แชร์ลูกโซ่คืออะไร? แตกต่างจาก “ขายตรง” หรือ “MLM” อย่างไร?

หลังจากที่มีข่าวการหลอกลวงทำธุรกิจซื้อทอง 1 บาท แถมทอง 1 บาท ในช่วงนี้ จนมีผู้เสียหายเพิ่มมากขึ้น ซึ่งหลายคนบอกว่าธุรกิจแบบนี้เป็นแชร์ลูกโซ่ ทำให้หลายคนสงสัยว่า แชร์ลูกโซ่คืออะไร ต่างจากธุรกิจขายตรงหรือ MLM อย่างไรบ้าง วันนี้ Zcooby มีคำตอบมาแนะนำให้ทราบครับ

แชร์ลูกโซ่คืออะไร?

แชร์ลูกโซ่ เป็นรูปแบบธุรกิจที่หลอกหลวง มีผู้เสียหายเกิดขึ้นเยอะมาก โดยธุรกิจแชร์ลูกโซ่จะเน้นการระดมทุน โดยผู้ประกอบการมักอ้างว่า จะนำเงินไปลงทุนอย่างใดอย่างหนึ่งที่ให้ผลตอบแทนสูงในระยะเวลาสั้นๆ เช่น ซื้อขายน้ำมัน ( แชร์ชม้อย ) ซื้อขายที่ดินราคาถูก ( แชร์เสมาฟ้าคราม ) แชร์นากหญ้า

ลักษณะของผู้ประกอบการ มีทั้งที่เป็นบุคคลธรรมดา และนิติบุคคล โดยอาจตั้งมาในรูปบริษัทจำกัดมีหนังสือจดทะเบียนกับกระทรวงพาณิชย์โดยจะเริ่มจากการโฆษณาชักชวนประชาชน ให้มาร่วมลงทุนอย่างใดอย่างหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็น ลงทุนซื้อขายน้ำมัน ที่ดิน เป็นต้น และอ้างว่าจะจ่ายผลประโยชน์ตอบแทนให้ในอัตราที่สูง และจ่ายในเวลาอันรวดเร็ว เป็นเครื่องมือในการดึงดูดลูกค้า

ผู้สนใจจะร่วมลงทุนต้องจ่ายเงินลงทุนสูง โดยจะมีอัตราผลประโยชน์เป็นxxxส่วน และจะได้ผลประโยชน์ตอบแทน เมื่อหาสมาชิกมาร่วมลงทุนต่อกันไป จึงจะจ่ายผลประโยชน์ตอบแทนได้

โดยสมาชิกก็จะทำการหาสมาชิกเป็นทอดๆ เพื่อนำค่าสมัครสมาชิกหรือค่าซื้อสินค้ามาปันผลกัน ดังนั้นผู้ที่เข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ จะต้องเสียเงินในอัตราที่สูง (ไม่ว่าจะเป็นค่าสมาชิก หรือ ค่าสินค้าต่างๆก็ตาม) และสมาชิกใหม่ก็จะต้องหาสมาชิกเพิ่มอีก(หลอกคนอื่นเพื่อจะได้เงินคืน) เพื่อที่ว่าจะได้ค่าสมาชิกจากสมาชิกใหม่ ยิ่งหาได้มากก็จะได้เงินคืนมามาก ยิ่งมากขึ้นเรื่อยๆ ก็จะยิ่งได้ผลกำไรมากกว่าที่ลงทุนไป คนที่อยู่สูงๆก็จะยิ่งสบาย

จนถึงจุดหนึ่งที่ในกลุ่มไม่สามารถนำเงินมาหมุนได้ ก็จะหนีหายไป ทิ้งไว้แต่เพียงหนี้สินให้กับคนที่อยู่ระดับล่างๆ

แชร์ลูกโซ่ ที่แฝงรูปแบบของธุรกิจขายตรง

 • ธุรกิจประเภทนี้มีวิวัฒนาการมาจากแชร์ลูกโซ่ เพียงแต่ได้เปลี่ยนวิธีการและรูปแบบในการดำเนินธุรกิจใหม่ โดยการนำเอาสินค้าและบริการมาใช้บังหน้า
 • ธุรกิจนี้จะมีการโฆษณาชวนเชื่อแอบอ้างบุคคลสำคัญ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ และอวดอ้างสรรพคุณสินค้าจนเกินจริงเพื่อดึงดูดความสนใจและทำให้ราคาสินค้าสูงขึ้น
 • ธุรกิจขายตรงแอบแฝงแบบแชร์ลูกโซ่จะเน้นการหาสมาชิกเข้าร่วมเครือข่ายเป็นหลัก ไม่เน้นการขายสินค้า
 • สินค้าส่วนใหญ่ที่นำมาขายตรงได้แก่ ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม สมุนไพร อัญมณี และคอร์สการเรียนหลักสูตรต่างๆ
 • กลุ่มเป้าหมายที่ตกเป็นเหยื่อของธุรกิจขายตรงแอบแฝงแบบแชร์ลูกโซ่มักเป็นผู้มีรายได้ปานกลาง หรือนักศึกษาจบใหม่ที่กำลังหางานทำ
 • ผู้ประกอบการจะใช้วิธีการลงประกาศทางหนังสือพิมพ์ เว็บไซต์ รับสมัครงาน ในตำแหน่งต่างๆ แต่แท้จริงแล้วเมื่อมีใครหลงเข้าไปผู้ประกอบการจะให้สมัครสมาชิกเพื่อทำธุรกิจขายตรงแอบแฝงแบบแชร์ลูกโซ่ตามเงื่อนไขที่กำหนด

ข้อสังเกต แชร์ลูกโซ่ ที่แฝงรูปแบบของธุรกิจขายตรง

 1. มีรูปแบบการดำเนินธุรกิจโดยการชักชวนประชาชนให้สมัครเป็นสมาชิก โดยมีสินค้าบังหน้าเท่านั้น สมาชิกที่เข้าร่วมธุรกิจจะได้รับผลตอบแทนในอัตราสูงตามเงื่อนไขที่กำหนด
 2. จะมีการเก็บค่าสมัครสมาชิกและบังคับให้ซื้อสินค้าคุณภาพต่ำ ราคาสูง
 3. ไม่มุ่งเน้นการขายสินค้า แต่เน้นให้หาสมาชิกใหม่เพื่อรับผลตอบแทนจากการหาสมาชิกเพิ่ม (ธุรกิจขายตรงเน้นการขายสินค้าและสร้างองค์กร เพื่อให้เกิดการขายมากขึ้น รายได้เกิดจากยอดขายสินค้า)
 4. มีการดำเนินงานอย่างเป็นขบวนการ มีแม่ทีม มีสายงานการออกหาสมาชิกเพิ่ม หากสามารถหาสมาชิกได้มากจะได้รับผลตอบแทนสูง
 5. ผลตอบแทนที่ได้รับนั้นมาจากเงินของสมาชิกใหม่ ไม่ได้เกิดจากการขายสินค้า

 

 

แชร์ลูกโซ่ แตกต่างจาก “ขายตรง” หรือ “MLM” อย่างไร?

เพื่อให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น ทางเราขอแนะนำตารางตามรูปด้านล่างนี้ครับ เพื่อให้ผู้อ่านได้เห็นถึงความแตกต่างของ “ขายตรง” หรือ “MLM” กับ แชร์ลูกโซ่

share

 

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.