ส่มภัคเสี่ยน คืออะไร? พร้อมเรื่องย่อของหนังชื่อแปลกเรื่องนี้

ส่มภัคเสี่ยน เป็นชื่อหนังที่หลายคนอาจจะสงสัยว่า มันแปลว่าอะไร? วันนี้ Zcooby หาคำตอบมาให้ทราบครับ พร้อมกับแนะนำเรื่องย่อครับ

ส่มภัคเสี่ยน คืออะไร?

หากคนอีสานได้ยินเป็นครั้งแรก คงจะเข้าใจว่า ส่มภัคเสี่ยน น่าจะหมายถึง “ผักเสี้ยนดอง”

ซึ่งผักเสี้ยน ซึ่งเป็นไม้ล้มลุก เนื้ออ่อน สูงไม่เกิน 1 เมตร คนไทยโบราณถือว่า ผักเสี้ยนเป็นยาร้อน กินแล้วเลือดลมดี มีกำลัง แก้ปวดเมื่อย บำรุงตา บำรุงผิว

ส่มภัคเสี่ยน ตามความหมายในภาพยนตร์

แต่ในความตั้งใจของผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ คำว่า ส่มภัคเสี่ยน เป็นการรวมชื่อของตัวละครหลัก 3 คน คือ ส้ม (เอ็ม บุษราคัม), ภัค (ไข่มุก) , เสี้ยน (โตโน่ ภาคิน) ซึ่งเมื่อออกเสียงสไตล์อีสาน เลยออกมาเป็น ส่มภัคเสี่ยน นั่นเองครับ

เรื่องย่อ ส่มภัคเสี่ยน

เสี้ยน (โตโน่  ภาคิน คำวิลัยศักดิ์) หนุ่มอีสานสุดหล่อ ผู้รักบ้านเกิด และรักผู้สาว(แฟนสาว)  เฝ้ารอคอย ส้ม (เอ็ม บุษราคัม วงษ์คำเหลา)  แฟนสาวที่จะกลับมาจากกรุงเทพ เพื่อหวังกลับมาใช้ชีวิตร่วมกัน เสี้ยน ช่วยแม่ทำ ส้ม-ผัก-เสี้ยน ดองขาย กิจการเล็ก ๆ หลังจากพ่อตาย แม่ก็ทำมาหากินเลี้ยงเสี้ยนมาตั้งแต่เล็กจนโต จนส่งเขาเรียนจบ  ส่วน ภัค (ไข่มุก รุ่งรัตน์ เหม็งพานิช) สาวรุ่นน้องที่แอบหลงรัก เสี้ยน รุ่นพี่ปี 4มาตั้งแต่ตัวเองเป็นเฟรชชี่ ปี 1 ภัคมักให้เสี้ยนติวหนังสือ ให้ และภัคเองก็คอยช่วยงานที่บ้าน ไม่ว่าจะป็นการทำผักเสี้ยนดองขาย งานบ้านการเรือนต่างๆ ภัคทำเกลี้ยง สะอาดหมดจด แต่อ้ายเสี้ยนก็ไม่รู้นะว่าน้องภัคแอบรักแอบชอบอยู่

แล้ววันนึง ด้วยระยะทางและเรื่องของเวลา….มันก็ได้ทำให้ความฝันของเสี้ยนพังลงเมื่อ ส้มกลับมาพร้อมจักรพันธ์ (กอล์ฟ กรวัฒน์ สุวรัตนานนท์)แฟนใหม่หน้าตี๋ พร้อมประกาศกแต่งงาน แบบสายฟ้าแลป เสี้ยนเสียหลัก เสียอาการ เสียศูนย์ เสี้ยนพยายามหาคำตอบจากส้มโดยมี บรรจง(คริสโตเฟอร์  โจนาธาน  รอย  เชฟ)เพื่อนสุดซี้ ขี้เมา ประจำหมู่บ้านคอยช่วยเหลือ แต่ด้วยความไม่เอาไหนของบรรจง ทำให้เค้ามีเรื่องมีราวกับชาวบ้านรวมทั้งแฟนสาว สายใจ(วาวภคภรณ์  เลิศช่ำชองกุล) เรื่องราวชุลมุนอลเวงจึงเดือดร้อนถึง พระมหาชัย(หม่ำ เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา)ผู้ซึ่งเป็นที่ศรัทธาของชาวบ้าน ต้องมาคอยสอนและแก้ปัญหาโดยใช้ธรรมะเป็นสื่อ

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.