เฝอ คืออะไร? 12 ธันวาคม วันเฉลิมฉลองเฝอ

หากพูดถึง เฝอ หลายคนอาจจะรู้จักดี แต่หลายคนอาจจะไม่ทราบว่าเฝอคืออะไร วันนี้ Zcooby ขอรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับเฝอให้ทราบครับ

เฝอ คืออะไร?

เฝอ (เวียดนาม: phở) เป็นอาหารเวียดนามชนิดหนึ่ง มีลักษณะคล้ายก๋วยเตี๋ยวของไทย แต่ต่างกันที่เส้น น้ำซุป และก็เครื่องเคียง และบางครั้งก็เรียกเป็น ก๋วยเตี๋ยวเวียดนาม/กวยจั๊บ-เวียดนาม/ญวน

เฝอเป็นอาหารที่ประกอบด้วยเส้นก๋วยเตี๋ยวที่เรียกว่า บั๊ญเฝอ (bánh phở) คล้ายเส้นเล็กแต่กว้างกว่า หรือเป็นเส้นกลมสีขาวขนาดใหญ่กว่าขนมจีนเล็กน้อย ในน้ำซุปที่เคี่ยวจากเนื้อวัว (หรือเนื้อไก่) กระดูก หางวัว และเครื่องเทศบางชนิด เช่น อบเชยไซ่ง่อน เมล็ดดอกจัน ขิง กานพลู กระวานดำ เป็นต้น และตกแต่งด้วยหัวหอม ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ โหระพา มะนาวหรือเลมอน ถั่วงอก และพริกหยวก ซึ่งสี่อย่างหลังมักจะแยกไว้เป็นอีกจานต่างหาก เพื่อให้ผู้รับประทานเติมได้ตามชอบ สำหรับซอสบางอย่างที่เป็นที่นิยมได้แก่ ซอสฮอยซิน น้ำปลา และซอสพริกศรีราชา

ในปี 2018 วันที่ 12 ธันวาคมได้รับเลือกให้เป็นวันอย่างเป็นทางการในการเฉลิมฉลองเฝอของชาวเวียดนาม เพื่อเป็นเกียรติแก่สมบัติล้ำค่าแห่งการทำอาหารและการผสมผสานทางวัฒนธรรม


ประวัติของเฝอ

แม้ไม่ทราบที่มาที่แน่นอน แต่นักประวัติศาสตร์ส่วนใหญ่คิดว่าเฝอเกิดที่จังหวัด Nam Dinh ทางตอนเหนือของเวียดนาม ระหว่างช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ถึงต้นศตวรรษที่ 20 บางคนเชื่อว่า “phở” มาจากคำว่า phấn จานก๋วยเตี๋ยว ผู้คนเริ่มใช้ซุปเนื้อเพื่อทำเป็นบรรพบุรุษในยุคแรก ๆ ของเฝอซึ่งเป็นก๋วยเตี๋ยวที่เรียบง่าย แต่เป็นที่นิยมมากที่เรียกว่า xao trau ซึ่งประกอบด้วยเนื้อควายที่ปรุงในน้ำซุปและ เส้นหมี่.


Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.