วิธีดูกระทู้ที่ถูกลบไปแล้วของพันทิปดอทคอม (รวมทั้งเว็บอื่นๆ)

เคยเจอกรณีเรื่องราวหรือประเด็นที่น่าสนใจที่ถูกแชร์กันเยอะๆ บนโลกออนไลน์ไหมครับ เช่นกระทู้ดราม่าจากเว็บพันทิปดอทคอมหรือเว็บอื่นๆ พอเราเข้าไปดูปรากฎว่า มีการลบกระทู้หรือแก้ไขกระทู้ไปเรียบร้อยแล้ว ทำให้เราไม่รู้ว่า เรื่องราวที่เกิดขึ้นเป็นมาอย่างไร มีประเด็นอะไรเกิดขึ้นบ้าง วันนี้ทาง Zcooby ขอแนะนำวิธีดูกระทู้ที่ถูกลบไปแล้วกันแบบง่ายๆ นะครับ

วิธีดูกระทู้ที่ถูกลบไปแล้วของพันทิปดอทคอม (รวมทั้งเว็บอื่นๆ)

หลายครั้งที่กระทู้ที่มีประเด็นร้อนหรือดราม่าถูกลบไปเนื่องจากเจ้าของกระทู้ขอลบเองหรือแก้ไขเอง หรือทางแอดมินเป็นผู้ตัดสินใจลบกระทู้นั้นๆ ตามเห็นสมควร หลายครั้งเราเลยเจอแต่หน้าตาแบบรูปด้านล่างนี้

โดยวิธีดูกระทู้ที่ถูกลบไปนี้สามารถใช้งานได้กับเกือบทุกเว็บนอกเหนือจากเว็บ pantip.com และสามารถทำได้ทั้งบนคอมพิวเตอร์,มือถือ,แทบเล็ตครับ โดยให้ทำดังนี้ครับ

ขั้นแรก ให้คุณทำการคัดลอกลิ้งค์ของกระทู้ที่ถูกลบไปแล้ว แต่คุณต้องการจะดูเนื้อหาข้างใน ยกตัวอย่างผมเอากระทู้เรื่องหมูปิ้ง CP จากเว็บพันทิปมาเป็นตัวอย่างนะครับ ลิ้งค์กระทู้นี้เป็นดังนี้ครับ

http://pantip.com/topic/33531537 ซึ่ง ณ ปัจจุบันนี้ กระทู้นี้ถูกลบไปแล้วครับ

เสร็จแล้วให้คุณเข้าไปยังเว็บหน้าแรกของ google.co.th ตามลิ้งค์ด้านล่างก็ได้ครับ

https://www.google.co.th/

เมื่อเข้ามาแล้ว ให้คุณพิมพ์คำว่า cache: ลงหน้าลิ้งค์ของกระทู้ที่ถูกลบ ในช่องค้นหา จะเป็นดังนี้ครับ

cache:http://pantip.com/topic/33531537

เมื่อกดค้นหา จะปรากฎข้อมูลกระทู้ที่ถูกลบไปครับ

ทำไมเราถึงดูกระทู้ที่ถูกลบไปแล้วได้?

ความจริงก็คือ ทุกข้อมูลที่มีการเผยแพร่ในอินเทอร์เน็ต ทาง google จะทำการเก็บรวบรวมข้อมูลต่างๆ ออกมาในรูปแบบของแคช (Cache) ซึ่งแม้ว่ากระทู้ต้นทางจะถูกลบหรือแก้ไขไปแล้ว แต่ข้อมูลแคชนั้นก็ยังคงอยู่ ซึ่งการเก็บข้อมูลแคชอาจจะใช้เวลาช่วงระยะหนึ่ง หากบางกระทู้ที่ลบไปแล้วเราดูด้วยวิธีนี้ไม่ได้ แสดงว่า กระทู้นั้น google ยังไม่มาเก็บข้อมูลแคชครับ

หวังว่า บทความนี้จะช่วยเพื่อนๆ ที่กำลังสนใจประเด็นร้อนต่างๆ ได้นะครับ

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.