ครับ

โดยในคลิปเป็นภาพของหญิง 2 คน ใช้อุปกรณ์บางอย่างทุบรถกระบะที่จอดขวางประตูหน้าบ้าน ซึ่งภายหลังทราบชื่อว่า น.ส.รัตนฉัตร แสงหยกตระการ หรือป้าเก่ง อายุ 61 ปี พร้อมด้วยน.ส.มณีรัตน์ แสงภัทรโชติ อายุ 57 ปี

วันที่ 5 มี.ค.2561 – ทั้งสองป้าทุบรถ เดินทางเข้าพบรับทราบข้อกล่าวหาพนักงานสอบสวน สน.ประเวศ  เพื่อมารับทราบข้อกล่าว “ร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ ข่มขู่ทำให้ผู้อื่นตกใจกลัวและพกพาอาวุธไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต” พร้อมแจ้งความกลับคู่กรณี

โดยสาเหตุที่เกิดกรณีทุบรถ เนื่องจากว่า ในอดีตที่ผ่านมา บริเวณหมู่บ้านเสรี ไม่ได้มีตลาดมาตั้งแต่แรก แต่ในช่วงราวๆ ปี 2546 ได้เริ่มมีการก่อตั้งพื้นที่ตลาดเข้ามาอยู่ในหมู่บ้านและขนาบบ้านของผู้ทุบรถ และในช่วงปลายปี 2551 ตลาดก็ได้ขยายออกมาจนเต้นท์ของตลาดชิดกับรั้วบ้านของคุณรัตนฉัตร แสงหยกตระการ และคุณราณี แสงหยกตระการ

ทางเจ้าของบ้านรู้สึกว่าตัวเองถูกละเมิดสิทธิ์ทั้งทางตรงและทางอ้อม เจ้าของบ้านได้มีการร้องเรียนไปทางเขตให้มีการจัดการแต่ไม่เป็นผลใดๆ รวมถึงเจ้าของบ้านเองยังบอกว่าตัวเองเคยโดนข่มขู่ด้วยเมื่อมีตลาด ก็มีความวุ่นวายเกิดขึ้นจากจำนวนประชาชนที่เข้ามาใช้บริการตลาดทั้ง 5 นี้ โดยทางบ้านของได้ดำเนินการฟ้องศาลเพื่อให้ศาลดำเนินการรื้อถอนตลาด เนื่องจาก

  • บ้านโดนล้อมด้วยตลาด และเบียดบังพื้นที่หน้าบ้าน ทั้งที่เดิมทีพื้นที่หมู่บ้านเสรี เป็นหมู่บ้านเพื่ออยู่อาศัยแต่ไม่สามารถตั้งตลาดได้
  • มีรถจอดมาขวางหน้าบ้านหลังมีตลาดเกือบตลอดทุกวัน
  • มีเสียงจากตลาดรบกวนชาวบ้านตลอดทั้งวัน
  • หลังจากที่เธอร้องเรียน บ้านของเธอเคยโดนลอบวางเพลิง ใส่ร้ายป้ายสีเรื่องค้าประเวณี ใส่ร้ายเรื่องค้ายาเสพติด และรบกวนความเป็นอยู่ตลอดเวลา
  • โดนคนในตลาดด่าทอให้ได้รับความเสียหายเสมอ
  • มีรถมาจอดขนถ่ายสินค้าหน้าบ้านแบบไม่เกรงใจ
  • มีความสกปรกเกิดขึ้นตลอดบริเวณโดยรอบบ้าน และพื้นที่พิพาท

จนวันที่ 16 พฤษภาคม 2561 ศาลปกครองกลาง มีคำพิพากษาให้ กทม.สั่งเจ้าของ 5 ตลาดรอบบ้าน ป้าทุบรถ รื้อถอนอาคารตลาดทั้งหมดให้แล้วเสร็จใน 60 วัน นับแต่คดีถึงที่สุด พร้อมดูแลไม่ให้มีการวางแผงลอย ความสะอาด เพื่อไม่ให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญ รวมถึงให้กทม.ชดใช้เยียวยา กรณีกระทำละเมิดอนุญาตให้เกิดการสร้างตลาดไม่ชอบ ทำให้ป้าสูญเสียความสงบสุข ตลอด 7 ปีเศษ ตั้งแต่ปี 2553 ถึงกุมภาพันธ์ 2561 รายละ 368,400 บาท พร้อมดอกเบี้ย ร้อยละ 7.5 ต่อปีนับแต่คดีถึงที่สุด

โดย น.ส.บุญศรี แสงหยกตระการ หรือ ป้าทุบรถ เดินทางมาศาลปกครองตามนัดเพื่อฟังการพิจารณาคดี หลังเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง 1. ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร 2. ผู้อำนวยการสำนักงานเขตประเวศ 3. สำนักงานเขตประเวศ และ 4. กรุงเทพมหานคร กรณีปล่อยปละละเลยให้มีการสร้างตลาด 5 แห่งรอบบ้านพัก โดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย

 Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.