ไผ่ ดาวดิน คือใคร? ที่มาของกลุ่มดาวดิน

หลังจากที่มีข่าวการเรียกร้องให้ปล่อยตัว ไผ่ ดาวดิน หนึ่งในนักศึกษากลุ่มดาวดิน จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น ทำให้หลายคนสงสัยว่า ไผ่ ดาวดิน คือใคร? และกลุ่มดาวดินคืออะไร? วันนี้เราหาคำตอบมาให้ทราบครับ

ไผ่ ดาวดิน คือใคร?

ไผ่ ดาวดิน หรือ นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา (ชื่อเล่น ไผ่) เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่นและนักกิจกรรมขบวนการประชาธิปไตยใหม่อีสาน

โดย 'ไผ่' และ ‘ปาล์ม’ นายวศิน พรหมณี นักศึกษามหาวิทยาลัยสุรนารี เป็นสองผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมขณะเดินแจกเอกสารรณรงค์ประชามติที่ตลาดสดเทศบาลภูเขียว ในเย็นวันที่ 6 ส.ค.59 และถูกควบคุมตัวที่ สภ.ภูเขียว

กลุ่มดาวดิน คืออะไร?

'ดาวดิน' คือ กลุ่มนักศึกษาซึ่งส่วนใหญ่เรียนอยู่ที่คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น พวกเขารวมตัวกันทำกิจกรรมลงพื้นที่เรียนรู้ปัญหาของชาวบ้านในพื้นที่ต่างๆ ของจังหวัดภาคอีสาน

กลุ่มดาวดินเกิดขึ้นมาพร้อมกับคณะนิติศาสตร์ มข. รุ่นที่ 1

ที่มาของคำว่า “ดาวดิน”

ชื่อ 'ดาวดิน' นั้นเป็นชื่อวารสารของกลุ่มกฎหมายสิทธิมนุษยชนเพื่อสังคม เป็นวารสารที่มีมาตั้งแต่รุ่นแรก จัดทำขึ้นเพื่อเผยแพร่ให้คนทั่วไปได้รับรู้ถึงสิ่งที่กลุ่มได้จากการลงพื้นที่เรียนรู้

ส่วนความหมายของดาวดิน สมาชิกคนหนึ่งในกลุ่มเล่าว่า ดาวดินเป็นชื่อที่รุ่นพี่ได้มาตอนพูดคุยกันในวงเหล้า ตอนนั้นถกเถียงกันเรื่องปัญหาสังคมแล้วมีพี่คนหนึ่งแหงนหน้ามองท้องฟ้าเห็นดาว แล้วก็บอกว่า “ดาวที่เห็นสวยงามอยู่บนท้องฟ้า ที่จริงแล้วก็คือก้อนดิน แต่มนุษย์เรากับให้คุณค่ามันมากเกินไป จริงๆ แล้ว ดาวกับดินก็ค่าเท่ากัน”

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.