ถ้ำเซินด่อง (Son Doong Cave) คืออะไร? อยู่ที่ไหน?

วันนี้ผู้ใช้งาน Google อาจจะได้เห็นคำว่า ถ้ำเซินด่อง (Son Doong Cave) บนหน้าแรกของกูเกิ้ล อาจจะอยากทราบว่า ถ้ำนี้คืออะไร? มีความสำคัญอย่างไร? อยู่ที่ไหน? วันนี้ Zcooby จะนำข้อมูลที่น่าสนใจมาแชร์ให้ทราบครับ

ถ้ำเซินด่อง (Son Doong Cave) คืออะไร? อยู่ที่ไหน?

ถ้ำเซินด่อง (hang Sơn Đoòng) เป็นถ้ำในอุทยานแห่งชาติโฟงญาเก่บาง อำเภอโบ๋จ่าย จังหวัดกว๋างบิ่ญ ประเทศเวียดนาม เป็นหนึ่งในถ้ำตามธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ถ้ำตั้งอยู่ใกล้กับพรมแดนกับประเทศลาว ภายในถ้ำมีแม่น้ำใต้ดินที่ไหลเชี่ยวกรากอยู่ และข้อมูลจากปี 2009 ถือว่าถ้ำนี้มีขนาดตัดข้าง (cross-section) ใหญ่ที่สุดในบรรดาถ้ำทั่วโลก

ถ้ำนี้เกิดขึ้นจากกระบวนการกร่อนของหินปูน และมีการกำหนดอายุของถ้ำอยูที่ราว 2 ถึง 5 ล้านปี

วันที่ 14 เมษายน ถือเป็น วันเฉลิมฉลองถ้ำเซินด่อง เนื่องจาก เมื่อวันที่ 14 เมษายน 2010 ทีมสำรวจถ้ำจาก BCRA นำโดบฮอเวิร์ด ลิมเบิร์ท (Howard Limbert) ทำการสำรวจถ้ำเซินด่องเสร็จสมบูรณ์ และประกาศให้เป็นถ้ำตามธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในโลก


การค้นพบถ้ำเซินด่อง

ทางเข้าถ้ำเซิยด่องค้นพบในปี 1991 โดยชายชาวท้องถิ่นชื่อ โห่ ฮาญ ขณะที่เขาเข้าป่าเพื่อหาไม้กฤษณา เขาได้ยินเสียงลมกรรโชกแรงและลำธารไหลเชี่ยวกรากตั้งแต่ปากถ้ำ เมื่อเข้าไปยังพบทางลดหลั่นที่มีความชัน

ในปี 2009 ถือเป็นครั้งแรกที่ถ้ำได้รับความสนใจในระดับนานาชาติ ทีมนักสำรวจถ้ำจากสมาคมวิจัยถ้ำอังกฤษ (BCRA) ทำการสำรวจถ้ำตั้งแต่วันที่ 10 ถึง 14 เมษายน 2009 การสำรวจชะงักลงหลังทีมเผชิญหน้ากับผนังถ้ำที่เต็มไปด้วยหินย้อยแหลมความสูงกว่า 60-เมตร (200-ฟุต) ที่ซึ่งทีมงานตั้งชื่อให้ว่าเป็น “กำแพงเมืองเวียดนาม” (Great Wall of Vietnam)

ทีมสำรวจถ้ำข้ามทะลุผนังดังกล่าวได้สำเร็จในปี 2010 และสำรวจจนถึงสุดทางเดินของถ้ำ ในปี 2010 ทีมสำรวจถ้ำจาก BCRA นำโดบฮอเวิร์ด ลิมเบิร์ท (Howard Limbert) ทำการสำรวจถ้ำเซินด่องเสร็จสมบูรณ์ และประกาศให้เป็นถ้ำตามธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในโลกในวันที่ 14 เมษายน 2010 ด้วยปริมาตรถ้ำอยู่ที่ 38.5 ล้านลูกบาศก์เมตร


Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.