ผ้าวน คืออะไร? รู้จักธุรกิจเศษผ้าเย็บวน และข้อควรระมัดระวัง

ในช่วงนี้หากใครกำลังหางานออนไลน์ หรือหารายได้เสริม อาจจะเคยได้ยินธุรกิจเย็บ”ผ้าวน” หรือ “เศษผ้าเย็บวน” อาจจะสงสัยว่า มันคืออะไร? สามารถสร้างรายได้จริงหรือไม่? วันนี้ Zcooby ขอแนะนำเรื่องนี้ให้ทราบครับ

ผ้าวน คืออะไร?

ผ้าวน (หรืออาจจะเรียกว่า “เศษผ้าเย็บวน” “เศษผ้าวน” “ผ้าเย็บวน” “ผ้าเอนกประสงค์” หรือ “ผ้าทำความสะอาดเครื่องจักร”) เป็นการนำเอาเศษผ้ามาเย็บให้ติดกันเป็นชิ้นเดียว เศษผ้าที่นำมาใช้ทำผ้าวนนั้นจะผ่านการคัดแยกก่อนการเย็บ โดยแยกออกเป็นเศษผ้าสีขาวล้วน และเศษผ้าสีต่างๆ

เศษผ้าที่จะมาทำผ้าวนมักจะเป็นเศษผ้ายืดใหม่ที่ซับน้ำ ซับน้ำมันได้เป็นอย่างดี การเย็บผ้าวนแน่นและทั่วถึง ทำให้ผ้าที่นำมาเย็บติดกันไม่หลุดลุ่ย ความหนาพอเหมาะตามมาตรฐาน หลังการเย็บผ้าวน จะถูกแบ่งตามสีผ้าและขนาด ออกเป็น 2 ชนิด คือ ผ้าวนขาว และ ผ้าวนสี มีให้เลือกใช้ทั้งขนาด 8นิ้วx8นิ้ว และขนาด 10นิ้วx10นิ้ว สามารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม


ผ้าวน เอาไว้ใช้ทำอะไร?

ผ้าวน เหมาะสำหรับ ทำความสะอาดทั่วไป ใช้ทำผ้าเช็ดเครื่องจักร เพราะ ดูดซับน้ำ ซับน้ำมันได้

ข้อควรระวังเมื่อจะทำธุรกิจเย็บผ้าวน

ในตอนนี้มีการเปิดเพจหรือเว็บไซต์รับสมัครกลุ่มแม่บ้านว่างงาน ชักชวนมาร่วมงานเย็บเศษผ้าวน

โดยแม่บ้านรายใดสนใจสมัคร จะต้องรับเศษผ้าจากเพจเหล่านี้ โดยจะต้องซื้อในราคากิโลกรัมละ 9 บาท และจะต้องซื้อครั้งละเป็นร้อยกิโลกรัม และจะรับซื้อคืนกิโลกรัมละ 16 บาท

เมื่อถึงเวลาส่งงานคืน ทางเพจจะเอารถมารับงาน แต่ออกบิลนัดจ่ายเงินอีก 7 วัน และพอถึงวันนัดก็บ่ายเบี่ยงการจ่ายเงิน ผลัดไปเรื่อย จนเมื่อทวงถามมากๆ ก็จะถูกไล่ออกจากกลุ่มหรือบล็อกช่องทางการติดต่อทั้งหมด และหาเข้าไปทวงในเพจของร้าน ก็จะถูกขู่แจ้งความ


เย็บผ้าวน น่าทำหรือไม่?

ทางเว็บไซต์ขอเสนอความคิดเห็นว่า “หากธุรกิจใดต้องมีการจ่ายเงินล่วงหน้าไปก่อน ให้หลีกเลี่ยงดีกว่าครับ เพราะอาจจะถูกหลอกได้”

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.