#ProudToBe คืออะไร? LGBTQ+ คืออะไร? ย่อมาจากอะไร?

#ProudToBe เริ่มเป็นแฮชแท็กที่หลายคนเห็นผ่านตาใน Youtube หรือ Twitter อาจจะสงสัยว่า มันคืออะไร วันนี้ Zcooby ขอนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับโครงการนี้ให้ทราบครับ

#ProudToBe คืออะไร?

#ProudToBe เป็นโครงการจากทาง Youtube ที่ต้องการสนับสนุนให้กลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศหรือ LGBTQ+ ได้มีความรู้สึกภาคภูมิใจในสิ่งที่ตนเป็น และเป็นหนึ่งในกระบอกเสียงที่ประกาศความเป็นตัวตนอย่างกล้าหาญผ่านทางวีดีโอจากทาง Youtube ซึ่งคุณสามารถติดตามชมวีดีโอเหล่านี้ได้จากลิ้งค์ด้านล่างครับ

#ProudToBe Brave

LGBTQ+ คืออะไร?

กลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศหรือ LGBTQ+

  • L ย่อมาจากคำว่า Lesbian (เลสเบี้ยน) = หญิงรักหญิง , gay (เกย์) , bisexual (ไบเซ็กชวล) , และ transgender/transsexual (คนข้ามเพศ)
  • G ย่อมาจากคำว่า Gay (อ่านว่า เกย์) = ชายรักชาย
  • B ย่อมาจากคำว่า Bisexual (อ่านว่า ไบเซ็กชวล) = มีรสนิยมทางเพศได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย
  • T ย่อมาจากคำว่า Transgender หรือ Transsexual (อ่านว่า ทรานเจนเดอร์ หรือ ทรานเซ็กชวล) = คนข้ามเพศ
  • Q ย่อมาจากคำว่า Queer (อ่านว่า เควียร์) = การไม่จำกัดกรอบทัศนคติทางเพศใดๆ

******************

ที่มาของโครงการ #ProudToBe

จุดเริ่มต้นของ #ProudToBe เกิดขึ้นจากเหตุการณ์มือปืนกราดยิงบาร์เกย์ กลางเมืองออร์แลนโด เมื่อเดือนพฤษภาคม 2559

ในวันที่ 22 มิถุนายน 2559 ทาง Youtube ก็ได้เริ่มปล่อยแคมเปญ #ProudToBe โดยรายละเอียดของโครงการนี้ จะอยู่ใน Blog ทางการของ Google มีเนื้อหาดังนี้ครับ

ร่วมฉลองกับเสียงที่เป็นแรงบันดาลใจ “ภูมิใจในความเป็นตัวคุณ” #ProudToBe

ตลอด 11 ปีที่ผ่านมาคนทั่วโลกหันมาชมวิดีโอออนไลน์ที่กลายมาเป็นสื่อกลางให้พวกเขาได้ค้นพบ แบ่งปัน และฉลองในตัวตนของพวกเขา ซึ่งทำให้เราภูมิใจอย่างมากเพราะในปีนี้ที่ YouTube ได้กลายเป็นแพลตฟอร์มสำหรับกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศเปิดโอกาสให้สามารถแสดงตัวตนที่แท้จริง เริ่มต้นพูดคุยกับเพื่อนใหม่ๆ และสร้างความเป็นหนึ่งเดียวกันไปทั่วโลก

ตั้งเเต่วิดีโอขบวนพาเหรดเฉลิมฉลองไปถึงวิดีโอที่เล่าความต้องการเปลี่ยนแปลงทางเพศสภาพของตัวเอง และวิดีโออธิบายความหลากหลายทางเพศแบบง่ายๆ ผ่านตัวอักษร ABC…

YouTube คือ พื้นที่สำหรับทุกคนไม่สำคัญว่าพวกเขาจะเป็นใครหรือพวกเขาจะรักใครก็ตาม นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ในวันนี้ เราอยากจะช่วยเหลือผู้คนให้มีความภาคภูมิใจกับสิ่งที่ตัวเองเป็น #ProudToBe

ตอนนี้ สิ่งที่สำคัญมากกว่าที่เป็นมาคือการที่พวกเราช่วยกันยอมรับ รัก ยินดีและมีความสุขร่วมไปกับพวกเขา หลังจากเหตุการณ์เศร้าสลดกลางเมืองออร์แลนโด พวกเราขอยืนเคียงข้างเพื่อร่วมสนับสนุนชุมชนของผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศ พร้อมยืนเคียงข้างพวกคุณทุกคนที่มีความกล้าที่จะเป็นตัวเองและเปิดเผยตัวตนทางเพศ และเคียงข้างกันเสมอเพื่อแสดงถึงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน แสดงพลังแห่งความรักและความภาคภูมิใจ พวกเราจะอยู่เคียงข้างคุณ #ProudToBe เพื่อเสียงที่ไพเราะและกล้าหาญ เพื่อเสียงที่สร้างความตื่นตัวสดใสให้กับ YouTube  และเพื่อความเป็นชุมชนที่มีความหลากหลายและเปี่ยมไปด้วยความเห็นอกเห็นใจและเข้าใจกัน

ท้ายนี้ เราลองมาชมวีดีโอนี้ด้วยกันนะครับ

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.