รีเทนเนอร์ คืออะไร? รู้จักอุปกรณ์สำคัญสำหรับคนจัดฟัน

หลังจากที่มีข่าวว่า “พนักงาน KFC ช่วยคุ้ยขยะแทบทั้งร้านหา “รีเทนเนอร์” ที่ลูกค้าลืมไว้” หลายคนอาจจะสงสัยว่าไอ้เจ้า รีเทนเนอร์ คืออะไร? ทำไมถึงต้องขั้นคุ้ยถังขยะเพื่อหาเจ้าสิ่งนี้ เรามารู้จักสิ่งนี้กันให้มากขึ้นนะครับ

รีเทนเนอร์ คืออะไร?

รีเทนเนอร์ (Retainer) เป็นเครื่องมือที่ช่วยรักษาสภาพฟันเมื่อจัดฟันเสร็จเรียบร้อยแล้ว โดจคำว่า retain นั้นแปลว่า รักษา ดังนั้น คำว่า retainer ก็หมายถึง “อุปกรณ์การรักษาหรือเครื่องมือที่รักษาทำให้สิ่งใดสิ่งหนึ่งยังคงอยู่ในรูปแบบเดิม”

โดยปกติแล้ว หลังมีการจัดฟัน ทางทันตแพทย์จะเน้นให้ใส่รีเทนเนอร์ทั้งวัน ไปสักระยะหนึ่งอาจจะสองเดือนหรือจะมากน้อยกว่านั้นก็จะขึ้นอยู่กับลักษณะฟันของแต่ล่ะบุคคล และพอผ่านไปซักระยะหนึ่งก็อาจจะลดให้ใส่เฉพาะเวลากลางคืน

รีเทนเนอร์มีกี่แบบ

  1. แบบใส ใส่แล้วดูเป็นธรรมชาติ สามารถคงสภาพฟันได้ดีกว่าแบบลวดเพราะล็อคฟันไว้ทุกตำหน่ง แต่หากไม่สวมทุกวัน ฟันเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงอาจจะใส่กลับไม่ได้ ต้องทำใหม่ แก้ไขอะไรไม่ได้ การทำความสะอาดก็ทำได้ยากกว่าแบบลวด โอกาสตกแล้วแตกจะง่ายกว่าแบบลวด
  2. แบบลวด เลือกสีหุ้มลวดด้านหน้าได้ตามความชอบ หรือจะไม่หุ้มสีก็ได้ มีความคงทนมากกว่าแบบใส ทำความสะอาดได้ง่ายกว่า หากหลวม ใส่ไม่กระชับ กดทับหรือแน่นเกินไป หมอแก้ไขให้ได้ โดยไม่ต้องทำใหม่

ถ้าไม่ใส่รีเทนเนอร์ จะเกิดผลอย่างไร?

หากไม่ใส่รีเทนเนอร์ฟันที่จัดเสร็จแล้ว ก็จะมีโอกาสที่จะค่อยๆล้มและกลับไปเป็นสภาพเดิมหรือมีการบิดเบี้ยวของแนวฟันได้ ซึ่งอาจทำให้ต้องกลับมาจัดฟันอีกครั้งซึ่งทำให้เสียเวลาและค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น

ทำไมคนชอบลืมรีเทนเนอร์ทิ้งไว้ในร้านอาหาร?

หลายท่านที่ใส่รีเทนเนอร์ เมื่อถึงเวลารับประทานอาหาร ก็มักจะถอดเจ้ารีเทนเนอร์ออกโดยอาจจะห่อกับกระดาษทิชชู่ แล้วก็มักจะเผลอลืมใส่กลับเมื่อเวลารับประทานเสร็จ ทำให้มีเคสที่หลายคนลืมรีเทนเนอร์ไว้ที่ร้านอาหารอยู่บ่อยๆ

ราคาของรีเทนเนอร์

รีเทนเนอร์มักจะมีราคาแพง เนื่องจากการทำรีเทนเนอร์แต่ละชิ้น จะต้องทำตามลักษณะฟันของผู้จัดฟันแต่ละคน และมักหารีเทนเนอร์ทดแทนไม่ได้ หากหาย ก็มักจะต้องเสียเงินทำใหม่ครับ (โดยทั่วไปราคารีเทนเนอร์จะอยู่ที่ประมาณ 2000 – 5000 บาทแล้วแต่เจ้าครับ)

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.