กินโปร,โปรโคดิ้ว คืออะไร? สารเสพติดที่ไม่ผิดกฎหมาย

หมายเหตุ บทความนี้ มิได้สนับสนุนให้ผู้อ่านทดลองการกินโปรหรือโปรโคดิ้ว แต่เพื่อชี้ให้เห็นอันตรายจากการรับประทานสิ่งนี้ และมิต้องการให้นำไปใช้เพื่อทดลอง และเพื่อให้บรรดาคนในสังคมสังเกตและตักเตือนหากพบบุตรหลานหรือคนรอบตัวของท่านกินสิ่งนี้เข้าไปครับ

ช่วงนี้มีการพูดถึงเรื่องของนักเรียนหญิงคนหนึ่งที่เกิดอาการชักจนตกไปในโคลนริมตลิ่งใต้สะพานภูมิพล เมื่อสืบทราบก็พบว่า เด็กหญิงคนนี้ กินโปร หรือ โปรโคดิ้ว (Procodyl) วันนี้ Zcooby ขอนำเสนอข้อมูลมหันตภัยร้ายตัวใหม่ที่อาจจะอยู่ใกล้ตัวคุณมากกว่าที่คิด และที่น่ากลัวกว่านั้นก็คือ สิ่งนี้ยังไม่ถือว่าเป็นสารเสพติดและไม่ผิดกฎหมายครับ

กินโปร หรือ โปรโคดิ้ว คืออะไร?

โปรโคดิ้ว (Procodyl) คือ ยาแก้แพ้ชนิดน้ำสำหรับเด็ก เมื่อนำมาผสมคู่กับยาแก้ปวดชนิดเม็ด (ที่มีส่วนผสมของฝิ่น) เติมน้ำอัดลม (หรือยาแก้ไอชนิดน้ำ) ชงดื่ม จะกลายเป็นเครื่องดื่มออกฤทธิ์ให้ความรู้สึกเมา โดยมีจุดเด่นก็คือ ไม่มีกลิ่นแอลกอฮอล์ ราคาถูกกว่า เหล้าเบียร์ และยังไม่ผิดกฎหมาย

อาการของผู้กินโปรหรือโปรโคดิ้ว

เมื่อนำโปรโคดิ้วมาผสมกับน้ำอัดลม ทำให้ยาโปรฯ มีรสหวาน เมื่อดื่มไปแล้วจะมีอาการเมาคล้ายดื่มเหล้า ง่วง บางครั้งจะคันตามเนื้อตัว บางคนกินเกินขนาด จะชักและหายเอง คล้ายเป็นลมบ้าหมู เวลาที่ไม่ได้กินจะร้อน ๆ หนาว ๆ เหมือนคนเป็นหวัด ปวดเนื้อ ปวดตัว ถ้าไม่กินประมาน ๒ – ๓ วัน จะครั่นเนื้อครั่นตัว

ผลข้างเคียงที่น่ากลัวก็คือ ยาแก้ไอยี่ห้อโปรโคดิลมีฤทธิ์กดประสาท ทำให้ง่วง มึน ขาดสติ หากนำมาใช้ในปริมาณมาก จะทำให้ประสาทหลอนและอาจช็อกจนเป็นอันตรายต่อชีวิตได้” จิตเวชแนะ หากใช้ในปริมาณมากจะทำให้เม็ดเลือดขาวต่ำและช็อกได้

ช่องว่างที่น่ากลัว

เนื่องจากการกินโปร ไม่มีกลิ่นแอลกอฮอล์ ไม่ใช่เหล้าหรือแอลกอฮอล์ และสามารถซื้อยาประเภทนี้ได้ง่าย ทำให้เด็กนักเรียนหลายคนติดการกินโปร เพราะอาจารย์ที่โรงเรียนไม่เคยจับได้ เนื่องจากตรวจสอบได้ยาก

และอีกจุดหนึ่งก็คือ ยาประเภทนี้มิได้ถูกจัดให้เป็นสารเสพติด ทำให้การหาซื้อทำได้ง่าย ควบคุมการใช้งานลำบาก และที่น่ากลัวที่สุด ผลข้างเคียงตามที่กล่าวไว้แล้วข้างต้น

หากคุณกำลังกินโปรอยู่ เลิกเถอะครับ มันส่งผลร้ายต่อร่างกายคุณในระยะยาวแน่นอนครับ

 

 

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.