“กลุ่มสามมิตร” คืออะไร? รู้จักกลุ่มการเมืองใหม่ที่ท้าชน “เพื่อไทย”

หลังจากที่มีข่าวการก่อตั้งกลุ่มสามมิตร ซึ่งเป็นกลุ่มการเมืองใหม่ที่เรียกได้ว่า ท้าชนกับทางพรรคการเมือง “เพื่อไทย” ทำให้หลายคนอยากจะรู้จักกลุ่มสามมิตรมากขึ้น วันนี้ Zcooby ขอแนะนำข้อมูลที่น่าสนใจของกลุ่มนี้มาฝากครับ

“กลุ่มสามมิตร” คืออะไร?

กลุ่มสามมิตร เกิดจากกลุ่มนักการเมืองที่ในอดีตเคยร่วมทางกับทางพรรคไทยรักไทย > พรรคพลังประชาชน > เพื่อไทย โดยเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2561 ปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม อดีต ส.ส.เลย พรรคเพื่อไทย ได้มีแนวคิดว่า “สุริยะ สมศักดิ์ และตนเองเคยอยู่พรรคกิจสังคมกันมาก่อน และย้ายมาอยู่พรรคไทยรักไทยด้วยกัน เห็นว่าน่าจะมาระดมสมอง นำนโยบายความคิดของพวกเรามาเป็นนโยบายสานต่อการพัฒนาประเทศ โดยทางกลุ่มเรียกตัวเองว่า กลุ่มสามมิตร มีสุริยะเป็นหัวหน้ากลุ่ม ”

ต่อมา กลุ่มสามมิตร ได้ประกาศว่า จะร่วมงานกับพรรคพลังประชารัฐ พร้อมสนับสนุนให้พลเอกประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป ทั้งนี้เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2561 กลุ่มสามมิตร ได้เชิญอดีต ส.ส.ประมาณ 50 คน เข้าหารือ ที่สนามกอล์ฟ ไพน์เฮิร์สท เพื่อเตรียมพร้อมในการรวมตัวกันเข้าสังกัดพรรคพลังประชารัฐ

“กลุ่มสามมิตร” มี 3 แกนนำ คือใครบ้าง?

กลุ่มสามมิตรมี 3 คีย์แมนที่เคยร่วมกันสร้างพรรคไทยรักไทยเมื่อปี 2544 ได้แก่

  1. สมศักดิ์ เทพสุทิน
  2. สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ
  3. สมคิด จาตุศรีพิทักษ์

กลุ่มสามมิตร ถือว่าเป็นพรรคการเมืองแล้วหรือไม่?

เนื่องจากกลุ่มสามมิตร เป็นกลุ่มที่เกิดขึ้นเพื่อเคลื่อนไหวทางการเมืองเท่านั้น แต่ยังไม่มีการจดทะเบียนเป็นพรรคการเมือง

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.