พระพุทธเมตตาประชาไทยฯ วัดทิพย์สุคนธาราม กาญจนบุรี (แหล่งท่องเที่ยว)

สำหรับผู้ที่เคยได้ยินข่าวของการสร้างพระพุทธเมตตาประชาไทยฯ พระปางขอฝนที่สูงที่สุด พร้อมพุทธอุทยาน ของวัดในจังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ ทำให้หลายคนสนอยากจะอยู่ว่า พระพุทธเมตตานี้ตั้งอยู่ที่ไหน เดินทางอย่างไร มีอะไรน่าสนใจบ้าง ทาง Zcooby ขอนำข้อมูลที่น่าสนใจมาฝากครับ

ในวันพุธที่ 23 ธ.ค.2558 เวลา 14.00 น. สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ แทนพระองค์ไปทรงเป็นประธานในพิธีสมโภชพระพุทธเมตตาประชาไทยไตรโลกนาถคันธารราฐอนุสรณ์ ในพระบรมราชินูปถัมภ์ ณ วัดทิพย์สุคนธาราม จ.กาญจนบุรี

รายละเอียดของการสร้างพระพุทธเมตตาประชาไทยฯ

PNOHT580825001012201

พระพุทธเมตตาฯ มีชื่อเต็มว่า “องค์พระพุทธเมตตาประชาไทยไตรโลกนาถคันธารราฐอนุสรณ์” ซึ่งเป็นพระพุทธรูปคันธารราฐหรือปางขอฝน ที่หล่อด้วยโลหะสำริด สูงถึง 32 เมตร ประดิษฐาน ณ ลานประทักษิณ ภายในพุทธอุทยานพื้นที่ 320 ไร่ วัดทิพย์สุคนธาราม ต.ดอนแสลบ อ.ห้วยกระเจา จ.กาญจนบุรี

ในรายละเอียดการสร้างนั้น พระพุทธเมตตาฯเป็นพระพุทธรูปที่มีลักษณะกายวิภาคที่เหมือนจริงตามธรรมชาติ ตามแบบศิลปะคันธาระ ทั้งลีลาของพระกร พระหัตถ์ และการนุ่งห่มจีวรที่สามารถมองเห็นพระบาททั้งสองข้างอย่างชัดเจน ซึ่งเมื่อเทียบกับเทพีเสรีภาพของประเทศสหรัฐอเมริกาที่มีความสูงใกล้เคียงกันแล้วแต่ว่ามีฐานที่ใหญ่กว่า ด้วยมีผ้าคลุมไปถึงเท้านั่นเอง

image097_2

เปรียบเทียบความสูงของพระพุทธเมตตาฯ กับเทพีเสรีภาพ

การดำเนินงานก่อสร้างก่อสร้างต้องอาศัยทั้งผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมสาขาต่างๆ และเทคโนโลยีที่ทันสมัย ตั้งแต่ขั้นตอนของการออกแบบโครงสร้างเหล็กภายในองค์พระ ซึ่งต้องมีการทดสอบความมั่นคงแข็งแรงโดยได้รับความร่วมมือจากสถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย (AIT) ในการทดสอบการรับแรงลมพายุและแรงแผ่นดินไหว รวมทั้งมีการหล่อผิวด้วยโลหะสำริดที่คุณภาพดีที่สุดจากต่างประเทศ และใช้เทคโนโลยีในการหล่อที่ทันสมัยเพื่อให้สามารถควบคุมความหนาของผิวองค์พระให้มีความบางที่สุดเพียง ๕ มิลลิเมตรเท่านั้น

นอกจากนี้คณะกรรมการฝ่ายก่อสร้างยังได้มีการนำระบบการทำงานตามมาตรฐานอุตสาหกรรมมาใช้ในการตรวจสอบร่วมกับผู้เชี่ยวชาญและประติมากรอย่างใกล้ชิดทุกขั้นตอน ทั้งนี้เพื่อให้องค์พระสามารถยืนหยัดอยู่ได้นานนับพันปี ซึ่งนับได้ว่าเป็นการสร้างพระพุทธรูปที่สะท้อนความเจริญของนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่มีความทันสมัยมากที่สุดในยุคปัจจุบัน

แผนผังพื้นที่ในโครงการพุทธอุทยาน

plan-666

การจัดพื้นที่ภายในโครงการ แบ่งออกเป็น ๓ ส่วน คือ
– ส่วนที่ ๑ บริเวณพื้นที่สาธารณะประโยชน์ ด้านหน้าโครงการ แบ่งเป็น พื้นที่จอดรถ และอาคารหลัก ๓ อาคาร ได้แก่ อาคารร้านขายอาหารและเครื่องดื่ม อาคารร้ายขายของที่ระลึกและอาคารส่วนซ่อมบำรุง และกลุ่มอาคารสำนักงานและศูนย์ประชาสัมพันธ์)
– ส่วนที่ ๒ บริเวณที่ประดิษฐานองค์พระ ลานประทักษิณ สวนกลาง อาคารหอประวัติสมเด็จพระมหาธีราจารย์ และเขามอ
– ส่วนที่ ๓ บริเวณสวนป่าพุทธอุทยาน ประกอบไปด้วย ลานปฏิบัติธรรม ศาลาพักผ่อน และห้องน้ำ

พันธุ์ไม้ที่จะนำมาปลูกภายในโครงการ – ไม้พื้นถิ่น เข้ากับสภาพภูมิอากาศ ง่ายต่อการดูแลรักษา – ไม้ดอก ออกดอกหมุนเวียนตลอดทั้งปี – ต้นไม้ในพุทธประวัติ

ระบบสัญจรภายในโครงการ – ออกแบบให้ทางสัญจรอยู่บริเวณรอบนอก เพื่อไม่รบกวนพื้นที่การใช้งานภายใน – จัดรถกอล์ฟใช้งานภายใน เพื่อลดการสัญจรและบริการผู้สูงอายุ – จัดให้มีเส้นทางสำหรับจักรยาน ทางเดินเท้า และทางลาดสำหรับผู้ทุพพลภาพ – ที่จอดรถ ๒ แห่ง รวมแล้ว รองรับรถบัส ๑๕ คัน และรถยนต์กว่า ๑๖๐ คัน

แผนที่การเดินทางไปพระพุทธเมตตาประชาไทยฯ วัดทิพย์สุคนธาราม กาญจนบุรี

maptowatthip

ตำแหน่ง GPS : 14.3194343,99.7036972

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

สำนักงานโครงการจัดสร้างพระพุทธเมตตาประชาไทยไตรโลกนาถคันธารราฐอนุสรณ์ ในพระบรมราชินูปถัมภ์

สำนักประชาสัมพันธ์เขต ๘ กาญจนบุรี
๑๕๑ หมู่ ๑๓ ถนนกาญจนบุรี – อู่ทอง ตำบลปากแพรก อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี
โทรศัพท์ / โทรสาร ๐ ๓๔๖๐ ๐๑๔๘

ที่มาข้อมูล http://www.phrabuddhametta.com/

Readers Comments (1)

  1. Airport REP บริการชูป้ายสนามบิน สำหรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางพร้อมแนะนำและช่วยเหลือนักท่องเที่ยวในการเดินเอกสาร ณ สนามบิน อีกทั้งยังสามารถแนะนำทริปการท่องเที่ยวต่างๆ ให้อีกด้วย สามารถดูรายละเอียดและติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ airportrep.co หรือ โทร. 089-990-5100 หรือ 098-905-4553

    Reply

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.