ผจญ มูลสัน คือใคร? รู้จักฮีโร่เหรียญทองแดงโอลิมปิกปี 1988ชื่อของ “ผจญ มูลสัน” อาจจะเป็นชื่อที่ใครหลายคนในยุคนี้ไม่รู้จัก วันนี้ Zcooby ขอแนะนำประวัติของ ฮีโร่เหรียญทองแดงโอลิมปิกปี 1988 มาฝากครับผจญ มูลสัน คือใคร?

ผจญ มูลสัน เป็นนักมวยสากลสมัครเล่นทีมชาติไทย ที่ได้เหรียญทองแดงโอลิมปิกเมื่อ พ.ศ. 2531

ประวัติของ ผจญ มูลสัน

ชื่อจริง : ผจญ มูลสัน

ชื่อเดิม : รำพัน

วันเกิด : 13 กันยายน พ.ศ. 2511

อายุ : 49 ปี

ครอบครัว : เกิดที่บ้านวง ตำบลด่านช้าง อำเภอบรรพตพิสัย จังหวัดนครสวรรค์ เป็นลูกคนที่ 5 ของนายสนิท และนางบาง มูลสัน จากจำนวนพี่น้องทั้งหมด 6 คน

ประวัติด้านการชกมวย

เมื่ออายุได้ 12 ปี และเริ่มชกมวยไทยเพื่อหาเงินเรียน ต่อมาได้เดินทางเข้ากรุงเทพฯ สังกัดค่ายมวยโอสถสภาซึ่งอยู่ในการควบคุมของ ร.ต.ไฉน ผ่องสุภา ผจญ มูลสัน ได้ขึ้นชกมวยไทยในชื่อ “พุฒ เกียรติลานสาง”

จากนั้นได้ขึ้นชกมวยสากลสมัครเล่นนักเรียนให้โรงเรียนบางกะปิ และชนะเลิศมา จึงอาสาขึ้นชกมวยสากลสมัครเล่นในนามทีมโอสถสภา จนติดทีมชาติ รุ่นแบนตั้มเวท ขึ้นชกในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 14 ที่อินโดนีเซีย ได้เหรียญทองแดง เช่นเดียวกับในคิงส์คัพ ครั้งที่ 14 ปีเดียวกัน จึงถูกจัดให้เก็บตัวเพื่อเข้าแข่งขันในกีฬาโอลิมปิก 1988 ที่โซล ประเทศเกาหลีใต้

ผลการแข่งขันของผจญ มูลสันในโอลิมปิกปี 1988

  • รอบแรกผจญจับสลากผ่าน
  • รอบสองชนะคะแนน มาร์คัส พรีอัลคซ์ (ออสเตรเลีย) 5-0
  • รอบสามชนะคะแนน อับราฮัม ทอร์เรส (เวเนซุเอลา) 3-2
  • รอบสี่ชนะคะแนน อัลตัน คูห์ยัก (มองโกเลีย) 5-0 ได้เหรียญทองแดง
  • รอบรองชนะเลิศพ่ายแพ้ เคนเนดี้ แมคคินนีย์ (สหรัฐอเมริกา) แบบ RSC. (Referee Stop Contest) หรือ กรรมการผู้ห้ามบนเวทียุติการชก

ทำให้ผจญจึงกลายเป็นนักกีฬาไทยเพียงคนเดียวที่ได้เหรียญรางวัลจากการแข่งขันโอลิมปิกครั้งนั้น

หลังจากนั้นผจญก็ได้แขวนนวมไป และได้ศึกษาจนจบปริญญาตรีที่วิทยาครูจันทรเกษม ในกลางปี พ.ศ. 2539 หลังจากที่ สมรักษ์ คำสิงห์ สามารถคว้าเหรียญทองมาได้จากการชกในรุ่นเฟเธอร์เวท

ผลงานด้านงานบันเทิง

ผจญก็ได้ร่วมแสดงในละครโทรทัศน์เรื่อง นายขนมต้ม ทางช่อง 7 โดยรับบทเป็น “ไอ้มิ่ง” ร่วมกับนักมวยคนอื่น ๆ เช่น สมรักษ์ คำสิงห์, ทวี อัมพรมหา, เขาทราย แกแล็คซี่, สามารถ พยัคฆ์อรุณ รวมทั้ง วิชัย ราชานนท์ ด้วยBe the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.