สุริยุปราคาบางส่วน คืออะไร? ถ่ายทอดสดสุริยุปราคาบางส่วน 21 มิถุนายน 2563

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ได้ออกมาเชิญชวนประชาชนให้รับชมปรากฏการณ์ “สุริยุปราคาบางส่วน” จะเกิดขึ้นในประเทศไทย ในวันที่ 21 มิถุนายน 2563 ทาง Zcooby ขอนำเสนอข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับปรากฏการณ์นี้ พร้อมช่องทางการรับชมการถ่ายทอดสด

สุริยุปราคา เกิดจากอะไร?

สุริยุปราคา เป็นปรากฏการณ์ที่ดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ และโลก โคจรมาอยู่ในแนวเดียวกัน มีดวงจันทร์อยู่ตรงกลาง เมื่อสังเกตจากโลกจะเห็นดวงจันทร์เคลื่อนที่เข้ามาบดบังดวงอาทิตย์


สุริยุปราคาบางส่วน คืออะไร?

สำหรับ “สุริยุปราคาบางส่วน” เกิดจากโลก ดวงจันทร์ และดวงอาทิตย์ไม่ได้เรียงอยู่ในแนวเดียวกัน ดวงจันทร์จึงบดบังดวงอาทิตย์เพียงบางส่วนเท่านั้น ทำให้มีเพียงเงามัวของดวงจันทร์ทอดผ่านพื้นผิวโลก ผู้สังเกตบนโลกภายในบริเวณที่เงามัวของดวงจันทร์พาดผ่านจะเห็นดวงอาทิตย์ถูกดวงจันทร์บดบังเพียงบางส่วนเท่านั้น

สำหรับปรากฎการณ์สุริยุปราคาที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 21 มิถุนายน 2563 นั้นเป็นปรากฏการณ์ “สุริยุปราคาวงแหวน” แนวคราสวงแหวนพาดผ่านสาธารณรัฐอัฟริกากลาง คองโก เอธิโอเปีย ตอนใต้ของปากีสถาน ตอนเหนือของอินเดีย และสาธารณรัฐประชาชนจีน

ส่วนประเทศไทยจะเห็นเป็น “สุริยุปราคาบางส่วน” ดวงจันทร์บดบังดวงอาทิตย์เพียงบางส่วน ทำให้มองเห็นดวงอาทิตย์เว้าแหว่ง


ถ่ายทอดสด สุริยุปราคาบางส่วน 21 มิถุนายน 2563

เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด 19 ทางสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติไม่ได้ตั้งจุดสังเกตการณ์หลักเพื่อให้บริการประชาชนเหมือนทุกครั้ง และเปลี่ยนมาเป็นการ LIVE ถ่ายทอดสดปรากฏการณ์สุริยุปราคาบางส่วน จากหอดูดาวภูมิภาคทั้ง 4 แห่ง ของ สดร. ได้แก่ อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร อ. แม่ริม จ. เชียงใหม่ และหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯ นครราชสีมา ฉะเชิงเทรา และสงขลา ในวันที่ 21 มิถุนายน 2563 ตั้งแต่เวลา 13:00 – 16:10 น. สามารถติดตามได้ทางเพจเฟซบุ๊ก NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ

รออัพเดทลิ้งค์การถ่ายทอดสดตั้งแต่เวลา 13.00 น. วันที่ 21 มิถุนายน 2563

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.