พล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์ คือใคร? พร้อมประวัติและผลงานที่น่าสนใจ

หลังจากที่มีข่าวทางกรมตำรวจอนุมัติการลาออกจากราชการของ พล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์ หลายคนอาจจะสงสัยว่าตำรวจท่านนี้คือใคร มีประวัติและผลงานใดที่น่าสนใจ วันนี้ Zcooby ขอแนะนำข้อมูลเหล่านี้ให้ทราบนะครับ

พล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์

พล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์ คือใคร?

ท่านเป็น อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 ในฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนคดีค้ามนุษย์โรฮิงญา โดยมีการสืบสวนไปถึงผู้ที่อยู่เบื้อหลังการค้ามนุษย์แล้วพบว่า นายทหารชั้นสูงถึง 4 นาย ที่เกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ ทำให้ทีมสอบสวนคดีค้ามนุษย์โรฮิงญาถูกข่มขู่จากเครือข่ายของผู้ต้องหาคดีค้ามนุษย์ทั้งทางตรงและทางอ้อม ขณะที่พยานปากสำคัญก็ถูกคุกคาม

สาเหตุที่ พล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์ ลาออกจากราชการ

เนื่องจากทาง พล.ต.ต.ปวีณ รู้สึกว่า ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากผู้บังคับบัญชาที่ย้ายจาก ภ.8 ไป ศชต. ทั้งที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างทุ่มเท เป็นหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนในคดีทลายเครือข่ายค้ามนุษย์ชาวโรฮิงญา จนออกหมายจับเครือข่ายจำนวนมาก ส่งผลให้ถูกกลุ่มผู้มีอิทธิพลที่เกี่ยวข้องกับคดีข่มขู่

paween3

ประวัติและผลงานของ พล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์

ก่อนถูกโยกย้ายไป ศชต. ท่านดำรงตำแหน่ง รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 มีประวัติและผลงานที่น่าสนใจดังนี้

การศึกษา : ชั้นประถมศึกษาที่โรงเรียนเทศบาลศรีบุญญานุสรณ์ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ,ชั้นมัธยมศึกษาจาก โรงเรียนวัดหนองแขม กรุงเทพมหานคร สอบเข้าโรงเรียนนายร้อยตำรวจ จบ นรต.รุ่น 35

หลังจากเข้าอบรมหลักสูตรสารวัตร จึงมีโอกาสได้เป็นสารวัตร เข้าอบรมหลักสูตรผู้กำกับ จนมาถึงหลักสูตรผู้บังคับการและได้เลื่อนมาเป็นรองผบช.ภ.8 เมื่อปี 2557

รางวัลและผลงานที่ผ่านมามีดังนี้

 • เป็นพนักงานสอบสวนดีเด่นของสำนักงานตำรวจ แห่งชาติ 3 ปีซ้อน
 • เป็นข้าราชการพลเรือนดีเด่นรับครุฑทองคำจากนายชวน หลีกภัย นายกรัฐมนตรีเมื่อ พ.ศ.2537
 • ได้รางวัลสาขาปราบปรามยาเสพติดดีเด่น ปี 2554
 • ช่วงเป็น ผกก.กระทู้ และผกก.จ.ภูเก็ต ได้รับรางวัลที่ 1 โรงพักต้นแบบ มีการจัดระบบอย่างทันสมัย สามารถตอบสนองจนประชาชนพึงพอใจให้การยอมรับพิสูจน์จากการตื่นตัวของภาค ประชาชนร่วมบริจาคพัฒนาโรงพักนับ 10 ล้านบาท
 • ได้รับรางวัลการฝึกตำรวจดีเด่น มวลชนสัมพันธ์ดีเด่น
 • สืบสวนคดีกรณีฆาตกรศักดิ์ ปากรอ ฆ่ายกครัว 5 ศพ เหตุเกิดพ.ศ.2540 สภ.สิงหนคร จ.สงขลา
 • ทำการสืบสวนคดีร.ต.อ.นายหนึ่งจ้างวานฆ่าเมื่อคดีถึงที่สุดศาลตัดสินประหารชีวิต
 • สืบสวนคดีเจ้าแม่ สงขลา อยู่เบื้องหลังสั่งฆ่า ด.ต.ดุสิต รัตนมณี เมื่อเดือนเมษายน 2540 สามารถจับเครือข่ายมือปืนและสาวถึงเจ้าแม่คนดังผู้มีฐานะเป็นคหบดี ศาลชั้นต้นและอุทธรณ์ตัดสินประหารชีวิต แต่ศาลฎีกายกฟ้อง
 • สืบสวนคดีฆาตกรรมแหม่มสวีเดน จ.ภูเก็ต รวมถึงจับคนร้ายได้คดีลักทรัพย์เหยื่อสึนามิ บนศาลากลาง จ.ภูเก็ต
 • คดีเครื่องบนตกมีผู้โดยสารเสียชีวิตจำนวนมาก
 • คดีทุจริตก่อสร้างสถานีตำรวจ 396 แห่ง แฟลตที่พักตำรวจ 163 แห่ง มีการรวบรวมพยานหลักฐานอย่างแน่นหนา ขณะนี้หลักฐานทั้งหมดอยู่ที่ ปปช.
 • สอบสวนดดีเรื่อง มีการร้องเรียนปัญหาแท็กซี่มาเฟีย จ.ภูเก็ต จึงลงมือสอบสวนก่อนจับกุมได้ผู้ต้องหา 200 กว่าคน
 • คดีล่าสุดคือคดีค้ามนุษย์โรฮีนจา มีผู้ต้องหาทั้งพลเรือน นักการเมืองท้องถิ่น คหบดี ผู้มีอิทธิพล ทหาร-ตำรวจรวมทั้งสิ้น 153 ราย

ตำแหน่งของพล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์

 

ปี 2553 จากเดิม ดำรงตำแหน่งรองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานี ขึ้นเป็น ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานี

ปี 2554 จากเดิมเป็นผู้ดำรงตำแหน่ง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นผู้บังคับการอำนวยการ กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 จนถึงปัจจุบัน

 

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.