การชูสามนิ้ว คืออะไร? มีที่มาอย่างไร? (The Hunger Games)

ในช่วงตั้งแต่เดิอนพฤษภาคม 2557 ที่ผ่านมา ประเทศไทยได้มีการรัฐประหารเกิดขึ้น มีการใช้กองกำลังทหารในการควบคุมดูแลความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ต่างๆ และเรามักจะได้ทราบถึงการแสดงเชิงสัญลักษณ์ของของคนกลุ่มหนึ่งที่ไม่เห็นด้วยกับการรัฐประหาร ได้แสดงออกโดยการ “ชูสามนิ้ว”  ทำให้หลายคนสงสัยว่า หมายถึงอะไร? หรือมีที่มาอย่างไร? วันนี้ Zcooby ขอเอาข้อมูลเกี่ยวกับเรืองนี้มาเล่าให้ฟังนะครับ

การชูสามนิ้ว คืออะไร? มีที่มาอย่างไร?

จริงๆ แล้ว การชูสามนิ้ว โดยความเข้าใจของคนไทยคือการปฎิญญาณตนของลูกเสือ จนเมื่อมีภาพยนตร์เรื่องหนึ่งนั่นคือ “เกมล่าเกม” (The Hunger Games) ที่มีฉากหนึ่งที่นางเอกชูสามนิ้วให้จอในการแข่งขันครั้งแรก เมื่อผู้คนที่เห็นแล้วทำตาม จึงเป็นเหตุให้เกิดการจราจลขึ้น

จากฉากนี้ จึงทำให้ประชาชนกลุ่มหนึ่งที่ไม่เห็นด้วยกับการรัฐประหารในประเทศไทยไทย ได้ออกมาต่อต้านการรัฐประหาร โดยแสดงท่าทาง ชูสามนิ้วและปิดปาก ซึ่งเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ โดยเลียนแบบพฤติกรรมของตัวละครในภาพยนตร์เรื่องนี้

และได้อ้างว่าสัญลักษณ์การชูสามนิ้ว เป็นการแสดงความไม่เห็นด้วยที่ทหารเข้ามาควบคุมประเทศ เฉกเช่นตัวละครในภาพยนตร์ใช้กัน และนิ้วทั้งสามหมายถึง เสรีภาพ,เสมอภาค และ ภราดรภาพ

ความเป็นจริงเกี่ยวกับการชู 3 นิ้ว ในภาพยนตร์เรื่อง  “เกมล่าเกม” (The Hunger Games)

จริงๆ แล้วการแสดงเชิงสัญลักษณ์ด้วยการชู 3 นิ้วของนางเอก (แคตนิส) ใน The Hunger Games ไม่ใช่สัญลักษณ์ที่สื่อถึงการต่อต้านรัฐประหาร หรือการกดขี่ข่มเหง แต่นิ้วทั้งสามเป็นการแสดงถึงความรู้สึกสามอย่างก็คือ

  • ขอบคุณ (thanks)
  • สรรเสริญ (admiration)
  • ลาก่อน (goodbye)

“It is an old and rarely used gesture of our district, occasionally seen at funerals. It means thanks, it means admiration, it means goodbye to someone you love.” ―Katniss”

………………………….

เราลองมาดูอีกฉากหนึ่งที่มีการชูสามนีิ้วกันนะครับ

โดยการชูสามนิ้วของนางเอกนั้น เป็นธรรมเนียมปฎิบัติของประชาชนในเขต 12 ที่ใช้เพื่อการอำลาในพิธีศพ แต่เมื่อนางเอกนำสัญลักษณ์มาใช้ที่เขต 11 ทำให้แคปปิตอลซึ่งเป็นเขตที่มีอำนาจใหญ่ที่สุด ต้องการให้เขตทุกเขตมีแต่ความเกลียดชัง ห้ำหั่นกัน จึงได้มีการสร้างเกมล่าชีวิตขึ้น และเพื่อป้องกันการกบฎด้วย

ดังนั้นการที่นางเอกชูสามนิ้ว แล้วมีคนกลุ่มหนึ่งกระทำตาม (แม้จะทำเพราะต้องการขอบคุณนางเอก และเป็นธรรมเนียมของเขต 12) นั้นสร้างความไม่พอใจให้กับแคปปิตอลเป็นอย่างมาก โดยแคปปิตอลมองว่านั่นคือ “เป็นสัญลักษณ์ของความกระด้างกระเดื่อง หรือ อารยะขัดขืน”

หวังว่า คุณจะเข้าใจที่มาที่ไปของการชูสามนิ้วแล้วนะครับ

Readers Comments (1)

  1. อ๋อ งี้นี่เอง ขอบคุณค่ะ

    Reply

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.