คลิปกราดยิงมัสยิดที่นิวซีแลนด์ (กรุณาอ่านให้จบ)

หลังจากที่มีข่าวเรื่องผู้ก่อการร้ายกราดยิงพี่น้องชาวมุสลิมขณะทำพิธีที่มัสยิดในเมือง Christchurch ทำให้มีผู้เสียชีวิต 49 คน และเริ่มมีการแชร์คลิปที่ทางผู้ก่อการร้ายได้ทำการถ่ายทอดสดผ่านกล้อง Gopro ขึ้นบนเฟสบุ้ก ทาง Zcooby ขอแจ้งเกี่ยวกับคลิปนี้ให้ทราบสักนิดครับ

เป็นเรื่องปกติที่เวลามีข่าวอะไรที่เกี่ยวข้องกับความรุนแรง สำนักข่าวต่างๆ มักจะรีบพยายามนำคลิปหรือภาพที่อาจสร้างความหดหู่ เศร้าใจ จากผู้ประสบภัยในเหตุการณ์นั้นๆ มาเผยแพร่ เพื่อดึงดูดคนให้เข้ามาติดตามและชม

สำหรับเหตุการณ์นี้ก็เช่นกัน จากกรณีที่มีกลุ่มผู้ก่อการร้ายได้กระทำการอุกอาจด้วยการใช้ปืนบุกเข้าไปยิงประชาชนผู้นับถือศาสนาอิสลาม ขณะกำลังประกอบพิธีในมัสยิดในเมือง
Christchurch จนมีผู้เสียชีวิตเกือบ 50 คน

และที่น่าหวั่นกลัวก็คือ คนร้ายได้ทำการบันทึกวีดีโอขณะก่อเหตุการณ์นั้น พร้อมทั้งทำการถ่ายทอดสดผ่านทางเฟสบุ้คไปด้วย ทำให้คลิปวีดีโอนี้ถูกบันทึกและเผยแพร่ออกไปสู่โลกออนไลน์ได้อย่างรวดเร็ว

ทางการอังกฤษและนิวซีแลนด์ ขอความร่วมมือให้ทุกสื่อและทุกโซเชี่ยล ที่มีการนำเสนอคลิปการกราดยิง และทำลบคลิปนี้ เพราะเป็นการส่งต่อความหวาดกลัวและความเกลียดชัง ซึ่งตรงตามเป้าหมายของผู้ก่อการร้ายพวกนี้ ยิ่งแชร์มาก ความหวาดกลัวและความเกลียดชังก็ยิ่งถูกส่งต่อออกไปมาก

หากใครได้รับคลิปนี้มาแล้ว ขอความร่วมมือ ลบคลิปนี้ และงดการแชร์ต่อนะครับ

ขอบคุณทุกท่านที่เข้าใจและช่วยกันดูแลสังคมนะครับ

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.