SSL คืออะไร? เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ “การเข้ารหัสป้องกันข้อมูล”

หลังจากที่มีข่าว “เพจดังงัดคำสั่งกระทรวง โต้ ทบ. ยันรัฐสั่งจัดหาเครื่องถอดรหัส SSL จริง” ทำให้หลายๆ คนอาจจะเพิ่งเคยได้ยินคำว่า SSL อาจจะสงสัยว่า มันคืออะไร? ย่อมาจากคำว่าอะไร? และมีผลต่อผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตทั่วไปอย่างไร วันนี้ Zcooby ขอแนะนำข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับ SSL มาฝากครับ

SSL คืออะไร? ย่อมาจากคำว่าอะไร?

SSL Certificates หรือเรียกสั้นๆว่า SSL ย่อมาจากคำว่า Secure Socket Layer

SSL เป็นเทคโนโลยีการเข้ารหัสข้อมูล เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการสื่อสารหรือส่งข้อมูลบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต เพื่อให้ข้อมูลของผู้ใช้งานปลอดภัยจากการเข้าถึงข้อมูลจากแฮกเกอร์

รูปแบบของ SSL certificate หรือใบรับรองอิเล็กทรอนิกส์ เป็นไฟล์ข้อมูลขนาดเล็ก ที่ได้มีการผูกไว้กับ Private Key ของเครื่องเซิร์ฟเวอร์ เพื่อยืนยันตัวตนและความถูกต้องในการส่งข้อมูลระหว่างเครื่องเซิร์ฟเวอร์กับเว็บเบราว์เซอร์หรือ Application ที่ใช้งาน มีการเข้ารหัสและถอดรหัสผ่านเทคโนโลยี SSL/TLS

โดย SSL จะช่วยป้องกันข้อมูล กรณีที่ข้อมูลของผู้ใช้งานถูกแฮกเกอร์ดักจับไปได้ ข้อมูลนั้นก็ยังมีความปลอดภัย เพราะแฮกเกอร์ จะไม่สามารถถอดรหัสข้อมูลของคุณได้ เนื่องจากข้อมูลที่ได้ไป จะอยู่ในรูปแบบที่อ่านไม่ออก จะต้องมีคีย์ถอดรหัสที่เหมาะสมและตรงกันเท่านั้น ถึงจะสามารถถอดรหัสได้

การใช้งาน SSL Certificates เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยให้ข้อมูลที่สำคัญและข้อมูลที่เป็นความลับ ยังคงเป็นความลับอยู่เพราะว่า SSL Certificates จะเข้ารหัสข้อมูลเหล่านั้น ช่วยป้องกันช่องโหว่ที่เหล่า Hacker พยายามจะเจาะเพื่อมาล้วงข้อมูลสำคัญเหล่านี้ออกไป SSL จึงเป็นส่วนสำคัญให้ทั้งเจ้าของเว็บไซต์ และผู้ใช้งานเว็บไซต์มีความปลอกภัยในการทำธุรกรรมทางอินเตอร์เน็ต

ที่มาของ SSL

เริ่มต้นจากบริษัท Netscape เป็นผู้ที่คิดค้นขึ้นมาและส่งต่อไปให้กับ IETF (Internet Engineering Task Force ) เป็นกลุ่มนานาชาติของผู้ที่มีส่วนร่วม ในการพัฒนาโครงสร้างของอินเทอร์เน็ต ให้มีการพัฒนา SSL ต่อเพื่อให้มีมาตราฐานและเป็นที่ยอมรับในวงการมากยิ่งขึ้น

ประโยชน์ของ SSL 

SSL มีประโยชน์มากในโลกอินเตอร์เน็ตเพราะจะช่วยในเรื่องของความปลอดภัยของข้อมูลและความน่าเชื่อถือ

  1. ด้านความปลอดภัย SSL จะคอยป้องกันช่องโหว่จากกลุ่ม Hacker ที่ต้องการมาล้วงข้อมูลที่สำคัญไปใช้ โดยเว็บไซต์ที่มีอยู่ URL ที่ขึ้นต้นด้วย http:// จะถูกล้วงข้อมูลได้ง่ายกว่าเว็บไซต์ที่ใช้ SSL
  2. ด้านความน่าเชื่อถือ SSL ได้รับมีการออกมาตราฐานในความปลอดภัย จากหน่วยงานที่ได้รับการยอมรับซึ่ง เว็บไซต์ที่นิยมใช้งาน SSL เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือก็จะเป็นเว็บไซต์ประเภท Ecommerce Online , Booking Online และกลุ่มเว็บไซต์เกี่ยวกับธุรกรรมทางการเงินออนไลน์ เป็นต้น

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.