เพกาซัส (Pegasus) คืออะไร? รู้จักสปายแวร์สำหรับสอดแนมที่กระทำการโดยรัฐ #Pegasus #Spyware #Malware

เพกาซัส (Pegasus) คืออะไร? รู้จักสปายแวร์สำหรับสอดแนมที่กระทำการโดยรัฐ #Pegasus


เพกาซัส (Pegasus) คืออะไร?

เพกาซัส (Pegasus) เป็นซอฟท์แวร์ประเภทหนึ่งที่เป็น “สปายแวร์” (Spyware) มีไว้เพื่อสำหรับ “ดักจับทุกความเคลื่อนไหวของเป้าหมาย ไม่ว่าจะเป็นการดักจับความเคลื่อนไหวหรือกิจกรรมต่างๆ ที่ทำผ่านอุปกรณ์นั้น ๆ เช่น ข้อความสนทนา รูปภาพ และอีเมล ข้อมูลการใช้โทรศัพท์ รวมถึงการดักฟังการสนทนาต่างๆ สามารถเข้าถึงข้อมูลการใช้แอพลิเคชั่นต่าง ๆ

เพกาซัส (Pegasus) ผลิตขึ้น NSO ซึ่งเป็นบริษัทเทคโนโลยีสอดแนมของอิสราเอล โดย Pegasus ที่สามารถเข้าควบคุมเครื่องเหยื่อได้อย่างสมบูรณ์โดยที่เหยื่อไม่รู้ตัว โดยเป็นการเจาะช่องโหว่ด้วย FORCEDENTRY และสามารถแฮกได้ทั้ง Android และ iOS

กลุ่มเป้าหมายนั้นมีทั้งสื่อ, นักการเมือง, และนักเคลื่อนไหวทั่วโลก ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามกับทางรัฐบาลที่บริหารประเทศในปัจจุบัน


เพกาซัส (Pegasus) ทำงานอย่างไร?

สำหรับการทำงานของซอฟต์แวร์สายลับอย่าง “เพกาซัส” นั้น จะเจาะเข้าอุปกรณ์คอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์มือถือ (ทั้งระบบ IOS และ Android ) เพื่อดักจับทุกความเคลื่อนไหวและทุกกิจกรรมที่ทำผ่านอุปกรณ์นั้น ๆ เช่น ข้อความสนทนา รูปภาพ และอีเมล ข้อมูลการใช้โทรศัพท์ รวมถึงการดักฟังการสนทนาต่างๆ

นอกจากนี้ เพกาซัสยังสามารถเข้าถึงข้อมูลการใช้แอพลิเคชั่นต่าง ๆ เช่น Facebook, WhatsApp, Instagram, Skype รวมถึงแอพธนาคารต่างๆ ด้วยเช่นกัน หรือแม้กระทั่งแอพลิเคชั่นการสนทนาลับที่เป็นความลับอย่าง Telegram ก็สามารถถูกสอดแนมได้

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.