ถ่ายทอดสด “สุริยปราคาเต็มดวง” ที่สหรัฐอเมริกา 21 สิงหาคม 2560

หลังจากที่มีข่าวเรื่องทางดาราศาสตร์ที่น่าสนใจในเรื่องการเกิดปรากฎการณ์ “สุริยปราคาเต็มดวง” ที่สหรัฐอเมริกา ในวันที่ 21 สิงหาคม 2560 ทาง Zcooby จึงขอนำข้อมูลและลิ้งค์สำหรับการชมการถ่ายทอดสดการเกิดครั้งนี้มาฝากกันนะครับ

สุริยุปราคา เกิดขึ้นได้อย่างไร?

สุริยุปราคาเกิดขึ้นเมื่อดวงจันทร์ โคจรผ่านระหว่างโลกและดวงอาทิตย์ โดยวิธีนั้นจะเห็นสุริยุปราคาแบบเต็มดวงและแบบบางส่วนเมื่อมองจากโลก สุริยุปราคาเต็มดวงเกิดขึ้นเมื่อขนาดเชิงมุมของดวงจันทร์ มีขนาดใหญ่กว่าดวงอาทิตย์ โดยจะบดบังแสงโดยตรงทั้งหมดจากดวงอาทิตย์ ทำให้เวลากลางวันเข้าสู่ความมืด สุริยุปราคาแบบเต็มดวงเกิดขึ้นในแนวแคบผ่านบนพื้นผิวโลก และสุริยุปราคาบางส่วนสามารถมองเห็นได้เหนือบริเวณรอบ ๆ ภูมิภาคนั้นกว้างหลายพันกิโลเมตร

ข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการเกิดสุริยุปราคาในครั้งนี้

โดยการเกิดสุริยุปราคาในครั้งนี้ จะเป็นการเกิดสุริยุปราคาเต็มดวง ซึ่งจะเกิดขึ้นในวันจันทร์ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2560 โดยอุปราคาครั้งนี้มีแมกนิจูดที่ 1.0306 และจะมองเห็นได้จากสหรัฐอเมริกา

โดยคราสที่นานที่สุดจะเกิดขึ้นนาน 2 นาที 41.6 วินาที ที่ 37°38′12″N89°15′24″W ในเขตปกครองท้องถิ่นเมกันดา ทางใต้ของคาร์บอนเดล, รัฐอิลลินอยส์ 

นับเป็นสุริยุปราคาเต็มดวงครั้งแรกที่มองเห็นได้จากสหรัฐอเมริกาตะวันออกเฉียงใต้ ตั้งแต่สุริยุปราคาเต็มดวง 7 มีนาคม พ.ศ. 2513

ส่วนสุริยุปราคาบางส่วนจะมองเห็นได้กว้างกว่าโดยเส้นทางเงามัวของดวงจันทร์ ซึ่งจะมองเห็นได้ในทวีปอเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ตอนเหนือ ยุโรปตะวันตก และทวีปแอฟริกา

แนวเส้นทางการเกิดสุริยุปราคาที่พาดผ่านประเทศสหรัฐอเมริกา ในวันที่ 21 สิงหาคม 2560

ถ่ายทอดสดการเกิด “สุริยปราคาเต็มดวง” ที่สหรัฐอเมริกา 21 สิงหาคม 2560

สำหรับการเกิด สุริยปราคาเต็มดวง ในครั้งนี้จะไม่ได้เกิดขึ้นในประเทศไทย แต่ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบัน คุณสามารถชมการถ่ายทอดสดปรากฎการณ์ครั้งนี้ได้ผ่าน Youtube โดยไม่ได้เดินทางไปถึงสหรัฐอเมริกา และไม่ต้องกังวลว่า จะเสียสายตาจากการพยายามจ้องดูดวงอาทิตย์ด้วย แค่ชมลิ้งค์ด้านล่างนี้ครับ

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.